Tin tức & sự kiện

Xét tuyển theo học bạ năm 2018 – cơ hội hay thách thức

Định kiến của phụ huynh

Kể từ năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép một số trường đại học công lập áp dụng hình thức xét tuyển học bạ. Vậy đâu là thách thức và cơ hội đối với các học sinh lớp 12 khi áp dụng hình thức xét tuyển học bạ năm 2018?

Những thách thức và cơ hội của hình thức xét tuyển học bạ

Hiện nay, phụ huynh và các bạn học sinh thường không có cái nhìn thiện cảm về hình thức này. Họ luôn cho rằng, hình thức xét tuyển theo học bạ chỉ dành cho những học sinh có học lực yếu kém, không có cơ hội bước chân vào cánh cửa đại học thông qua kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Thật vây, xét tuyển theo học bạ chỉ đạt hiệu quả khi học bạ THPT phán ánh đúng thực lực của học sinh.

Tuy nhiên, một số trường THPT vì muốn lôi kéo học sinh đã không ngần ngại làm khống học bạ để phù hợp với yêu cầu tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ. Điều này là thách thức không hề nhỏ đối với hội đồng tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ. Và phần nào gây ảnh hưởng đến suy nghĩ của phụ huynh và học sinh.
Quan niệm sai lầm về xét tuyển học bạ

Quan niệm của phụ huynh sẽ ảnh hưởng đến quyết định của con trẻ

Nhìn nhận một các khách quan, phương thức xét tuyển theo học bạ đã và đang tạo thêm nhiều cơ hội được học tập đúng ngành nghề yêu thích cho các bạn. Chính vì thế, số lượng trường đại học công lập áp dụng hình thức xét tuyển này ngày càng tăng. Theo thống kê, năm 2016 có khoảng 95 trường ĐH, CĐ áp dụng hình thức xét tuyển theo học bạ. Nhưng trong năm 2017, con số này đã lên đến trên 150 trường đăng ký xét tuyển theo học bạ. Phương thức này đang ngày càng được áp dụng rộng rãi không chỉ ở các trường dân lập. Vì vậy, năm 2018 sẽ càng có thêm nhiều trường áp dụng phương thức này nhằm giảm tải áp lực cho các sĩ tử.

Xét tuyển học bạ – góc nhìn từ chuyên gia

Chắc hẳn, rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh vẫn đang thắc mắc về phương thức này. Theo tiến sĩ Trần Thế Vũ – Trưởng ban Tuyển sinh của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng cho biết:

  • Tùy theo yêu cầu từng trường, điều kiện và thời gian xét tuyển theo học bạ sẽ khác nhau. Còn lại môi trường học tập, chất lượng đào tạo của các thí sinh sau này là như nhau. Do vậy, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn phương thức xét tuyển này.
  • Phương thức xét tuyển theo học bạ sẽ không ảnh hưởng đến nguyện vọng mà bạn đã đăng ký trong hồ sơ thi THPT quốc gia.
  • Đây được đánh giá là một phương thức nhanh chóng và đơn giản. Một ưu điểm nữa là các bạn có quyền chọn lựa tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất. Qua đó, bạn sẽ chủ động hơn về khả năng trúng tuyển đại học của mình.

Với phương thức này, bạn sẽ  chủ động và có cảm giác an toàn hơn khi nộp hồ sơ. Hãy nhanh tay nắm bắt cơ hội bước vào cánh cửa đại học của chính mình!

Khác biệt trong cách thức xét tuyển học bạ của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh

Là một thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK) đã và đang đi đầu trong việc áp dụng thành công hình thức xét tuyển theo học bạ. Phương thức xét tuyển tại VNUK được xây dựng theo các trường đại học hàng đầu của Anh và Mỹ.

Để ứng tuyển vào các trường đại học ở những nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ hay Australia, các ứng viên thường sẽ phải nộp bộ hồ sơ ứng tuyển bao gồm bảng điểm, thư giới thiệu của giáo viên (recommendation letter hay còn gọi là reference letter), bài giới thiệu bản thân (personal statement) cùng với điểm thi chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL/IELTS) và chứng chỉ đầu vào như SAT (đối với nhiều trường đại học ở Mỹ). Những trường đại học có yêu cầu cao thậm chí sẽ bắt ứng viên phải nộp thêm bài tiểu luận. Bên cạnh đó, ứng viên còn phải trải qua một buổi phỏng vấn đầu vào của trường.

Tại VNUK, chúng tôi chú trọng tới yếu tố nhân văn, tính cách, tiềm năng phát triển của thí sinh. Chính vì thế, việc tuyển sinh riêng sẽ được kết hợp giữa xét tuyển theo học bạ với bài giới thiệu bản thân (Personal Statement) và phỏng vấn đầu vào.

“Chúng tôi tin tưởng rằng việc học tập của bạn là một quá trình không ngừng phấn đấu chứ không chỉ dựa vào kết quả của một kỳ thi, và việc đánh giá toàn diện một học sinh là một điều cần thiết.”

Tìm hiểu thêm cách thức và quy trình xét tuyển học bạ của VNUK tại đây.

—————————————————————

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

Email: contact@vnuk.edu.vn

Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi?