Ngành HOT gây sốt cho cả phụ huynh và học sinh

Năm cuối cấp là thời gian các học sinh và phụ huynh bắt đầu lo lắng sốt vó vì vấn đề chọn trường, chọn ngành. Có rất nhiều ngành HOT nằm trong danh sách chọn lựa của các bạn học sinh. Với những dự báo và nhu cầu, VNUK gợi ý những ngành nghề hot hiện nay.

Trong thời đại nhiều biến động và thay đổi như hiện nay, lựa chọn ngành học không dễ, xác định con đường sự nghiệp lâu dài còn khó hơn. Nhiều câu hỏi đặt ra: ngành gì dễ xin việc, nghề gì đang hot hiện nay,… và đâu là sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai?

Khoa học y sinh, khoa học và kỹ thuật máy tính, marketing… là những ngành hot nhất hiện nay đang thu hút giới trẻ, hứa hẹn sẽ bùng nổ trong những các năm tới.

Khoa học y sinh – ngành có tốc độ phát triển nhanh

Theo Bill Gates (nhà tỉ phú sáng lập Microsoft):

“Công nghệ, năng lượng và khoa học sinh học là những lĩnh vực hứa hẹn, nơi bạn có thể tạo ra một tác động to lớn”. Đây là những ngành sẽ trở thành ngành nghề hot hiện nay có tương lai và cơ hội việc làm.

Ông cũng cho rằng: “Để phát triển năng lượng “đáng tin cậy, giá rẻ và sạch” cần nhiều hơn nguồn nhân lực. Tương tự, sự phát triển của khoa học sinh học hay y sinh đang tiến triển nhanh hơn bao giờ hết với những nhu cầu cấp thiết chống lại bệnh tật như ung thư và béo phì, và phát triển vắc-xin”.

Sau đây là các con số dự báo về ngành hot, một trong những nghề hot nhất hiện nay:

Dự kiến sẽ có đến 20,5 triệu việc làm mới được bổ sung vào năm 2020. Tăng trưởng việc làm là 14,3%. Trong đó, nhóm ngành liên quan đến Y Sinh như ngành chăm sóc sức khoẻ và hỗ trợ xã hội dự kiến sẽ bổ sung thêm 5,6 triệu nhân viên.

Ngoài việc được hưởng mức thu nhập khá cao, từ 62.700USD đến 104.000USD, một tỷ lệ cao các chuyên gia trong lĩnh vực này (75%) cho biết họ tìm thấy nhiều ý nghĩa từ công việc của họ.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Theo Văn phòng Thống kê Lao động Mỹ, ngành nghề này dự kiến sẽ tăng 72% vào năm 2018. Không có gì ngạc nhiên khi đây là ngành liên tục có những nghiên cứu, sáng chế và ứng dụng quan trọng.

Khoa học và kỹ thuật máy tính với sự bùng nổ công nghệ thông tin

Bên cạnh đó, nhóm ngành liên quan Khoa học máy tính cũng cho thấy nhu cầu lớn trong tương lai. Công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks vừa báo cáo về sự cách biệt về mức độ gia tăng giữa cung và cầu tiếp tục trong những năm tới, nước ta sẽ ngày càng thiếu hụt nguồn lực để đáp ứng cho ngành dẫn đầu thị trường tuyển dụng này. Bên cạnh đó, các công ty cũng đưa ra mức lương khủng để dễ dàng chiêu mộ nhân tài.

Ngành Khoa học và kỹ thuật máy tính - ngành hot
Học Khoa học và kỹ thuật máy tính tại VNUK

Cụ thể là từ đây đến năm 2020, nếu tiếp tục tăng nhu cầu về nhân lực ở mức 8%, chúng ta sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân viên IT mỗi năm, và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 người làm trong lĩnh vực IT.

Các nhà phát triển hệ thống phần mềm – dự kiến vị trí mới vào năm 2024: 51.300 vị trí nhân sự.

Nhu cầu tăng cao trong lĩnh vực marketing, truyền thông và sáng tạo

Cần thêm 15% chuyên gia quảng cáo và tiếp thị vào năm 2020. Cơ hội cho bạn theo học về nghệ thuật hoặc truyền thông, hoặc thương mại, chuyên về marketing.

Ngành Marketing

Nhu cầu tăng thêm 16% kỹ thuật viên biểu diễn nghệ thuật vào năm 2020. Ngành marketing cũng được dự đoán sẽ tiếp tục thu hút nhiều lao động, nhất là những lao động trẻ.

Ngành nông nghiệp sạch trở thành ngành hot trong thời buổi hiện nay

Sự quan tâm về vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng cao, ngành nông nghiệp sạch chắc chắn cũng sẽ trở nên hot hơn. Thị trường nông nghiệp sạch tại Việt Nam hiện nay cũng rất được chú trọng. Kinh doanh thực phẩm sạch và các sản phẩm từ nông nghiệp sạch hứa hẹn sẽ là ngành nghề “bùng nổ” trong 2018.

Ngành nông nghiệp sạch

Du lịch – khách sạn, xây dựng,…những ngành hot cần nhiều nhân lực

Du lịch – khách sạn được điểm danh là những nghề hot trong tương lai ở Việt Nam. Đất nước ngày càng phát triển, nhu cầu nghỉ dưỡng và du lịch ngày càng nhiều. Doanh thu từ ngành này lên đến nghìn tỉ mỗi năm và cần nhiều nguồn nhân lực.

Xây dựng sẽ là một trong những ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh trong nhiều năm sắp tới. Đây là ngành không bao giờ thừa đối với nhu cầu của đất nước. Đất nước phát triển, hệ thống công trình hạ tầng mọc lên nhan nhản mỗi ngày. Kỹ sư xây dựng là một trong những ngành nghề đầy triển vọng và có tiềm năng.

Thế giới vẫn cần nhiều kỹ sư, luật sư và giáo viên…

Theo nghiên cứu thì thế giới vẫn cần thêm 22% chuyên gia về viễn thông vào năm 2020. Số lượng luật sư vào năm 2020 cũng sẽ tăng 17,6%. Số lượng các chuyên gia giáo dục mầm non sẽ tăng 27%, giáo viên giáo dục đặc biệt là 21%. Có lẽ bạn biết rõ bạn cần học những bằng cấp nào cho các ngành này.

Chắc hẳn những thông tin thú vị về các ngành hot này, các bậc phụ huynh và học sinh đã có thể có được những quyết đinh riêng cho mình.

—————————————————————

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP CHUẨN QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 2 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn) (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

 

 

Open

Close