9 DỰ ĐOÁN VỀ THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG THẾ GIỚI từ Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF)

Vậy là chúng ta đã bắt đầu những ngày làm việc đầu tiên của năm 2021. Nhân dịp đầu năm, chúng mình xin được trích lược một vài thông tin từ báo cáo The Future of Jobs Report 2020 (tháng 10/2020) theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Đây là báo cáo thường niên, tập hợp ý kiến của các lãnh đạo đầu ngành trên thế giới về những sự kiện đã, đang và dự kiến diễn ra trên chính trường quốc tế. Từ đó, những nhận định về hướng phát triển kinh tế và những nguồn lực trong tương lai được đưa ra. Báo cáo cũng cung cấp thông tin chuyên sâu về 15 lĩnh vực công nghiệp và 26 quốc gia tiên tiến và mới nổi.

Sau nhiều năm chứng kiến sự gia tăng về bất bình đẳng thu nhập, lo ngại về sự thay đổi cơ cấu lao động, năm 2020 đã hiện thực hóa và đưa những dự đoán của WEF gần hơn bao giờ hết. Một năm qua, cả thế giới đều bắt gặp và chịu ảnh hưởng của đại dịch, lộ rõ “khả năng ứng biến” chưa sẵn sàng của toàn thế giới trong một tình trạng không ổn định, từ ngành y, kéo theo hệ luỵ của các nền kinh tế, phá vỡ thị trường lao động và hàng loạt các bất cập trong đời sống xã hội diễn ra. Hệ quả rõ ràng nhất là số lượng thất nghiệp gia tăng và hàng triệu người đang gặp khó khăn do cuộc suy thoái này.

Lược dịch và tóm tắt một vài ý chính trong báo cáo, chúng mình giới thiệu 9 điểm nổi bật như sau, các bạn có thể xem cụ thể hơn ở từng hình hoặc đọc báo cáo tổng ở nguồn bên dưới.

1. Số hóa sẽ còn tăng tốc hơn nữa
2. Làm việc từ xa (Remote work) sẽ tiếp diễn
3. Trong 5 năm tới, máy móc sẽ đảm nhận gần như ½ tổng khối lượng công việc
4. Sẽ có 97 triệu việc làm mới được yêu cầu, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực Công Nghệ
5. Tốc độ các đầu việc cũ bị thay thế (6.4%) sẽ diễn ra nhanh hơn tốc độ các đầu việc mới được sinh ra (5.7%)
6. Học lại kỹ năng cũ (reskill) song song với cập nhật kỹ năng mới (upskill) là điều bắt buộc để không tụt hậu và bị thay thế
7. Đầu tư Nhân lực vẫn là Quyền lợi và Nghĩa vụ tiên quyết của doanh nghiệp
8. Học trực tuyến sẽ tiếp tục là giải pháp phổ biến để nâng cao kỹ năng tay nghề
9. Bất bình đẳng sẽ trở nên lớn hơn

Nhìn chung, Báo cáo Tương lai Việc làm 2020 cung cấp những hiểu biết kịp thời cần thiết để định hướng thị trường lao động và người lao động để hướng tới cơ hội việc làm trong tương lai làm việc. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đưa ra những nhận định về các công việc và kỹ năng trong tương lai với dự đoán về tốc độ thay đổi và hướng đi. Với những gì đã xảy ra trong năm nay, nhóm tác giả báo cáo nhận thấy rằng những mảng công việc liên quan đến công nghệ vẫn được kỳ vọng sẽ tiến triển mặc dù sự suy giảm kinh tế vẫn đang làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng việc làm trong tương lai. Tuy nhiên, nếu có những biện pháp chủ động, người lao động trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội việc làm bền vững hơn.

Vậy mới thấy, phương châm life-long learning (học trọn đời) và kỹ năng tư duy phản biện và phát triển bản thân đào tạo tại VNUK là hoàn toàn cần thiết để các bạn ứng biến với một thị trường đầy biến đổi. Không phải chờ đến 2025, sự thay đổi đó đang diễn ra tại đây, vào lúc này; nên không lý do gì ta lại không sẵn sàng trang bị cho mình những hành trang tốt nhất đi vào tương lai nhỉ.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ.

VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài.

Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Các chương trình đào tạo mới:

  • Quản trị kinh doanh Số
  • Công nghệ Nano

Năm 2021, trường tuyển sinh theo 5 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2021

– Phương thức 2: Xét tuyển bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn)

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng 

– Phương thức 4: Xét tuyển theo kết quả kì thi đánh giá năng lực

Phương thức 5: Xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của VNUK

Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây

Đăng ký Liên hệ và Nhận tư vấn Tuyển sinh 

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tư vấn tuyển sinh: tuyensinhvnuk.edu.vn

Website: vnuk.udn.vn

Email: admission@vnuk.edu.vn

1
Bạn cần hỗ trợ?

Liên hệ ngay hôm nay!

Chúng tôi sẽ sớm liên lạc với học sinh/phụ huynh để tư vấn các thông tin Tuyển sinh mới nhất về: Chương trình học và các ngành đào tạo; Quy trình Tuyển sinh; Các chính sách học phí; Chương trình học bổng

Bạn đã gửi thông tin thành công

Đã có lỗi xảy ra lúc nhập thông tin

Tuyển Sinh VNUK will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.