U-Invent 2019- Cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống từ sản phẩm sáng tạo trong học đường

(ictdanang) – Với mong muốn cải thiện và nâng cao chất lượng sống, các đội tham dự cuộc thi “Sáng tạo công nghệ” dành cho học sinh THPT U-Invent với chủ đề “Sáng tạo vì sức khỏe cộng đồng” do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng tổ chức, đã mạnh dạn đề xuất những giải pháp, kèm theo là những ý tưởng phát triển sản phẩm, công cụ hỗ trợ.

Nhóm NEWCP với dự án Spread Smlie (Thiết bị nhận diện nụ cười)

Truyền cảm hứng sáng tạo từ những dự án thiết thực phục vụ cộng đồng

U-Invent là cuộc thi đã được tổ chức tại nhiều quốc gia khu vực Mekong. Dựa trên sáng kiến của trường Đại học Texas A&M, Hoa Kỳ, Chương trình kết nối khu vực Mekong qua Giáo dục và Đào tạo (gọi tắt là “MekongSkills2Work”) trong khuôn khổ dự án dự án US-Comet của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, đã khởi xướng cuộc thi này.

Tại Việt Nam, VNUK (Đại học Đà Nẵng) là đơn vị đã tiên phong tổ chức hoạt động sáng tạo đầy hấp dẫn và bổ ích này.

“Chúng tôi mong muốn tạo nên một sân chơi thú vị và bổ ích cho các bạn học sinh THPT trên địa bàn Đà Nẵng. Truyền đủ cảm hứng để các bạn tham gia sáng tạo khoa học công nghệ, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong chính cuộc sống mà các bạn bắt gặp. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, Viện chúng tôi quan tâm đầu tư tổ chức nhiều hoạt động, giúp phát triển tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, tinh thần khởi nghiệp. Đặc biệt chúng tôi muốn các em định hình được nhân cách và ngay từ bâu giờ, các em phải ý thức phục vụ cộng đồng– TS Nguyễn Thị Mỹ Hương, Viện trưởng VNUK chia sẻ.

U-Invent đưa ra yêu cầu các thí sinh phải chọn một đề tài độc lập để phát triển một sản phẩm ứng dụng vì sức khỏe cộng đồng. Các em được cung cấp bo mạch Galileo (của Intel) và phát triển (lập trình) ý tưởng sáng tạo mình trên nền tảng này.

Chính thức khởi động (bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký) từ ngày 19/11 và kết thúc nhận hồ sơ vào ngày 2/12/2018,  sau đó bước vào giai đoạn “Kick-off”, các Đội được đào tạo, rèn luyện kỹ năng mềm “Tư duy thiết kế”; được gặp gỡ các chuyên gia, cố vấn của chương trình (16/12/2018 – 5/1/2019).

Và qua gần 2 tháng cùng làm việc với các chuyên gia, các nhà khoa học để hoàn thiện ý tưởng. Trong đó, lần lượt các bạn đã phải trải qua các thách thức như trình bày giải pháp; trình bày mô hình mẫu thử và đưa ý tưởng/giải pháp tham dự vào vòng Bán kết (6/1 đến 20/1/2019)…; trong tổng số 12 dự án của 42 bạn học sinh THPT trên địa bàn Đà Nẵng đăng ký tham dự U-Invent mùa thứ hai, chỉ còn 5 dự án xuất sắc nhất có mặt ở vòng chung kết.

Vòng chung kết U-Invent diễn ra vào thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (27/1/2019) nhưng không gian hội trường nhanh chóng trở nên “hẹp lại dần” bởi “sức thu hút tự nhiên” của một cuộc thi công nghệ sáng tạo. Hàng trăm học sinh, sinh viên và nhiều cá nhân quan tâm, đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật, cũng như khởi nghiệp đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn Đà Nẵng đã không bỏ qua cơ hội “đến, cảm nhận và trải nghiệm”.

Đại diện các Sở, ngành hữu quan thành phố Đà Nẵng cũng dành thời gian đến và chia sẻ …: Bà Vũ Thị Bích Hậu (Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ); ông Thái Thanh Hải (Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin Truyền thông). Đây cũng là 2 trong tổng số 5 vị giám khảo của vòng thi cuối cùng.

Bên cạnh đó là các đại diện lãnh đạo Ban Hợp Tác Quốc Tế, kiêm Quản lý dự án US-Comet của Đại học Đà Nẵng; Vườn ươm doanh nghiệp; đại các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, sản xuất công nghiệp công nghệ thông tin như Passerelles Numériques Vietnam, Sioux Đà Nẵng,…

Tiêu chí đánh giá sản phẩm dự thi vòng chung kết:
Sử dụng các nguồn lực hiệu quả (có dùng hết khả năng của Galileo hay không ? Có dùng các vật liệu với chi phí tiết kiệm không?). Tính “mới”, sáng tạo của dự án thiết kế. Quy mô và tính phức tạp của sản phẩm. Tính ứng dụng và kết quả thử nghiệm sản phẩm và chất lượng báo cáo và phong cách trình bày trước Ban Giám khảo.
Nhóm INNOVATION với dự án “Bộ thiết bị hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính và smartphone”

Với chủ đề “Sáng tạo vì sức khỏe cộng đồng”, cuộc thi Sáng tạo công nghệ dành cho học sinh THPT U-Invent mùa thứ 2 đã tìm ra các sản phẩm sáng tạo xuất sắc nhất (dựa trên kết quả chấm chọn của Ban Giám khảo).

Giải Nhất: Nhóm NEWCP với dự án Spread Smlie (Thiết bị nhận diện nụ cười)

Cơ duyên bắt nguồn từ một lần xem được video trên facebook nói về chiếc gương dành cho bệnh nhân ung thư, yêu cầu người dùng phải cười để có thể soi gương. Nhóm đã nhận thấy kiểu sản phẩm như thế này có thể sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau và đã nghĩ ngay đến việc chế tạo ra thiết bị có thể nhận diện nụ cười.

Người dùng chỉ cần nối thiết bị với đèn trong phòng ngủ, mỗi khi vào phòng, hướng mặt về camera và cười để bật đèn. Khi cười, dù là gượng ép cũng làm cho não tiết ra hoóc-môn dopamine (tiết ra càng nhiều thì cảm giác vui vẻ càng tăng) và serotonin (tiết ra càng nhiều thì càng giảm mức độ căng thẳng và trầm cảm).

Thiết bị này được sử dụng rất đơn giản, tiện dụng và giúp cải thiện sức khỏe, tâm lý cho mọi người. Mang đến tiếng cười sau mỗi ngày làm việc, học tập nhiều căng thẳng.

Các thành viên NEWCP (nhóm các bạn học sinh đến từ trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) tự tin cho biết: Điều đặc biệt quan trọng, với thiết bị này, người dùng chi trả chi phí thấp hơn so với những phương pháp giảm stress khác như đi spa, tới một buổi hòa nhạc rất nhiều.

Giải Nhì: Nhóm INNOVATION, gồm các bạn học sinh đến từ trường THPT Phan Châu Trinh với dự án “Bộ thiết bị hỗ trợ người khuyết tật sử dụng máy vi tính và smartphone”.

Đề tài về người khuyết tật luôn luôn nhận được sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là những nhà sáng chế, với mong muốn góp sức mình giúp cho cuộc sống của họ được diễn ra bình thường như bao người khác.

Đây là sản phẩm ứng dụng trong việc hỗ trợ người bị khuyết tật hai bàn tay hoặc cả hai cánh tay, dị tật khớp ngón tay hay thậm chí cho những người còn cả hai tay nhưng mất đi khả năng vận động sử dụng các thiết bị điện tử.

Trên cơ sở sử dụng cử động đầu để di chuyển chuột, click chuột, điều khiển smartphone. Sản phẩm giúp người dùng thực hiện các thao tác như: Di chuyển chuột máy tính mà không cần đến con chuột máy tính. Sử dụng, Smart TV máy tính bảng, smartphone,… mà không cần đến ngón tay chạm cảm ứng. Soạn thảo văn bản với On-screen Keyboard. Vẽ, thiết kế với các ứng dụng trên điện thoại, máy tính. Lập trình vi xử lí, vi điều khiển, phần mềm hệ thống.Người khuyết tật cũng sẽ đặt chân đến những miền đất mới lạ, bổ sung tri thức, thiết lập quan hệ chỉ trong một cú nhấp chuột.

Giải Ba: Nhóm Deadline. Đây là Nhóm chỉ có 1 thành viên là bạn Đỗ Minh Huy (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn) với dự án “Plant disease detector”.

Chứng kiến cảnh nông dân sản xuất vất vả nhưng phải chật vật tìm kiếm nguồn cung, không kiểm soát được chất lượng nông sản vì sâu bệnh… Nhóm Deadline đã nghiên cứu và cho ra đời giải pháp Robot thông minh có thể tự động di chuyển xung quanh trang trại, tìm kiếm mầm bệnh và kiểm tra chất lượng nông sản, giúp nông sản của bà con đạt chuẩn và có thể xuất khẩu, mang lại lợi ích cao cho cây trồng.

Giải pháp này sẽ giúp khắc phục những rủi ro cho cây trồng, mang đến cơ hội lớn giúp sản phẩm của người người nông dân đạt chuẩn chất lượng để được xuất khẩu hoặc cung cấp cho các nhà bán lẻ khác một cách dễ dàng hơn

Nguyên lý hoạt động của robot phát hiện sâu bệnh trên cây trồng được Minh Huy thiết kế như sau: Robot được cài đặt và chạy xung quanh nông trại, thu thập và xác định cây trồng. Sau đó, nó ghi nhận và gửi tín hiệu trực tiếp để báo cáo về máy chủ. Tín hiệu truyền về được xử lý bởi máy chủ đã được lập trình.

Cuối cùng, vị trí, thông tin cây trồng và thông tin về vấn đề cây trồng nhiễm sâu bệnh được lưu trữ để người nông dân khi truy cập vào dữ liệu có thể xử lý kịp thời, đảm bảo dinh dưỡng cây trồng. Nhờ vì vậy mà họ có thể quản lý dễ dàng quy trình trồng – chăm sóc – thu hoạch, biết được cây trồng nào cần được “có vấn đề” cần được ưu tiên chăm sóc và thậm chí là “được tư vấn” cách thức chăm sóc ra sao cho hợp lý.

Bạn Đỗ Minh Huy “demo” sản phẩm Robot phát hiện sâu bệnh trên cây trồng

Giải Khuyến khích: Nhóm XK với dự án Chân giả linh hoạt cho người khuyết tật

Tình cờ trong chuyến tham gia hoạt động tình nguyện tại trung tâm người khuyết tật, bạn Trương Thanh Xuân đã nhận thấy việc di chuyển bằng cách dùng nạng hay thậm chí là chân giả vẫn còn khá khó khăn và nhiều bất tiện. Mong muốn được góp 1 phần nhỏ vào cộng đồng người khuyết tật, giúp cuộc sống của họ trở nên dễ chịu hơn, nhờ vào sự linh hoạt trong di chuyển, Xuân đã nghĩ đến giải pháp tạo ra chân giả có thể tự chuyển động 2 khớp chân, ưu tiên dành cho những người bị tật dưới gối và trên gối.. Người có nhu cầu chỉ mang trực tiếp sản phẩm (chân giả) và di chuyển như bình thường.

Sử dụng cảm biến cơ bắp: Sử dụng giúp chân di chuyển. Cách này tiện lợi hơn khi người dùng chỉ việc.

Nhờ vào chức năng tùy chọn lắp các khớp (thông qua bộ điều khiển) và việc di chuyển mô phỏng theo chân người (nhờ vào bộ tiếp nhận thông tin là một sensor để nhận tín hiệu từ bắp chân và cơ cấu truyền lực), sản phẩm giúp việc đi lại của người khuyết tật trở nên nhẹ nhàng, tự nhiên, không tốn nhiều lực cho việc đứng lên, ngồi xuống, nhất là lực để đi lại.

Và Nhóm Skyline ICT Club với dự án “Thiết bị đo nồng độ cồn và điều khiển khởi động phương tiện giao thông”

Trong những năm gần đây, số vụ tai nạn giao thông xảy ra khi chính người điều khiển phương tiện đã sử dụng một lượng rượu bia quá nhiều, ngày một tăng lên đáng báo động. Hệ lụy này vừa gây ra những trường hợp thương vong đau lòng vừa gây nên mối lo ngại thường trực cho bất kỳ ai thamgia giao thông.

Với mong muốn khi tham gia giao thông – nói không với bia rượu, thành hiện thực, nhóm học sinh đến từ trường THPT Skyline Đà Nẵng đã sáng chế “Thiết bị đo nồng độ cồn và điều khiển khởi động phương tiện giao thông”.

Với thiết bị hữu ích này, người dùng chỉ cần lắp đặt lên phương tiện giao thông và kết nối nguồn điện, sau đó bấm nút nguồn và hệ thống sẽ tự động khởi động, làm việc. Người điều khiển phương tiện chỉ cần thở vào module cảm biến nồng độ cồn và hệ thống sẽ bắt đầu hoạt động

Nguyên lý hoạt động của thiết bị rất đơn giản. Nếu nồng độ cồn chưa vượt ngưỡng mức cho phép thì Arduino sẽ gửi đi tín hiệu tới relay để mở dây nguồn của IC xe. Lúc đó bộ phận phát lửa trực tiếp cho động cơ có thể hoạt động, LCD sẽ hiển thị nồng độ cồn lên màn và sẽ báo cho ta biết “có an toàn”.

Ngược lại, nếu nồng độ cồn vượt ngưỡng mức cho phép (0,2mg/l khí thở) thì Arduino sẽ gửi tín hiệu tới module relay để đóng dây nguồn của IC xe máy sau đó LCD sẽ hiển thị nồng độ cồn lên màn hình và báo cho ta biết “Không an toàn”. Đồng thời lúc đó sẽ tự động nhắn tin ( hoặc gọi ) về 1 số điện thoại của người thân đã được cài đặt sẵn.

Đây là giải pháp được ghi nhận khá hữu ích, bởi có thể chủ động ngăn ngừa từ nơi xuất phát tai họa, khi đưa ra những cảnh báo sớm, giúp chủ phương tiện tránh được tai nạn đáng tiếc xảy ra (với mình, với người khác). Nếu giải pháp được hoàn thiện và được thương mại, nhất định sẽ giảm thiểu tai nạn giao thông, tăng sự an toàn cho những ai tham gia giao thông.

Nguồn: ICTDANANG

Bài viết mới

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta

Liên hệ ngay hôm nay!

Chúng tôi sẽ sớm liên lạc với học sinh/phụ huynh để tư vấn các thông tin Tuyển sinh mới nhất về: Chương trình học và các ngành đào tạo; Quy trình Tuyển sinh; Các chính sách học phí; Chương trình học bổng

Bạn đã gửi thông tin thành công

Đã có lỗi xảy ra lúc nhập thông tin

Tuyển Sinh VNUK will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.