7 điều cha mẹ nên làm trước khi con vào Đại học

Cha mẹ, người nuôi dưỡng hay người giám hộ đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn định hướng tương lai cho con cái. Vậy các bậc phụ huynh nên làm gì để thấu hiểu con, từ đó giúp cho con mình có những bước tiến vượt bậc, đặc biệt là trong quãng thời gian học Đại học? Sau đây là 7 điều thú vị sẽ giúp cho phụ huynh phần nào việc định hướng tương lai cho con tốt hơn. 

1. Trao đổi với con về những mục tiêu học tập và dự định trong tương lai

Không nhiều bạn trẻ đạt được kết quả học tập tốt ở kì học đầu tiên của Đại học, vì việc học lúc này đã khác xa với cấp THPT. Hãy hỏi về kì vọng trong học tập của con bạn ở kì học đầu tiên này. Sự chủ động và tự lập trong việc học là rất quan trọng với con đường học vấn của con. Hơn hết, điểm số không phải là cái đích của quá trình học tập.

2. Phụ huynh phải luôn đồng hành cùng con

Ở giai đoạn này, mọi thứ đều có thể thay đổi và có thể quá tải với khả năng của con. Chỉ có sự hỗ trợ và giúp đỡ từ gia đình mới đem lại cho con một chỗ dựa ổn định, nhất là sự hỗ trợ về mặt tâm lí.

3. Lắng nghe con nhiều hơn

Cha mẹ đôi khi không biết con muốn gì, thích gì và cần gì. Bởi sự tương tác thường giảm dần do khoảng cách về thế hệ và sự thấu hiểu bị hạn chế do góc nhìn khác nhau. Ba mẹ nên tạo sự thoải mái cho con trong các cuộc nói chuyện để con có thể dễ dàng tâm sự và chia sẻ suy nghĩ của mình. Việc lắng nghe và thấu hiểu con là vô cùng quan trọng dù thật không dễ dàng. Cha mẹ nên đặt bản thân mình vào vị trí của con để hiểu con hơn.

4. Hãy để con có quyền tự đưa ra các quyết định

Việc này đối với một số phụ huynh là một điều nguy hiểm. Họ cho rằng con mình chưa đủ trưởng thành và lý trí trong việc đưa ra quyết định cho những vấn đề quan trọng như chọn trường, chọn ngành. Tuy nhiên, cha mẹ nên tạo cho con thói quen tự lập ngay từ nhỏ, để con tự quyết định những vấn đề đơn giản. Đến khi lớn lên, con sẽ tập được cách suy nghĩ độc lập cũng như tính chịu trách nhiệm cho những gì bản thân quyết định.

5. Lên một kế hoạch tài chính cụ thể và thảo luận với con về những dự định

Hãy lập một bản tài chính sơ bộ cho cuộc sống Đại học của con và làm rõ ai sẽ chi trả cho khoản nào. Ví dụ, một vài bậc phụ huynh sẽ tài trợ cho con về khoản học phí, sách vở và một vài nhu cầu thiết yếu (nhà ở, điện, nước, ăn uống, v.v), còn con sẽ chịu trách nhiệm cho các khoản tiền phục vụ mục đích cá nhân như vui chơi, giải trí, ăn vặt, v.v. Hãy dạy cho con biết cách chi tiêu tiết kiệm và dành dụm cho tương lai.

6. Tiếp thu các kiến thức mới về công nghệ

Các bạn học sinh, sinh viên ngày nay được xem như là một phần của thế hệ mới, một thế hệ mà ở đó họ được thừa hưởng những sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Với giới trẻ, việc áp dụng công nghệ trong đời sống là điều tất yếu và nó đem lại cơ số cơ hội và sự tiện nghi. Trái lại, đối với những bậc phụ huynh thì đây là một cuộc đua để “chạy” theo con em mình. Nhưng trên thực tế, những cha mẹ có con học tốt thì thường thấy rằng, công nghệ như “nguồn nước” thiết yếu với con họ, và nếu biết cách sử dụng một cách hiệu quả thì nó sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc giúp con trưởng thành hơn.

7. Hãy để con đi làm thêm

Học Đại học cũng giống như việc đi làm cả ngày vậy. Nhưng đối với một vài sinh viên, họ chọn cách đi làm thêm bên ngoài giờ học để chứng tỏ khả năng của bản thân và đồng thời kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Đặc biệt, đối với sinh viên năm 1, đi làm thêm sẽ là một trải nghiệm thú vị. Nó giúp họ mở rộng các mối quan hệ, kết thêm được nhiều bạn mới và học hỏi được nhiều điều. 5-10 tiếng làm thêm trong một tuần có thể thay đổi cuộc sống họ.

Hy vọng 7 điều trên đây giúp được quý phụ huynh phần nào trong việc nuôi dạy con trẻ. Đặc biệt là giúp gắn kết cha mẹ và con cái hơn trong việc thấu hiểu lẫn nhau, từ đó giúp cho việc định hướng tương lai cho con trở nên dễ dàng hơn.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP CHUẨN QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 2 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn) (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Open

Close