Ôn thi thpt quốc gia- 10 điều cần lưu ý để đạt hiệu quả cao nhất

Ngày thi quan trọng nhất của đời học sinh đang cận kề! Bạn đang “lạc trôi” giữa đống bài vở? Không thể nào tập trung ôn thi? Ôn rất nhiều nhưng không tài nào nhớ được? Liệu bạn đang ôn thi chưa đúng cách? Liệu bạn đã thực hiện 10 điều dưới đây? Cùng chúng tôi điểm qua 10 điều sau để giúp các bạn ôn tập bài vở một cách hiệu quả nhất.

1. Nên chọn không gian yên tĩnh để ngồi học

Bạn nên chọn một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào như vậy sẽ dễ dàng tập trung hơn. Bạn nên để bàn học gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và không khí thoáng đãng bạn sẽ càng tập trung hơn trong quá trình ôn thi.
Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn ôn thi tốt hơn

Ngồi gần cửa sổ sẽ giúp các bạn tập trung hơn

2. Học buổi sáng là tốt nhất. Không nên thức đêm nhiều

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khả năng hoạt động của trí óc đạt hiệu quả cao nhất vào buổi sáng. Sau đó, khả năng này sẽ giảm dần đến cuối ngày. Vì vậy, buổi sáng là thời điểm thuận lợi nhất cho các bạn ôn thi, đặc biệt là những môn học khó. Không nên thức sau 22 giờ – vì đầu óc sau một ngày làm việc đã rất mệt mỏi và không còn tiếp thu thêm được nữa.
Buổi sáng là thời điểm tốt để ôn thi

Buổi sáng là thời gian thích hợp nhất để học bài

3. Ngủ đủ giấc sẽ giúp đầu óc trở nên minh mẫn hơn

Trung bình chúng ta cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để cơ thể và trí óc của bạn phục hồi lại sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, ngủ ít hay nhiều hơn 8 tiếng mỗi ngày sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi khi tỉnh dậy và không đạt được hiệu quả như mong muốn.
Cần ngủ đủ giấc trong quá trình ôn thi

Ngủ đủ giấc sẽ giúp não bộ hoạt động tốt hơn

4. Đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch thực hiên những mục tiêu đó

Bạn hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể của riêng mình cho kỳ thi sắp đến. Sau đó, hãy tự lập ra bảng kế hoạch cụ thể mục tiêu đó. Bạn cần phải vạch ra kế hoạch từng ngày để biến mục tiêu đó thành hiện thực? Lưu ý, bạn cần phải xác định được những mục tiêu nào cần ưu tiên để thực hiện trước. Tránh tham lam mà thực hiện hết tất cả cùng một lúc sẽ làm bạn quá tải, và không đạt được hiểu quả mong muốn trong quá trình ôn thi.
Xác định mục tiêu rõ ràng khi ôn thi

Hãy tập trung vào những mục tiêu chính

5. Cần phải có thời gian giải lao hợp lý, tránh ngồi học quá lâu

Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút, sau đó, bạn hãy dành thời gian nghỉ ngơi để thư giãn đầu óc. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức nó sẽ về. Vì vậy, hãy luôn dành thời gian giải lao sau mỗi 45 phút học tập để đầu óc thật thư giãn và nâng cao hiệu quả của quá trình ôn thi.
Hạn chế ngồi ôn thi quá lâu

Không nên ngồi học quá lâu

6. Xem lại bài kiểm tra cũ

Bạn cũng nên nhớ lại các bài kiểm tra trong quá trình học để hình dung các dạng câu hỏi thường gặp. Từ đó, bạn hãy hệ thống lại các dạng bài và tìm ra các cách giải ngắn gọn hơn. Với việc bị hạn chế về thời gian,
Nên xem lại bài kiểm tra cũ khi ôn thi

Xem lại những bài kiểm tra cũ

7. Hạn chế nghe nhạc trong khi ôn thi

Nhiều bạn vẫn thường nghe nhạc trong khi học tập, nhưng hầu hết những loại nhạc hiện hành sẽ gây mất tập trung cho bạn. Vì vậy, bạn chỉ nên nghe những loại nhạc nhè nhàng nhằm giúp đầu óc thoải mái hơn khi ôn thi. Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. Tất nhiên nếu bạn là một người “nhạy cảm” với âm thanh khi học thấy không hiệu quả hoặc không tập trung được thì tốt nhất không nên nghe loại nhạc nào hết.
Nghe nhạc sẽ giảm khả năng tập trung khi ôn thi

Hạn chế nghe nhạc khi đang học

8. Suy nghĩ tích cực

Hãy luôn hướng về những điều tích cực. Thay vì cứ rối tung rối mù thì bạn hãy bình tâm, tự sắp xếp lại thời gian, sách vở và lên kế hoạch ôn thi cho mình ngay lập tức. Những lo lắng, bối rối thái quá sẽ làm giảm hiệu quả quá trình ôn tập và đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của bạn trước khi thi.
Suy nghĩ tích cực sẽ giúp ôn thi có hiệu quả hơn

Luôn hướng về những điều tích cực

9. Kết hợp giải lao vận động nhẹ nhàng như đi dạo, giải trí bằng những trò chơi nhẹ…

Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Nên đi dạo hoặc giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh.
Nên dành thời gian giải lao trong quá trình ôn thi

Vận động nhẹ khi giải lao nhé

10. Dành thời gian luyện tập thể thao

Bên cạnh việc ôn luyện kiến thức, bạn hãy dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập thể dục thể thao nhằm tăng cường sức khỏe của bản thân. Không người thân nào muốn bạn kiệt sức trên bàn học đâu nhé! Hãy cân bằng thời gian học và thời gian luyện tập thể thao để  đạt hiệu quả cao nhất.
Thể dục thể thao giúp ích rất nhiều cho quá trình ôn tập của bạn

Thể dục thể thao nâng cao sức khỏe nào

Trên đây là một số mẹo giúp cho các bạn ôn thi một cách tốt nhất. Hy vọng các bạn sẽ đạt được những kết quả mong muốn trong kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn may mắn!

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP CHUẨN QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 2 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn) (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Open