Tin tức & sự kiện

[Góc thực tập] Ngầu như sinh viên VNUK – thực tập ở nước ngoài hẳn hoi

Với sự phát triển kinh tế như hiện nay, sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn những môi trường thực tập chất lượng 5 sao ngay trên sân nhà. Tuy vậy, vẫn có nhiều bạn muốn “thử lửa” với vị trí thực tập quốc tế tại nước ngoài. Quyết định này liệu có ngoài sức tưởng tượng và vô cùng khó khăn không?

Bạn Lê Thị Ngọc Anh, sinh viên ngành Quản trị và Kinh doanh quốc tế (IBM) của VNUK đã có một quyết định đầy thử thách khi lựa chọn xách ba lô lên và đi thực tập tại nước ngoài.

Hành trình đến cơ sở thực tập trong mơ

Là một người đam mê kinh doanh từ nhỏ, Ngọc Anh đã có dự án khởi nghiệp của riêng mình từ những năm học cấp 3. Trong nhiều lần hợp tác với công ty Thái Lan, Ngọc Anh đã chủ động nói chuyện và trao đổi với người quản lí của công ty về việc thực tập của mình. Nhận thấy việc thực tập ở môi trường nước ngoài là một cơ hội to lớn cho bản thân, Anh đã quyết định nộp đơn và hồ sơ để xin thực tập tại công ty này.
Với những hiểu biết về kinh doanh và kiến thức đã được học; Ngọc Anh được thực tập cùng lúc ở 2 công ty. Đầu tiên là nhà máy sản xuất miến Thai Vermicelli và công ty Ngọc Anh thực tập chính là công ty bánh gạo Thai Sukantha Company. Cả hai công ty đều có trụ sở chính tại Bangkok; trong đó thương hiệu Thai Vermicelli là một trong 4 hãng sản xuất miến lớn nhất tại Thái Lan. Cả 2 công ty này đều đang muốn vào thị trường Việt Nam.

Những khó khăn ban đầu…

Nhắc đến quãng thời gian thực tập đầy cam go này, Ngọc Anh chia sẻ:

Những khó khăn em gặp phải chắc là một tháng đầu khủng hoảng khi đi làm việc ở một nơi hoàn toàn mới. Em phải làm quen với việc sử dụng tàu điện ngầm; quản lý thời gian cũng như tác phong làm việc phải luôn chuyên nghiệp. Lợi thế của em là biết giao tiếp bằng tiếng Thái nhưng không tránh khỏi những bỡ ngỡ và chưa có bạn nên thời gian đầu tiên khá buồn. Công việc đôi khi khá áp lực, đòi hỏi mình phải liên tục nắm bắt và trao dồi thêm thật nhièu kĩ năng vì chỉ cần mình làm sai gì đó thôi kéo theo cả một team phải làm lại từ đầu.”

Tích lũy kinh nghiệm làm việc qua nhiều vị trí khác nhau

Trong thời gian thực tập, Ngọc Anh đã đảm nhận những vị trí khác nhau như tìm kiếm thông tin trên website; gặp gỡ và email trao đổi với những công ty nhập khẩu tại Việt Nam; tham gia các buổi triển lãm để tìm kiếm doanh nghiệp nhập khẩu; chăm sóc khách hàng cũng như tư vấn về việc xuất nhập khẩu… Tận dụng lợi thế ngoại ngữ của mình, Ngọc Anh còn giữ vai trò là thông dịch viên của công ty khi các doanh nghiệp không nói được tiếng Anh và tiếng Thái.
Đặc biệt hơn, khi tham gia công ty tham gia buổi triển lãm ở ThaiFEX thì Ngọc Anh còn vinh dự khi đại diện công ty tư vấn về sản phẩm cho khách hàng đến từ Việt Nam, Hàn Quốc và Sinpapore.

Kỉ niệm khó quên

“Kỉ niệm đáng nhớ nhất là lúc em tham gia triển lãm ThaiFex; vì 3 tháng trước đó em chỉ tham gia triển lãm ở Việt Nam nhưng khi lần đầu tiên tham gia triển lãm quốc tế với tầm vĩ mô em đã rất ngợp vì cách người ta tổ chức quá bài bản và quá chuyên nghiệp. Từng chi tiết nhỏ như cách sắp xếp; bài trí sản phẩm v..v.. đều được để ý và quan tâm và trước khi tham gia buổi triển lãm này; công ty đã tổ chức 2 buổi huấn luyện cho nhân viên. Qua buổi triển lãm này em đã được gặp gỡ và học hỏi rất nhiều kinh nghiệm từ những anh chị đi trước và cảm thấy rất tự hào khi được tham gia.”

Ngọc Anh tại buổi triển lãm ThaiFex

Ngọc Anh nói gì về những trải nghiệm tuyệt vời của bản thân

Từ trước đến nay em luôn cảm thấy quyết định khi chọn VNUK là một quyết định vô cùng đúng đắn. Những môn kĩ năng như academic writing (Kỹ năng viết) hay personal developing (Kế hoạch phát triển bản thân) là những môn học tưởng chừng bình thường nhưng thật ra lại vô cùng quan trọng khi đi làm. Em cảm thấy mình đã áp dụng được rất nhiều kiến thức có được tại VNUK để tự tin hơn khi bước vào kì thực tập lần này. Và quan trọng là tiếng Anh của em sau 3 năm học tại VNUK đã được nâng cao hơn, giúp em giao tiếp dễ dàng hơn mở ra những cơ hội mới ở phía trước.” – Ngọc Anh chia sẻ

Hiện tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang đào tạo các ngành như sau:

Đến nay, VNUK đã và đang tiếp tục phát triển quan hệ chặt chẽ với cộng đồng các doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng cũng như trong cả nước nhằm đảm bảo nhiều cơ hội thực tập phong phú hiệu quả cho sinh viên. Đồng thời mang lại cơ hội nghề nghiệp triển vọng cho sinh viên VNUK sau khi tốt nghiệp. VNUK cũng định hướng giáo dục dựa trên thực tiễn, chuẩn bị những nền tảng quan trọng trong môi trường làm việc quốc tế để sinh viên có cơ hội làm việc và thích nghi tại nước ngoài.

Một số doanh nghiệp đối tác uy tín của VNUK có thể kể đến là:

 • Fusion Maia Đà Nẵng
 • Melia Resort Đà Nẵng (Tập đoàn Tây Ban Nha)
 • Vườn ươm Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng (DNES)
 • Công ty TNHH Synova Solutions
 • Công ty phần mềm Global Cybersoft (Hitachi, Nhật Bản)
 • Công ty cổ phần Dược Danapha
 • Khách sạn Novotel Đà Nẵng
 • Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BBGV)
 • Tập đoàn Rolls-Royce (Anh Quốc)
 • Công ty Tate&Lyle (Anh Quốc)
 • Công ty TNHH Axon Active Việt Nam
 • Công ty cổ phần CodeGym Việt Nam

Tìm hiểu thêm tại đây.

Tin liên quan:

Ngân Phương


Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi?