Tin tức & sự kiện

Kinh nghiệm du học cực hay – đọc ngay đừng bỏ lỡ!

Du học là một trải nghiệm đáng chờ mong, hứa hẹn nhiều kỉ niệm thú vị. Tuy nhiên, theo đuổi ước mơ du học là một quá trình rất dài. Tích góp kinh nghiệm du học từ những người đi trước là một nguồn thông tin đáng quý. Một hành trình du học chỉ nên thực sự khởi hành khi bạn đã hoàn thành những “nhiệm vụ” dưới đây:

Xác định được điểm đến

Nói đến du học, phần lớn các bạn đều nghĩ ngay đến Anh, Pháp, Mỹ. Đây đều là những cường quốc và là những cái tên khá phổ biến mà ai cũng hướng đến. Vậy câu hỏi đặt ra là bạn có thực sự hiểu về đất nước đó hay không? Bạn đã tìm hiểu về nền giáo dục và văn hóa ở đất nước để xem thử có hợp với bản thân mình hay chưa? Hay chỉ chọn vì đó là những đất nước mà triệu người mong ước được một lần đặt chân đến.

Du học không phải là một chuyến du lịch dài ngày. Bạn cần tìm hiểu, so sánh thật kỹ lưỡng để tìm ra cho mình một điểm đến phù hợp với bản thân nhất. Bởi lẽ, học tập ở môi trườngphù hợp, sẽ là cơ hội tốt cho bạn phát triển bản thân một cách toàn diện.

Hơn thế nữa, những quốc gia có nềnkinh tế phát triển như Anh, Pháp,Mỹ… đều có học phí vô cùng đắt đỏ. Cơ hội săn học bổng ở những quốc gia này cũng gặp không ít khó khăn khi phải cạnh tranh với vô vàn những hồ sơ khác.

Thay vì cứ mãi chạy theo những cái tên lớn này, các bạn nên mở rộng phạm vi tìm kiếm sang các quốc gia khác với hệ thống giáo dục tốt, học phí rẻ, mà lại thân thiện. Ví dụ, Đức là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới với nền giáo dục chất lượng có lẽ chỉ sau Anh, Mỹ. Đặc biệt quốc gia này hoàn toàn miễn học phí ngành đại học cho sinh viên quốc tế. Họ tuy thu phí ngành thạc sĩ nhưng rẻ hơn nhiều so với Anh Mỹ. Người Đức nói tiếng Anh rất tốt. Và trường đại học của họ có nhiều chương trình dạy bằng tiếng Anh. Nhiều quốc gia khác ở châu Âu như Thuỵ Điển, Áo, Na Uy đều miễn phí cả ngành đại học và thạc sĩ cho sinh viên quốc tế. Mức học phí ở những quốc gia này cũng rất rẻ.

Chuẩn bị ngoại ngữ

Ngoại ngữ luôn là công cụ quan trọng giúp bạn có tấm vé đi du học trên thế giới. Vì vậy học tốt ngoại ngữ và thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là việc bạn phải ưu tiên hàng đầu. Đối với du học các nước nói Tiếng Anh như Úc và Anh, điều kiện IELTS cho bậc đại học thấp nhất là 6.0. Và cho bậc cao học là IELTS 6.5. Đối với Mỹ, điểm TOEFL iBT đạt từ 80 trở lên. Thêm vào đó, điều kiện cần của một số trường là bằng SAT. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị trước tiếng Anh để đi du học. Đặc biệt là tiếng Anh học thuật.

Ngoài ra, còn một điểm nữa cần lưu ý dành cho các bạn có dự định đi du học tại Anh, Úc, New Zealand. Đó là chương trình trung học của các nước này và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam được thiết kế khác nhau. Sinh viên Anh sau khi hoàn thành trung học đã trải qua tổng cộng 13 năm nghiên cứu, học tập. Trong khi sinh viên Việt Nam chỉ có 12 năm tại trường. Để có thể chuyển tiếp lên Đại học tại Anh, sinh viên Việt cần phải hoàn thành một khóa “Dự bị Đại học”. Khóa học này sẽ mang lại cho sinh viên tiếng Anh. Cũng như các kỹ năng cần thiết cho chương trình cử nhân.

Chuẩn bị hồ sơ du học

Sau khi xác định được điểm đến, việc tiếp theo là thực hiện hồ sơ theo thứ tự từng bước một. Điều đầu tiên bạn cần quan tâm chính là IELTS. Đây là điều kiện cần để bạn có thể thuận tiện hơn trong việc xin học ở các trường lớn trên thế giới. Ngoài ra, bạn phải photo công chứng học bạ tốt nghiệp cấp ba, giấy chứng nhận học bổng (nếu có). Cùng với đó là giấy tờ chứng minh tiền mặt trong tài khoản và tài sản gia đình bạn có.

Sau khi hoàn thành xong các giấy tờ trên, bạn hãy tải mẫu “Application form” từ trang web của trường. Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Gửi giấy tờ đi. Và cuối chùng là chờ thư chấp nhận từ trường gửi về. Nếu được chấp nhận thì việc cuối cùng phải làm trước khi lên máy bay đó chính là làm thủ tục xin visa du học.

Xác định tư tưởng khi đi du học

Bạn đừng nghĩ rằng du học sẽ là một cuộc dạo chơi màu hồng. Dù ở bất kì đâu bạn đều phải đối mặt với khó khăn trong việc học và cuộc sống. Du học đồng nghĩa bạn phải biết tự lập. Phải trải qua nỗi nhớ gia đình và bạn bè khi sống ở nơi đất khách

Tuy nhiên, đừng bao giờ nản chí với những khó khăn bước đầu như vậy. Chẳng phải có câu “muốn thấy cầu vồng phải trải qua những cơn giông” đó sao. Sau những khó khăn bước đầu, bạn sẽ có vô vàn trải nghiệm đáng quý. Từ những người bạn tốt ở năm châu bốn bể. Đến ti tỉ những điều thú vị về các vùng đất mới, nền văn hóa mới. Chính vì thế, đừng vội nản chí khi nhìn vào những khó khăn bước đầu nhé.

Chúc bạn thành công trên con đường du học của mình.

—————————————————————

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Email: contact@vnuk.edu.vn

 

Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi?