Tin tức & sự kiện

Tân sinh viên cần chuẩn bị gì trước ngưỡng cửa đại học

Có lẽ những năm tháng sinh viên là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người chúng ta. Nhiều bạn sinh viên có thể sẽ phải xa nhà để học tập và sinh sống ở môi trường hoàn toàn xa lạ, tự lo toan cho cuộc sống mà không có sự chăm sóc mỗi ngày của cha mẹ. Dưới đây là một số điều quan trọng mà các tân sinh viên nên chuẩn bị trước ngưỡng cửa đại học.

Tìm phòng trọ

Có rất nhiều nguồn thông tin để tìm được nhà trọ tốt. Tân sinh viên có thể liên hệ với bạn bè, người quen giới thiệu; các trung tâm hỗ trợ SV; diễn đàn của SV các trường ĐH, CĐ. Ngoài phòng trọ, kí túc xá cũng là một lựa chọn đáng quan tâm vì phòng KTX có giá rất rẻ, điều kiện sống tốt và đặc biệt an toàn hơn khi trọ ở ngoài.

Để tìm được phòng trọ ưng ý, thay vì ngồi nhà tìm trên mạng bạn nên trực tiếp dạo một vòng quanh những khu trọ sinh viên để tìm kiếm. Những lưu ý thiết thực cho tân sinh viên khi tìm nhà là nhà phải cao ráo và đặc biệt đảm bảo an ninh.

Tính toán các khoản chi phí

Dù bạn sống ở đâu đi chăng nữa thì cũng phải học cách tiết kiệm cho ngân khố của mình. Chi tiêu thiếu thận trọng và lỡ “vung tay” vào những thứ không cần thiết sẽ khiến bạn nhanh chóng rơi vào tình trạng thiếu thốn, nợ nần chồng chất. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn tân sinh viên tiết kiệm chi phí sinh hoạt, giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình, nhất là những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

  • Thuê nhà trọ giá cả hợp lí
  • Lập danh sách chi tiêu
  • Tiết kiệm chi phí từ sinh hoạt hằng ngày
  • Tìm việc làm thêm

Tham gia vào tuần sinh hoạt đầu khóa và đón tiếp tân sinh viên của trường

Tham gia các buổi sinh hoạt đầu khóa là dịp để tân sinh viên làm quen với bạn mới; các anh chị sinh viên khóa trước và các thầy cô. Đây cũng là dịp để các sinh viên năm nhất làm quen với môi trường học tập mới; tìm hiểu thêm về trường; về sơ đồ các phòng trong trường; tìm hiểu thêm nhiều câu lạc bộ thú vị để tham gia; và kết nối với trang mạng của trường để nhận thông báo mới về lịch học và các hoạt động của trường…

Nếu được, hãy sẵn sàng tham gia sinh hoạt tại một câu lạc bộ đội nhóm và phong trào tình nguyện như “Tiếp sức mùa thi”; “Mùa hè xanh”; CLB Tiếng Anh… để được gặp gỡ nhiều người, năng động hơn, hòa mình và học hỏi thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này.

Tất cả những điều này đều quan trọng nhưng đặc biệt quan trọng đối với người mới bắt đầu. Hãy mạnh dạn giải quyết những khó khăn đầu tiên khi bắt đầu bước chân vào giảng đường. Những ngày học tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn sớm thích nghi và dẹp bỏ được những lo sợ khi sống và học trong môi trường hoàn toàn mới.

Tìm hiểu chương trình học để lên kế hoạch học tập hiệu quả

Quãng thời gian đại học là nơi tích lũy kiến thức nhiều nhất để chuẩn bị cho những công việc thực sự sau này; do đó các tân sinh viên nên tìm hiểu chương trình học để lên kế hoạch học tập hiệu quả.
  • Xác định rõ đam mê của mình khi bước vào trường đại học;
  • Đề ra mục tiêu học tập cụ thể, vừa với khả năng của bản thân;
  • Vạch kế hoạch để thực hiện điều đó qua từng giai đoạn và nghiêm túc làm theo;
  • Linh hoạt thay đổi mục tiêu cho phù hợp trong quá trình học tập.

Học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên

Những anh chị khóa trên là những người đã trải qua thời gian trải nghiệm cuộc sống sinh viên. Vì vậy tân sinh viên nên học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên và nhờ hướng dẫn trong quá trình tự học. Nhìn chung; tâm lý của rất nhiều bạn tân sinh viên là lạ lẫm và nhút nhát khi lần đầu bước vào cánh cổng đại học. Hơn nữa thì các tân sinh viên cũng chưa kịp quen ai trong trường; trừ trường hợp những bạn có anh chị hay người quen đang học trong trường. Vì thế cách để các bạn khắc phục được việc ngại là hãy thường xuyên lên diễn đàn sinh viên của trường. Ở đó các bạn có thể là một thành viên của diễn đàn; tha hồ mà tâm sự và học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị.

VNUK tiếp tục chào đón những tân binh mới bằng XÉT TUYỂN HỌC BẠ ĐỢT 2

Với tư cách một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng; VNUK là cơ sở giáo dục đại học được thành lập trên sự hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam – Anh Quốc. Chương trình đào tạo được đại học Aston – Đại học Anh Quốc – hỗ trợ và tư vấn về nội dung, giảng dạy bằng tiếng Anh.

Để trở thành tân sinh viên trường công lập mang đẳng cấp quốc tế – VNUK; các thí sinh có thể tham gia xét tuyển học bạ đợt 2. Thông tin xem chi tiết tại đây.

Tân sinh viên cần chuẩn bị gì trước ngưỡng cửa đại học

Ngân Phương


Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi?