Câu Chuyện Thực Tập: Cướp Việc Mà Làm, Đừng Chờ Ai Cả

Đối với các bạn sinh viên Đại học, một trong số những “thành tựu” phải đạt được trong quãng đường 4 năm đó là có cho mình một kì thực tập đáng giá và học hỏi được nhiều điều. Đặc biệt đối với các bạn sinh viên năm 3 và năm 4, việc thực tập là vô cùng cần thiết bởi nó sẽ trang bị cho các bạn những kĩ năng và kiến thức cần thiết để bạn sẵn sàng cho quá trình đi làm thực sự sau khi tốt nghiệp. Thế nhưng, không phải bạn sinh viên nào cũng may mắn có cho mình những cơ hội đắt giá để thực tập tại môi trường làm việc hoàn hảo hay được làm những công việc như mình hằng mong ước. Với các bạn sinh viên phải chuẩn bị cho mình tâm lí như thế nào trước mỗi kì thực tập để có thể phát huy hết cơ hội học hỏi và trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm? Bài viết sưu tầm sau đây sẽ giúp các bạn tìm ra câu trả lời.

Tôi có đứa em họ đang là sinh viên năm cuối vừa khoe với tôi là được đi thực tập cho một công ty khá lớn.

Được vài tuần xong về kể với tôi rằng em bị bạn bè ghét rồi anh ạ. Cùng thực tập vị trí kế toán như nhau, nhưng mỗi em là được ngồi trong phòng kế toán làm việc, được mấy anh chị đi trước chỉ bảo, còn mấy bạn khác thì phải ngồi phòng ngoài, gần như cô lập. Em chạy việc cả ngày không hết, học được rất nhiều thứ, còn các bạn thì ngồi không cũng chả ai kêu gì, cứ ngồi mòn mông mòn đít đợi hết giờ là về, chán lắm.

Tôi hỏi: “Thế các bạn khác có chủ động trong công việc không?” Thì nó bảo mấy bạn cũng chịu khó lâu lâu chạy qua chỗ mấy anh chị nhân viên cũ, hỏi thăm là có việc gì cho em làm không, thấy anh chị bảo không, thế là thôi, lại ngồi ngáp ruồi (mà công ty người ta hiện đại thế, văn phòng máy lạnh sạch đẹp thế nên cũng không có ruồi để ngáp). Hết thời gian thực tập, thì có bạn ghi vào báo cáo là chẳng học được gì nhiều vì các anh chị đi trước không chịu chỉ.

À, ra thế, thế thì đúng rồi. Vì sao?

Vì công ty khác với trường học. Các anh chị nhân viên đó không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải huấn luyện tụi em. Chưa kể là, mỗi nhân viên trong công ty đều có nhiệm vụ và KPI riêng của mỗi người. Thời gian để họ xử lý hết mớ công việc cho riêng mình cũng không đủ, thì lấy đâu ra thời gian để chỉ bảo các bạn.

Bên cạnh đó, chắc chắn rằng chẳng ai dám giao ngay công việc của mình cho các bạn sinh viên thực tập hay kể cả nhân viên mới vào cả, kể cả khi bạn đã ra trường. Vì các bạn có biết cái quái gì đâu mà giao, giao đã đời xong không làm được, lại trễ tiến độ công việc đi. Cho nên, thôi thà tự làm, không giao gì hết. Rồi sau này thấy đứa nào mặt mày sáng sủa, tinh thần năng nổ, thái độ nhiệt tình đáng tin cậy một chút thì mới dám giao việc lặt vặt mà thôi.

Do đó, ngoài việc trang bị kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin, thì cách tốt nhất để được trọng dụng và trở thành “em cưng” của mấy anh chị đi trước, đó là tự giác giành lấy việc mà làm. Đó cũng là cách mà tôi đã huấn luyện con em họ tôi ngay từ những ngày nó chập chững làm trợ lý cho mình.

Tôi khuyên nó việc nào mình nhắm mình làm được thì phải làm ngay. Làm từ những việc nhỏ, ví dụ như photo, scan, fax, rồi dọn dẹp phòng làm việc, lau dọn bàn ghế, sắp xếp lại đống hồ sơ cũ cũng là một việc tốt. Và đã làm thì phải nhạy bén lên, thấy anh, chị nào vừa nhấc mông lên tính đi scan hay photo gì đó là bay lại liền, nói để em làm cho. Hễ thấy sếp bảo giao hồ sơ này cho phòng này, chuyển hồ sơ kia cho phòng kia thì phải ba chân bốn cẳng chạy ngay đến giành lấy mà làm, bảo anh để em đi cho, làm ngay, đừng có hỏi.

Đó cũng là một cách thể hiện sự nhiệt thành và sự năng động của “vãn bối” dành cho “tiền bối”. Lâu dần, các “tiền bối” mới bắt đầu tin tưởng, thấy con này, thằng này tuy chỉ là thực tập sinh nhưng nó cũng chịu khó, cũng năng nổ, được việc thì họ mới chỉ cho.

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Huống chi người ta có câu: “Khi người học trò sẵn sàng, thì người thầy sẽ xuất hiện”. Bạn muốn học, thì bạn phải chủ động chứ đừng có hỏi, đừng có chờ.

Jack Ma có một câu rất hay đối với những người làm kinh doanh hay khởi nghiệp: “Thời đại này là thời đại “cướp tiền”, làm gì có thời gian công sức đâu mà đi càu nhàu với những kẻ suy nghĩ còn đang ở thời nguyên thủy!”

Còn riêng tôi cũng xin phép “nhái” một câu theo ông ấy, đó là đối với những bạn sinh viên sắp ra trường hoặc vừa ra trường làm nhân viên mới, thì “Thời đại này là thời đại “cướp việc mà làm”, đừng chờ đợi ai giao việc cả.

Nguồn: Bích Thảo (YBOX.vn)


Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

1
Bạn cần hỗ trợ?