Trang thông tin tuyển sinh - VNUK, Đại học Đà Nẵng
Trang chủ / Tin tức / Blog

10 nghề nghiệp đỉnh cao trong tương lai

18/03/2024

Chúng ta đang sống trong một thế giới biến đổi nhanh chóng, và để bắt kịp, việc chọn lựa nghề nghiệp sao cho “không lỗi thời” trong tương lai là cực kỳ quan trọng. Dưới đây là 10 công việc dự đoán sẽ “hot” trong những thập kỷ tới. Chúng giúp bạn không chỉ theo đuổi đam mê mà còn đảm bảo sự an toàn trong sự nghiệp.

Lựa chọn nghề nghiệp

Tại Sao Quan Trọng: Khi thế giới đối mặt với hậu quả của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường, có một sự chuyển dịch rõ ràng về nguồn năng lượng bền vững. Năng lượng tái tạo không chỉ là lựa chọn thay thế mà còn trở thành tiêu chuẩn mới.

Kỹ Năng và Học Vấn: Cần có chuyên môn về lắp đặt tấm năng lượng mặt trời, bảo trì tua-bin gió và giải pháp lưu trữ năng lượng.

Bằng Cấp: Cân nhắc một Bằng Cử nhân về Khoa học Môi trường, Bằng Cử nhân về Kỹ thuật Điện. Hoặc các chương trình chuyên ngành về Công nghệ Năng lượng Tái tạo.

 • Chuyên Gia Y Tế

Tại Sao Quan Trọng: Dân số toàn cầu không chỉ đang tăng mà còn già đi. Khi tuổi thọ tăng lên, nhu cầu về dịch vụ y tế toàn diện. Từ đó phòng ngừa đến điều trị chuyên sâu, cũng tăng theo.

Kỹ Năng và Học Vấn: Cần có kỹ năng về chăm sóc bệnh nhân, chẩn đoán, lập kế hoạch điều trị, và thủ tục y tế.

Bằng Cấp: Cân nhắc một Bằng Cử nhân hoặc Tiến sĩ Y khoa (tùy thuộc vào vai trò cụ thể), Bằng Cử nhân về Điều dưỡng, Bằng Cử nhân về Khoa học Y tế Liên kết, hoặc Thạc sĩ về Quản lý Y tế (cho các vai trò quản lý).

 • Nhà Khoa Học và Phân Tích Dữ Liệu

Tại Sao Quan Trọng: Trong thời đại dữ liệu lớn, khả năng rút ra những hiểu biết có ý nghĩa từ lượng lớn thông tin là vô giá. Các nhà khoa học và phân tích dữ liệu giải mã các bộ dữ liệu này, cung cấp cho doanh nghiệp và tổ chức thông tin hành động.

Kỹ Năng và Học Vấn: Cần có kỹ năng phân tích dữ liệu, học máy, và mô hình hóa thống kê.

Bằng Cấp: Cân nhắc một Bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ về Khoa học Dữ liệu, Thống kê, Khoa học Máy tính, hoặc các lĩnh vực liên quan.

 • Chuyên Gia AI và Học Máy

Tại Sao Quan Trọng: Trí tuệ Nhân tạo (AI) và Học Máy (ML) đang ở tiền tuyến của đổi mới công nghệ. Các chuyên gia trong lĩnh vực này thiết kế, triển khai và bảo trì các hệ thống có khả năng học hỏi và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Kỹ Năng và Học Vấn: Cần có chuyên môn về thuật toán, mạng nơ-ron, và ngôn ngữ lập trình như Python.

Bằng Cấp: Cân nhắc một Bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ về Trí tuệ Nhân tạo, Khoa học Máy tính với tập trung vào AI/ML, hoặc Robot.

 • Công Nghệ Sinh Học

Tại Sao Quan Trọng: Công nghệ sinh học hứa hẹn giải quyết các thách thức lớn của thế giới. Từ phát triển các phương pháp điều trị y khoa mới, tạo ra thực phẩm bền vững. Đến việc bảo vệ môi trường. Đây là cầu nối giữa khoa học và công nghệ, mang lại tiến bộ trong nhiều lĩnh vực quan trọng của xã hội.

Kỹ Năng và Học Vấn: Cần có kiến thức về sinh học phân tử, hóa sinh, di truyền học, và kỹ thuật phòng lab.

Bằng Cấp: Cân nhắc một Bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ về Công nghệ Sinh học, Sinh học Phân tử, hoặc Kỹ thuật Di truyền.

 • Người Đổi Mới Nông Nghiệp

Tại Sao Quan Trọng: Trong bối cảnh dân số toàn cầu tăng và diện tích đất canh tác giảm. Việc tìm ra các phương pháp nông nghiệp mới, bền vững là vô cùng quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực.

Kỹ Năng và Học Vấn: Cần có kiến thức về canh tác bền vững, gen của cây trồng, và khoa học đất.

Bằng Cấp: Cân nhắc một Bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ về Khoa học Nông nghiệp, Khoa học Môi trường, Agronomy, hoặc Kỹ thuật Nông nghiệp.

 • Chuyên Gia Sức Khỏe Tinh Thần

Tại Sao Quan Trọng: Sức khỏe tinh thần đang ngày càng được chú trọng. Đặc biệt nhất là trong bối cảnh xã hội hiện đại đầy áp lực. Những chuyên gia trong lĩnh vực này cung cấp sự hỗ trợ thiết yếu cho những người đối mặt với thách thức về cảm xúc và tâm lý.

Kỹ Năng và Học Vấn: Cần có khả năng tư vấn, trị liệu tâm lý, và đánh giá tâm lý.

Bằng Cấp: Cân nhắc một Bằng Cử nhân về Tâm lý học, Thạc sĩ về Tư vấn hoặc Tâm lý học Lâm sàng, hoặc Tiến sĩ Tâm lý học (Ph.D. hoặc Psy.D.).

 • Chuyên Gia An Ninh Mạng

Tại Sao Quan Trọng: Với thế giới ngày càng số hóa, việc bảo vệ dữ liệu và hệ thống trước các mối đe dọa trực tuyến là cực kỳ quan trọng. Những chuyên gia này giữ vai trò là người bảo vệ không gian mạng, đảm bảo an toàn thông tin.

Kỹ Năng và Học Vấn: Cần có khả năng phát hiện đe dọa, phân tích hệ thống, kỹ thuật mã hóa, và sử dụng phần mềm an ninh mạng.

Bằng Cấp: Cân nhắc một Bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ về An Ninh Mạng, Cử nhân Khoa học Máy tính với chuyên ngành về bảo mật, hoặc các chứng chỉ chuyên ngành như Certified Information Systems Security Professional (CISSP).

 • Nhà Quy Hoạch Đô Thị

Tại Sao Quan Trọng: Khi phần lớn dân số chuyển về sống ở đô thị, việc thiết kế các thành phố bền vững, hiệu quả và đáng sống trở nên cấp bách. Nhà quy hoạch đô thị giúp hình thành, phát triển các thành phố. Phải được đảm bảo chúng sẵn sàng đối mặt với các thách thức tương lai.

Kỹ Năng và Học Vấn: Cần có kiến thức về quy hoạch đô thị và môi trường, quản trị công cộng, và hệ thống thông tin địa lý (GIS).

Bằng Cấp: Cân nhắc một Bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ về Quy Hoạch Đô Thị, Thiết Kế Đô Thị, hoặc Quy Hoạch Môi trường.

 • Chuyên Gia Tài Nguyên Nước

Tại Sao Quan Trọng: Nước là một trong những tài nguyên quý giá nhất của chúng ta. Việc quản lý nước một cách hiệu quả là rất quan trọng cho sự sống của con người và sự bền vững của môi trường. Các chuyên gia tài nguyên nước đảm bảo cộng đồng có quyền truy cập vào nước sạch và an toàn, quản lý việc bảo tồn và phân phối nguồn tài nguyên quan trọng này.

Kỹ Năng và Học Vấn: Cần có kiến thức về hydrology, kỹ thuật bảo tồn nước, và khoa học môi trường.

Bằng Cấp: Cân nhắc một Bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ về Khoa học Môi trường, Hydrology, hoặc Quản lý Tài nguyên Nước.

Lựa chọn nghề nghiệp

CHỌN ĐƯỜNG LỐI NGHỀ NGHIỆP PHÙ HỢP:

 • Tự Đánh Giá: Hiểu biết về bản thân, sở thích, và khả năng là bước đầu tiên.
 • Nghiên Cứu: Tìm hiểu sâu về công việc tiềm năng, môi trường làm việc, và triển vọng ngành nghề.
 • Kết Nối: Liên lạc với các chuyên gia trong lĩnh vực quan tâm để nhận cái nhìn từ thực tế.
 • Giáo Dục và Đào Tạo: Xác định yêu cầu về học vấn và đào tạo cho ngành nghề được chọn.
 • Thực Tập và Kinh Nghiệm Làm Việc: Trải nghiệm thực tế có thể giúp quyết định được thông suốt hơn.
 • Cân Nhắc Cân Bằng Công Việc – Cuộc Sống: Đảm bảo công việc phù hợp với mục tiêu cá nhân và mong muốn về cuộc sống.

Học Tập và Nâng Cao Kỹ Năng Suốt Đời:

Trong thế giới luôn thay đổi, việc học tập không ngừng và nâng cao kỹ năng là chìa khóa để thành công và bền vững trong sự nghiệp.

Trong mỗi bước của hành trình nghề nghiệp, việc chuẩn bị và thích ứng với những thách thức tương lai không chỉ là khuyến nghị mà còn là yêu cầu cần thiết. Sự nghiệp không chỉ là công việc, mà là một hành trình phát triển, đối mặt với thách thức, và tìm kiếm sự thỏa mãn.

Trong bối cảnh thị trường việc làm toàn cầu luôn biến đổi, việc dự đoán và chuẩn bị là yếu tố quan trọng nhất. Tại VNUK, chúng tôi luôn ủng hộ sức mạnh của việc nhìn xa trông rộng. Việc hiểu biết về xu hướng việc làm tương lai không chỉ là một động thái chiến lược. Đó là cam kết đảm bảo rằng lựa chọn giáo dục và nghề nghiệp hiện tại có thể đứng vững theo thời gian.

Kết

Khi thế giới tiến bộ, bản chất của sự thích nghi trở nên càng quan trọng hơn. Việc ôm đồm học tập suốt đời, liên tục nâng cao kỹ năng. Và đánh giá một cách phê phán khả năng tồn tại lâu dài của con đường nghề nghiệp đã chọn không chỉ là những khuyến nghị chúng là những nhu cầu. Nhớ rằng, sự nghiệp không chỉ là một công việc. Đó là hành trình phát triển, đối mặt với thách thức, và thỏa mãn.

Nó có thể không phải là sự lựa chọn của mọi người. Nhưng nếu ý tưởng khám phá thông tin từ dữ liệu và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu khiến bạn thích thú. Thì một bằng khoa học dữ liệu có thể là một con đường đáng để khám phá. Cuối cùng, nó phụ thuộc vào việc bạn phối hợp các lựa chọn giáo dục của mình với sở thích cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bạn.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số ngành học tại VNUK và cập nhập tin tức tuyển sinh nhanh nhất tại website: https://tuyensinhvnuk.edu.vn/

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

chatbot