Tin tức & sự kiện

Tuyển thẳng vào các trường Đại học, Cao đẳng năm 2017 cần những gì?

huy chương olympic

Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD & ĐT, những đối tượng sau đây sẽ được tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2017. Vậy đó là những đối tượng nào? Điều kiện như thế nào? Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

Các đối tượng được xét tuyển thẳng vào các trường:

Đối tượng đạt giải thưởng về các môn văn hóa – khoa học:

– Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT thì được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Hoặc thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp THPT.

– Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; và thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng vào ĐH theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; và thí sinh đoạt giải khuyến khích trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia; đã tốt nghiệp THPT, được xét tuyển thẳng vào CĐSP theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải.

Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp THPT được bảo lưu đến hết năm tốt nghiệp THPT.

Đối tượng đạt giải thưởng về nghệ thuật và thể dục thể thao:

– Thí sinh đã tốt nghiệp THPT là thành viên đội tuyển quốc gia; được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức; bao gồm: Giải vô địch thế giới; Cúp thế giới; Thế vận hội Olympic; Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD); Giải vô địch châu Á; Cúp châu Á; Giải vô địch Đông Nam Á; Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games); Cúp Đông Nam Á được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐSP thể dục, thể thao (TDTT); hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường.

– Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được xét tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐSP của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường.

Những thí sinh đoạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật, thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

Đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt:

– Đối với thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định; Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (học bạ); tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, quyết định cho vào học.

– Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú); tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKXT theo các quy định tại:

Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo và Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 05 tháng 02 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo, thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ)

Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường quy định.

Đối tượng khác:

– Đối với thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐSP Việt Nam: Hiệu trưởng căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét, quyết định cho vào học.

– Người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại giỏi trở lên; người có bằng trung cấp ngành sư phạm loại khá có ít nhất 02 năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đã được đào tạo, đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều 6 của Quy chế tuyển sinh được xét tuyển thẳng vào cùng ngành sư phạm trình độ cao đẳng.

– Anh hùng lao động; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hoặc Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT.

– Người đã trúng tuyển vào các trường, nhưng năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự; hoặc đi thanh niên xung phong tập trung đã hoàn thành nghĩa vụ; được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở trường lớp chính quy dài hạn; được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu; nếu đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khoẻ, và giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây trúng tuyển. Nếu việc học tập gián đoạn trên 3 năm và các đối tượng được xét tuyển thẳng có nguyện vọng; sẽ được xem xét giới thiệu vào các trường, lớp dự bị để ôn tập trước khi học chính thức.
Thí sinh đạt giải cao sẽ được tuyển thẳng

Tuyển thẳng ĐH, CĐ.

Thí sinh không dùng quyền xét tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển vào các trường ĐH, CĐSP.

Đối tượng đạt giải thưởng về các môn văn hóa – khoa học:

– Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia và đã tốt nghiệp trung học, nếu có kết quả thi THPT quốc gia đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào quy định của Quy chế tuyển sinh; Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho vào học.

Đối tượng đạt giải thưởng về nghệ thuật và thể dục thể thao:

– Thí sinh đoạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm; và thí sinh được Uỷ ban TDTT có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có môn nào có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống; được ưu tiên xét tuyển vào ĐH TDTT hoặc các ngành TDTT tương ứng theo quy định của từng trường.

Hoặc thí sinh đoạt huy chương bạc, huy chương đồng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức 1 lần trong năm và thí sinh được Uỷ ban TDTT có quyết định công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia, không có môn nào có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống; được ưu tiên xét tuyển vào CĐSP TDTT hoặc các ngành TDTT tương ứng của các trường.

– Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc đã tham dự kỳ thi THPT quốc gia; không có môn nào có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống; được trường ĐH, CĐSP ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Những thí sinh đoạt giải các ngành TDTT, năng khiếu nghệ thuật thời gian được tính để hưởng ưu tiên là không quá 4 năm; tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường.

Thông tin chi tiết về Quy chế tuyển sinh 2017 xem tại đây.

—————————————————————

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Email: contact@vnuk.edu.vn

Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi?