Tin tức & sự kiện

Rào cản ngoại ngữ, sinh viên công nghệ thông tin khó xin việc

Với xu hướng ngày càng phát triển của khoa học công nghệ, ngành Công nghệ thông tin nói chung và ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính nói riêng luôn được đánh giá là chưa bao giờ hạ nhiệt. Tại các nước trên thế giới, ngành Công nghệ Thông tin còn được đánh giá là ngành “khát nhân lực”. Tuy nhiên không phải sinh viên nào trong lĩnh vực này khi tốt nghiệp cũng kiếm được việc làm. Nguyên nhân lớn nhất vẫn là do nguồn nhân lực gặp rào cản ngoại ngữ dẫn đến mất cơ hội trong nghề nghiệp.

Ngoại ngữ – rào cản lớn của “dân” công nghệ thông tin?

Navigos Group – Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam; hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search; ngày 28/8 đã công bố báo cáo về “Nhân lực Công nghệ trước làn sóng công nghệ mới: Trí tuệ nhân tạo (AI) và Chuỗi khối (Blockchain)”.

Báo cáo dựa trên kết quả khảo sát được thực hiện từ tháng 7/2018; với ý kiến của 1.100 ứng viên hiện đang làm việc trong ngành nghề công nghệ thông tin/công nghệ cao (gọi chung là lĩnh vực công nghệ), thuộc cơ sở dữ liệu của VietnamWorks.

Ngoại ngữ – rào cản lớn của “dân” công nghệ thông tin

Nguyên nhân do đâu???

Việc cập nhật cũng như học hỏi những kiến thức ngoại ngữ còn gặp phải những rào cản nhất định. Theo đó, các ứng viên tham gia khảo sát cho biết top 3 những rào cản lớn nhất là:

  • Không có cơ hội thực hành thực tế sau khi học;
  • Không có trường lớp đào tạo chuyên nghiệp;
  • Phải học từ những trang thông tin nước ngoài, tuy nhiên khả năng tiếng Anh của ứng viên chưa đủ tốt.

Theo kết quả khảo sát, thách thức lớn của nhân lực công nghệ vẫn là việc chưa thành thạo đồng đều các kỹ năng ngoại ngữ. Có đến 84% người tham gia khảo sát có bằng cấp cử nhân/thạc sỹ/tiến sỹ; trong đó có gần ½ đang giữ vị trí cấp quản lý. Tuy nhiên, chỉ có 27% ứng viên cho biết họ thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; 41% còn lại chỉ có thể đọc, viết và 27% cho biết họ chỉ có thể giao tiếp.

Nguồn: http://laodongthudo.vn

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh gỡ bỏ rào cản ngoại ngữ cho sinh viên lĩnh vực Công nghệ thông tin

Là một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng; Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK) được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh nhằm hướng đến việc giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Trong đó ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính (CSE) luôn là một ngành hot cho tương lai. Đây là lĩnh vực rất phát triển trên thế giới hiện nay, thu hút nguồn nhân lực khổng lồ và đang tiếp tục phát triển rất mạnh mẽ.

Khi đào tạo sinh viên nói chung và sinh viên thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin nói riêng, VNUK luôn nỗ lực xây dựng môi trường đào tạo phát triển cả chuyên môn lẫn kĩ năng mềm. Sinh viên được chú trọng cải thiện năng lực tiếng Anh ngay từ những ngày đầu tiên bước vào giảng đường. Các ngành đào tạo tại đây được giảng dạy 100% tiếng Anh; 30% giảng viên người nước ngoài và cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn sẽ đảm bảo sinh viên có một nền tảng kiến thức vững chắc; sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Xem thêm:

Ngân Phương


Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Email: contact@vnuk.edu.vn

Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi?