Bí quyết chọn trường Đại học trong thời đại 4.0

Phụ huynh không nên áp dụng những chính sách, định hướng giáo dục của mình có được cách đây 20 năm để làm định hướng cho con trong thời đại cách mạng 4.0.

Đó là chia sẻ các các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục tại hội thảo: “Tương lai nào cho con” do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (Đại học Đà Nẵng) tổ chức ngày 16/3/2019.

Quả thực như vây, phần đa phụ huynh và học sinh thường có suy nghĩ cứ trường danh tiếng, trường top là sự lựa chọn tốt nhất. Thực tế, kết quả xếp hạng chỉ nhằm mục đích giúp học sinh tham khảo và so sánh một cách tương đối giữa các trường chứ không mang tính chất quyết định.

Học đại học để làm gì?

Nếu như 20, 30 năm trước, học đại học để ra trường kiếm đúng việc làm ghi trên bằng thì ngày nay khó có đi theo một đường thẳng như vậy. Các ngành nghề liên tục thay đổi, có những ngành biến mất nhanh chóng trong khi nhiều ngành nghề mới còn chưa ra đời đòi hỏi tư duy học đại học phải thay đổi.

Anh Nguyễn Việt Dũng, chuyên gia vận hành giáo dục với 10 năm kinh nghiệm gắn bó cùng hệ thống giáo dục Việt Nam (hiện là giám đốc khu vực Đông Nam Á của Oksidia) đã chia sẻ câu chuyện “Học để hạnh phúc, hay để khổ sở chịu đựng?” tại hội thảo “Phụ huynh với hướng nghiệp và lựa chọn giáo dục đại học cho con trong nền kinh tế 4.0”. Vấn đề anh Dũng đặt ra đúng với bối cảnh hiện tại, và khiến các bậc phụ huynh, học sinh phải cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn giáo dục đại học cho con em mình.

Anh Dũng dẫn ra một thực tế là ở Việt Nam và một số nước châu Á có tình trạng là học để thi và coi nó như là một nghề (học ra để làm quan như từ: sĩ tổng, thủ khoa… ngày trước). Và mối quan tâm nhất hiện nay của nhiều gia đình là bằng cấp.  Trên thực tế, thị trường tuyển dụng ngày nay đã có những thay đổi về nền tảng đánh giá tuyển dụng nhân sự đáng kể. Một ví dụ điển hình là công ty toàn cầu Google tuyển dụng những nhân sự không có bằng đại học chiếm đến 15%. Vậy điểm số, bằng cấp liệu có còn thật sự quan trọng?

Trong thời đại 4.0, sự thay đổi về công nghệ đã tạo ra những biến đổi lớn trong xã hội và đang định nghĩa lại những khái niệm quen thuộc như giáo dục, nghề nghiệp và vai trò của con người trong kinh tế xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hương – Viện trưởng Viện Nguyên cứu và Đào tạo Việt Anh cho rằng, chúng ta từng có những quan niệm rằng: Học thế này mới giỏi, học ngành này, trường này mới tốt. Rồi học cái này ra dễ tìm việc làm, nhiều cơ hội. Và nghề này nóng, lương lao động cao…

Tất cả những niềm tin đó đã và đang nhanh chóng lạc hậu, dẫn đến phụ huynh và học sinh sẽ cảm thấy hoang mang nếu không hiểu rõ được bản chất của thay đổi và những xu hướng chủ đạo.

Để trả lời câu hỏi cốt lõi học đại học để làm gì, anh Dũng cho rằng, cần xác định việc học gì không quan trọng bằng việc học thế nào, có hạnh phúc hay không?

“Trong các cuộc trò chuyện với những học sinh cấp 3, mình đặt câu hỏi: các em học có hạnh phúc không? Câu trả lời nhận được là học cho bù đầu, lấy đâu ra hạnh phúc. Học giỏi mà hạnh phúc là hiếm lắm. Có nhiều em quanh năm học đều đạt 10 điểm, chỉ cần một lần chỉ có 9,5 điểm là nhăn nhó, buồn bực.

Đó là thực tế mà anh Dũng đã trải nghiệm, còn ở Phần Lan thì gia đình quan tâm đến giáo dục luôn đặt câu hỏi, con học có vui không? Việc học đã thay đổi quan điểm sống của con ra sao? Đối với họ, học là hạnh phúc, là một thú vui để tận hưởng cuộc sống.

“Ở Phần Lan, khi họ dạy học quan trọng nhất là hứng thú tự học và khả năng tự học. Người thầy là người khai mở cho học sinh thôi, chứ không phải là người bắt tay chỉ việc”. Anh Dũng cũng cho rằng, ở các nước tiên tiến trên thế giới và các hãng công nghệ lớn thì họ không còn cần bằng cấp nữa. Mà họ có những bài kiểm tra riêng phù hợp với từng đối tượng họ cần tuyển.

Chọn nơi phù hợp nhất chứ không phải tốt nhất

Điều quan trọng nhất vẫn là chọn trường đại học phù hợp nhất, vừa sức nhất với bản thân chứ không phải là tốt nhất, dù là du học hay học ở trong nước. Việc chọn trường đại học tuy không phải là nhân tố duy nhất quyết định sự thành bại của một con người, tuy nhiên chắc chắn đó sẽ là một yếu tố cần thiết để các bạn có được một môi trường học tập thoải mái hơn và giúp các bạn phát triển thêm được năng lực vốn có của mình. Đó phải là một nơi bạn cảm thấy thực sự hòa nhập được về văn hóa, với con người mà cụ thể là cộng đồng sinh viên, giáo sư, phù hợp lối sống của đại học đó. Đó phải là đại học phù hợp với tính cách, năng lực của bạn.

Để biết được trường đại học đó phù hợp với mình với mình hay không, hãy quan tâm yếu tố văn hoá con người. Khi bạn muốn tìm hiểu về một nơi mình muốn theo học, hãy tìm kiếm các cơ hội để nói chuyện về con người ở nơi đó. Họ có thể là các cựu sinh viên, nhà tuyển sinh, nhân viên, giảng viên, các diễn đàn sinh viên của trường, quan sát qua cách tương tác của những con người trong các tổ chức đó. Họ là những người thể hiện rõ nhất giá trị, sứ mệnh tinh thần của ngôi trường đó. Trải nghiệm này mỗi người hoàn toàn cảm nhận được bằng trực giác cá nhân.

Dù là du học hay học ở Việt Nam, yếu tố môi trường cũng vô cùng quan trọng. Trong thực tế có rất nhiều câu chuyện du học thành công nhưng cũng không ít câu chuyện đáng tiếc vì không hoà nhập với môi trường học tập ở nước ngoài. Có không ít sinh viên du học 1-2 năm phải quay trở về Việt Nam học tiếp vì không hoà nhập được. Nhưng có nhiều bạn học tập ở Việt Nam một hai năm sau đó du học nước ngoài và hoà nhập rất thành công.

Công nghiệp 4.0 đã và đang mở ra vô vàn những cơ hội lớn cùng với đó là thách thức cho các bạn trẻ. Một trong những thách thức đó chính là môi trường làm việc quốc tế đòi hỏi bạn phải trang bị kỹ lưỡng để trở thành công dân toàn cầu. Điều này đồng nghĩa rằng, sinh viên cần lựa chọn môi trường đại học phù hợp với bản thân nhưng cũng nên quan tâm đến yếu tố quốc tế, văn hoá quốc tế để có thể thích nghi trước khi tham gia vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp.


Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 3 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn)

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

1
Bạn cần hỗ trợ?

Liên hệ ngay hôm nay!

Chúng tôi sẽ sớm liên lạc với học sinh/phụ huynh để tư vấn các thông tin Tuyển sinh mới nhất về: Chương trình học và các ngành đào tạo; Quy trình Tuyển sinh; Các chính sách học phí; Chương trình học bổng

Bạn đã gửi thông tin thành công

Đã có lỗi xảy ra lúc nhập thông tin

Tuyển Sinh VNUK will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.