Học bổng Tate&Lyle mở cửa cho Ước mơ vào Đại học của cô học trò nghèo miền núi

“Nếu không may mắn nhận được học bổng Tate & Lyle thì con đường học tập của em sẽ đóng lại. Em sẽ ở nhà, làm rẫy và lấy chồng như bao người con gái khác ở làng Tu 1 của em”

Đó là câu chia sẻ mở đầu cho câu chuyện “vui sao nước mắt lại trào” của học sinh Hoàng Thị Mỹ Linh – Tân chủ nhân học bổng Tate & Lyle trị giá 12.000 đô la Mỹ được tài trợ bởi tập đoàn Tate & Lyle, hội đồng Anh, và cũng là TÂN SINH VIÊN ngành Khoa học Y Sinh tại VNUK – Trường Đại học công lập chuẩn quốc tế đầu tiên tại Miền Trung Việt Nam.

TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng, thay mặt Tập đoàn Tate & Lyle và Hội đồng Anh Việt Nam trao tượng trưng 02 suất học bổng trị giá 12.000 đô la Mỹ cho mỗi bạn. Mỗi suất bao gồm học phí và sinh hoạt phí trong suốt 04 năm học tập tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng

Hoàng Thị Mỹ Linh – Nghị lực vươn lên trong học tập đáng ngưỡng mộ

Mỹ Linh (SN 2001) sinh ra và lớn lên ở Làng Tu 1, Xã Ia Ga, Huyện Chư Prông, Tỉnh Gia Lai. Được biết, đây là ngôi làng nghèo của huyện Chư Prông, cách biên giới Campuchia chỉ khoảng 20km. Cuộc sống của người dân ở đây vốn còn khó khăn, gia đình Mỹ Linh cũng không phải là ngoại lệ

Tuy hoàn cảnh gia đình còn rất nhiều khó khăn thế nhưng bằng sự hiếu học, Mỹ Linh đã vượt qua mọi gian khó, vươn lên trong học tập, trở thành học sinh tiêu biểu của ngôi trường THPT Pleime, Ia Ga, Chư Prông, Gia Lai. Theo Mỹ Linh chia sẻ, cả làng Tu 1 của em hằng năm chỉ có khoảng 5 – 10 em tiếp tục học tiếp chương trình cấp 3. Hầu hết các em học sinh nghỉ học ở nhà để đi rẫy, phụ giúp kinh tế cho gia đình sau khi học hết lớp 9.

“Con gái học nhiều rồi cũng lấy chồng, không phụ giúp được gì cho gia đình…” 

Nói đến đây, Linh bỗng nghẹn lại, mắt em hơi rưng rưng và đâu đó có đôi chút tủi thân. Nhưng từ sâu trong đôi mắt ấy vẫn luôn ánh lên sự lạc quan, tin yêu và đầy nghị lực. Linh kể rằng làng Tu 1 của em vẫn còn nhiều hủ tục lắm, đặc biệt là hủ tục tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Tư tưởng “trọng nam khinh nữ”  ăn sâu vào máu thịt của người dân nơi đây. Chính vì thế mà gần như tất cả phụ nữ đều không được đi học, họ phải lấy chồng sớm và cam chịu với cuộc sống nương rẫy từ lúc tuổi còn son cho đến hết cuộc đời của mình. 

Gia đình Linh cũng không ngoại lệ. Sinh ra trong gia đình có 2 anh em, bằng sự ủng hộ của bố mẹ và sự nỗ lực của bản thân, anh trai của Linh hiện đang theo học tại Trường Cao đẳng Điện lực Hồ Chí Minh. Thế nhưng con đường học tập của Mỹ Linh lại vô cùng gian khó. Vì trường cấp 1 và cấp 2 quá xa nhà, nên từ nhỏ, em đã phải sống xa bố mẹ, ở với bà ngoại để được đi học. Hết lớp 9, Linh đã phải đấu tranh quyết liệt và thậm chí nhận được đe doạ “cắt viện trợ” từ bố mẹ nếu em muốn học tiếp cấp 3.

“Lúc đó em không sợ sao. Nếu bố mẹ cắt viện trợ thật thì kinh phí đâu để em đi học?” – Tôi ngạc nhiên trước cô bé dáng người nhỏ nhắn nhưng quyết tâm và khí thế cao ngút trời!

“Hì, em cũng không biết nữa. Nhưng em không muốn nghỉ học, không muốn lấy chồng, cũng không muốn cả đời làm rẫy. Em thích đi học lắm. Nên bằng mọi giá em thuyết phục bố mẹ thôi. Nếu đường cùng thì em sẽ liên hệ với các tổ chức, thành đoàn, ban Thanh niên xã… em sẽ tìm mọi cách xin viện trợ để được đi học”. Linh nói với giọng điệu rành rọt, cứng cỏi và dường như có phần “táo bạo” rất nhiều so với độ tuổi “ăn chưa no – lo chưa tới” của cô gái 17 tuổi.

Nhưng rồi, bằng ý chí và quyết tâm cao độ của mình, Linh đã thuyết phục được bố mẹ và tiếp tục ước mơ học tập của mình tại ngôi trường “đứng chân trên biên giới”, trường THPT Pleime.

Mỹ Linh – Người con gái đầu tiên ĐI HỌC ĐẠI HỌC của làng Tu 1, Xã Ia Ga, Huyện Chư Prông, Tỉnh Gia Lai.

Cuộc sống khó khăn không ngăn được khát vọng học tập của Mỹ Linh. Suốt 3 năm theo học tại Trường Pleime, Mỹ Linh luôn là cái tên nổi trội được thầy yêu bạn mến. 

Linh kể, em không có nhiều thời gian dành cho việc học. Sáng đến trường, chiều phải lên rẫy trên đồi, cách nhà tận 20 cây số để phụ giúp bố mẹ. Linh chỉ có thời gian vào buổi tối và khuya cho việc học của mình. 

“Thường thì em thức đến 1h sáng để giải quyết bài tập trên trường, làm thêm các bài tập ngoài sách. Hôm nào có bài cần học thuộc thì em thức dậy từ 4h sáng để học thuộc”. Nhìn dáng người mảnh khảnh của Linh mà tôi không khỏi xúc động. Mỗi ngày, em chỉ dành cho bản thân từ 4-5 tiếng để ngủ. “Mình sinh ra trong điều kiện không thuận lợi bằng người khác thì phải cố gắng gấp trăm lần người khác thôi ạ”. Tôi cứ bị ám ảnh mãi bởi câu nói đó của Linh – cô bé 17 tuổi !

Khó khăn là vậy, nhưng thành tích học tập của Linh khiến bao người thán phục. Đạt danh hiệu học sinh giỏi năm lớp 12. Giải Nhì cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh với đề tài: “ Nghiên cứu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại làng Tu 1, Ia Ga, Huyện Chư Prông, Tỉnh Gia Lai.” Đề tài này của em cũng vinh dự góp mặt trong vòng thi Nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia và đạt giải của Nhà tài trợ. Đạt 20.7 điểm ở khối B kì THPT Quốc gia, tuy nhiên, Linh chọn phương thức Phỏng vấn và Xét tuyển học bạ để dự tuyển vào VNUK. Bảng điểm đẹp là minh chứng cho sự nỗ lực trong suốt thời gian dài học tập của cô học trò nghèo vượt khó, kết hợp với bài luận xuất sắc của mình, Mỹ Linh đã chinh phục hội đồng tuyển sinh Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh ( VNUK) cùng Tập đoàn Tate & Lyle, Hội đồng Anh Việt Nam để chạm tay vào suất học bổng danh giá 12.000 đô la Mỹ, viết tiếp ước mơ học tập của mình và trở thành CÔ GÁI ĐẦU TIÊN CỦA LÀNG TU 1 THỰC HIỆN GIẤC MƠ ĐẠI HỌC.

Học bổng Tate & Lyle, học bổng thay đổi số phận của cô học trò nghèo Miền núi.

Tate and Lyle là một tập đoàn của Vương quốc Anh chuyên sản xuất thực phẩm chất lượng cao. Tate and Lyle cam kết làm kinh doanh một cách có trách nhiệm, làm việc với cộng đồng địa phương và bảo vệ môi trường cho những thế hệ sau. Học bổng Tate and Lyle được dành cho những sinh viên xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn được học tập chương trình đại học và thạc sĩ tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh (VNUK) để có được một tương lai tươi sáng, và được quản lý bởi Hội đồng Anh tại Việt Nam.

Trong toàn bộ gói học bổng này, có 08 suất học bổng dành cho sinh viên các chương trình đại học hệ chính quy, mỗi học bổng trị giá 12.000 đô la Mỹ cho cả khóa học (4 năm) tại VNUK. Với học bổng Tate&Lyle, sinh viên không phải đóng học phí và được cấp một khoản gần 3 triệu đồng mỗi tháng để chi trả cho các chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình học tập. 

Trong suốt 4 năm qua, VNUK không ngừng tìm kiếm và trao cơ hội cho 06 học sinh xuất sắc. Năm 2019, 02 suất học bổng Tate & Lyle quý giá cuối cùng cũng tìm được gương mặt vô cùng xứng đáng. 

“Em chỉ biết cố gắng học tập từng ngày và trông chờ vào phép màu. Bố mẹ dồn hết nguồn lực cho anh trai theo học tại Hồ Chí Minh nên nếu em có đậu Đại học thì gia đình em cũng không đủ điều kiện cho đi học. Hơn nữa, phận làm con gái như em sinh ra ở vùng đất nhiều hủ tục như vậy, thì làm gì mong chờ vào việc bố mẹ cho tiền đi học Đại học chứ.” – Mỹ Linh chia sẻ 

TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng, thay mặt Tập đoàn Tate & Lyle và Hội đồng Anh Việt Nam trao tượng trưng 02 suất học bổng trị giá 12.000 đô la Mỹ cho mỗi bạn. Mỗi suất bao gồm học phí và sinh hoạt phí trong suốt 04 năm học tập tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng

Và thật sự phép màu đã xuất hiện với Mỹ Linh. Những tưởng khó khăn về tài chính sẽ khép lại con đường học tập của. Thế nhưng, cuộc đời Linh được thắp sáng bởi suất học bổng Tate&Lyle danh giá. Linh cho biết, qua tìm hiểu trên mạng, biết nhà trường đang có suất học bổng giành cho học sinh nghèo vượt khó nên “liều mình” đăng ký xét chọn.

Ai cũng có những hoàn cảnh riêng, nhưng cam chịu số phận hay vươn lên để thực hiện ước mơ của mình lại là lựa chọn của mỗi người. Mỹ Linh là trường hợp đặc biệt như thế. Em đã dám thử thách bản thân, dám vượt lên tư tưởng, định kiến và hủ tục của môi trường sống để vẽ nên ước mơ cho bản thân. Thành của mà Linh đạt được hôm nay chính là phần thưởng vô cùng xứng đáng với những cố gắng và nỗ lực của em. 

Ước mơ trở thành Nhà nghiên cứu sinh Mỹ Linh  

Được cấp học bổng Tate&Lyle, con đường vào Đại học của Mỹ Linh được hiện thực hoá một cách kỳ diệu. Được biết, Linh đăng kí theo học ngành Khoa học Y sinh tại VNUK. Em bày tỏ ước mơ trở thành nhà nghiên cứu sinh, được làm việc trong phòng lab, nghiên cứu ra nhiều loại thuốc mới, phương pháp chữa bệnh mới để quay về giúp đỡ cho Buôn làng của em. 

VNUK vô cùng hạnh phúc vì đã trở thành cầu nối mang học bổng Tate&Lyle đến với Mỹ Linh – giúp em thực hiện được niềm đam mê học tập của mình. Và càng hạnh phúc hơn khi được đồng hành cùng em trong 4 năm Đại học sắp tới. Ngành Khoa học Y Sinh tại VNUK được trang bị phòng Lab cùng cơ sở vật chất vô cùng hiện đại, đội ngũ giảng viên, nghiên cứu sinh có trình độ chuyên môn cao. Tất cả sẽ là nền tảng vững chắc, là bệ phóng giúp Linh viết tiếp trang sử mới của cuộc đời mình.

Câu chuyện của Mỹ Linh chắc hẳn sẽ phần nào xoá đi những định kiến của địa phương em. Và thật hy vọng, Mỹ Linh sẽ thành công hơn nữa trên con đường học tập, trở thành tấm gương và truyền thêm niềm tin cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh nữ ở làng Tu 1 dám theo đuổi ước mơ học tập của mình.

Chúc mừng Mỹ Linh – Tân sinh viên VNUK – Đại học Công lập chuẩn quốc tế duy nhất tại Miền Trung. Và chúc em sẽ có những trải nghiệm thật sự quý giá trong quãng đời sinh viên của mình tại VNUK nhé.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 3 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn)

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).


Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tư vấn tuyển sinh: tuyensinhvnuk.edu.vn

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

 

 

Bài viết mới

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta

Liên hệ ngay hôm nay!

Chúng tôi sẽ sớm liên lạc với học sinh/phụ huynh để tư vấn các thông tin Tuyển sinh mới nhất về: Chương trình học và các ngành đào tạo; Quy trình Tuyển sinh; Các chính sách học phí; Chương trình học bổng

Bạn đã gửi thông tin thành công

Đã có lỗi xảy ra lúc nhập thông tin

Tuyển Sinh VNUK will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.