Cha mẹ nên “đẩy” con ra đường làm thêm lúc còn đi học

Các bậc cha mẹ ngày nay quá ám ảnh về thành tích học tập, việc con thể hiện tốt thế nào trong các kỳ thi mà quên mất tầm quan trọng của việc trang bị các kỹ năng làm việc cần thiết cho con. Khi chúng còn trẻ, có một công việc làm thêm là cực kỳ hữu ích. Va chạm thực tế sẽ cho con bạn sự hiểu biết về các quy tắc của nơi làm việc, quản lí thời gian tốt, xây dựng độ tin cậy, trách nhiệm và làm việc như là một phần của một nhóm.

Là cha mẹ, bạn có thể cho rằng các công việc song song với học tại trường sẽ gây xao nhãng cho con. Nhưng nếu biết sử dụng thời gian hợp lý, hãy cùng điểm ra những bài học tuyệt vời con bạn có thể nhận được khi làm thêm lúc vẫn còn đi học.

 

? Bài học về tài chính

Cha mẹ – người cung cấp những chiếc điện thoại, chiếc xe đắt tiền và hỗ trợ xăng ga cho con đầy đủ hằng tháng có thể yêu cầu con mình làm thêm để giúp đỡ một phần chi phí đó. Khi một thiếu niên bắt đầu việc kiếm tiền và tự mình chi trả cho những thứ mình muốn, họ sẽ nhận ra được thời gian, công sức mình đã nỗ lực làm việc để có đủ số tiền để trang trải các hoá đơn. Chỉ khi cầm những đồng tiền do mình kiếm ra thì chúng mới biết quý trọng giá trị của lao động và đưa ra cách chi tiêu hợp lý. Được lao động và gặt hái thành quả của mình đạt được, những ngày tháng đó sẽ trở nên bổ ích và lý thú hơn đối với con em mình.

? Biến cảm giác bị từ chối thành động lực

Theo đuổi một công việc nhưng bị từ chối hoặc va vấp với trở ngại sẽ khiến con bạn làm quen và học cách biến cảm giác khó chịu khi bị từ chối thành động lực mong muốn được va chạm, tìm kiếm các cơ hội nhiều hơn nữa và nỗ lực để đạt được nó. Các ví dụ minh chứng cho điều này như các bạn trẻ gặp va vấp trong môi trường công việc, không đạt được kì vọng hoặc bị đuổi việc. Điều này giúp chúng nhận ra được những mặt mạnh và hạn chế của bản thân, từ đó có thể cố gắng, khám phá những cơ hội phù hợp với mình hơn.

? Phát triển và hoàn thiện các kỹ năng

Hầu hết các CEO khởi nghiệp ngày nay, điểm chung là đều dưới 30 tuổi và có tính tự lập từ nhỏ. Vì vậy, GỐC của giải quyết vấn đề thất nghiệp chính là tạo sự TỰ LẬP cho các bạn trẻ. (Trích Tony buổi sáng)

Làm việc với người khác ở độ tuổi còn đi học có thể nâng cao các kỹ năng độc lập ở sinh viên và chuẩn bị tốt cho bất kì một công việc nào mà chúng chọn trong tương lai. Trong công việc, con bạn sẽ tương tác với mọi người ở nhiều độ tuổi và hoàn cảnh khác nhau, dạy cho chúng sự khoan dung và tự tin hơn khi giao tiếp với người khác. Các bạn trẻ sẽ học được tầm quan trọng của việc nghe theo chỉ thị của người quản lí và tuân thủ các quy tắc mà chúng có thể không vừa ý. Học được những sai lầm là không thể tránh khỏi và điều quan trọng là phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

? Có cơ hội chọn lựa

Lợi ích khi có một công việc khi đang còn đi học, đặc biệt là những người gần tốt nghiệp, là có thể nhận ra các kiểu công việc thực tế nào có sẵn cho họ khi tốt nghiệp. Nhóm tự lập từ nhỏ đều biết mình thích cái gì, làm tốt cái gì. Nếu con bạn không hài lòng với những công việc nằm đang trải nghiệm ở hiện tại, nó có thể quyết định theo đuổi ở cấp đại học hoặc cao hơn. Kiến thức thu được từ việc nắm giữ một công việc có thể cho chúng có được nhiều lựa chọn hơn, các kinh nghiệm áp dụng cho các công việc khó khăn và được trả lương cao hơn.

? Kinh nghiệm thực tiễn

Tìm kiếm một công việc có thể là một thử thách, đặc biệt nếu bạn không có kinh nghiệm. Khi đi làm thêm trong thời sinh viên,con của bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều cá nhân và môi trường đặc biệt, từ đó sẽ có thêm được nhiều kinh nghiệm và rèn luyện được bản lĩnh mà nhiều trường học vẫn chưa cung cấp được.

Khuyến khích con mình tham gia một công việc tình nguyện như một cách để có được kinh nghiệm quý báu khi làm việc với người khác, khám phá các kỹ năng và sở thích mới, và quản lí thời gian của mình. Con bạn có thể làm quản lý nhà sách, cửa hàng quần áo, hoặc mở riêng cái gì đó mà không cần đúng chuyên ngành. Ngoài ra các bạn trẻ cũng có thể tìm kiếm các cơ hội tình nguyện tại các tổ chức phi lợi nhuận, làm các đề tài nghiên cứu khoa học, tham gia các câu lạc bộ đoàn thể và các cuộc thi … cũng sẽ tăng các kỹ năng mềm cần thiết và năng lực ngôn ngữ – điều rất quan trọng đối với nơi làm việc vì mọi tình huống mà nhân viên gặp phải không thể học được từ một cuốn sách.

? Môi trường học tập, đào tạo thích hợp

Bên cạnh việc có một công việc bán thời gian, cha mẹ lựa chọn một môi trường có thể áp dụng được những gì được học trong sách vở vào thực hành là một điều tuyệt vời mang lại không ít lợi ích cho sinh con và xã hôi. Được tiếp xúc với môi trường thực tế, tận mắt chứng kiến các nhiệm vụ hằng ngày giúp con bạn chuẩn bị đầy đủ các kĩ năng và tâm lý vững chắc trước khi bước vào công việc đầu tiên. Vì vậy, phương pháp giáo dục tốt nhất hiện nay là cách giáo dục truyền thống, sáng tạo kết hợp việc thực hành một cách triệt để. Nghĩa là bên cạnh việc coi trọng việc học, nhà trường vẫn tạo mọi điều kiện để sinh viên được phát huy hết sở trường khi tổ chức các hoạt động ngoại khoá, chương trình học tập trải nghiệm sáng tạo, hay tham gia các câu lạc bộ mình thích…

Cha mẹ ai cũng mong muốn sau này con mình ra trường sẽ kiếm được một công việc tốt, đúng ngành nghề với mức lương ổn định. Nhưng trước khi đạt được điều đó, việc quyết định chọn trường phù hợp và hỗ trợ cho con đi làm thêm sớm để tích lũy kinh nghiệm làm việc ngay khi ngồi trên ghế giảng đường chắc chắn là đúng đắn. Đừng chần chừ mà hãy động viên, khuyến khích chúng kiếm một công việc làm thêm ngay từ bây giờ.

Chương trình thực tập dành riêng cho sinh viên năm nhất chỉ có tại VNUK

Đào tạo kiến thức thực tiễn, trang bị kỹ năng chuyên môn để sinh viên tự tin bước vào thế giới nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng của trường Đại học trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, phương pháp và mô hình đào tạo cũng cần có sự thay đổi mạnh mẽ. Nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng toàn cầu, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng đã thiết kế một chương trình đào tạo khác biệt giúp sinh viên có được kinh nghiệm làm việc thực tế tại nhiều doanh nghiệp lớn ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Quan trọng hơn, ngoài chương trình thực tập dành cho sinh viên cuối khóa như thông thường; VNUK còn tổ chức chương trình thực tập dành cho sinh viên năm nhất. Đây chính là cơ hội cho các em lĩnh hội được những kĩ năng mềm; tính tự lập để phục vụ cho các năm học tiếp theo tại trường. Tại VNUK, sinh viên phát triển mạnh mẽ kỹ năng nghề nghiệp thông qua trải nghiệm thực tế từ năm đầu tiên cũng như trong suốt quá trình học tại hệ thống đối tác doanh nghiệp của VNUK. Bên cạnh chương trình thực tập bắt buộc, mỗi dịp hè sinh viên VNUK các khóa cũng đều được tạo điều kiện để đi thực tập, nâng cao kinh nghiệm nghề nghiệp.

Khác với các kỳ thực tập “pha trà rót nước” thường thấy; sinh viên VNUK khi bước vào kì thực tập tại doanh nghiệp được lăn xả, giao nhiệm vụ như một nhân viên thực sự và lĩnh hội nhiều bài học thực tế vì lợi thế tiếng Anh và đã được đào tạo kĩ năng trong môi trường công việc chuyên nghiệp. Đặc biệt, mô hình thực tập này của VNUK đã tạo ra môi trường đa dạng để sinh viên vừa học tập; vừa được tham gia vào thực tiễn công việc; được đến thăm các nhà máy, công ty và được lắng nghe các doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm quý báu. Đây là nền tảng quan trọng giúp các sinh viên thực sự trở thành nguồn nhân lực giàu kiến thức; kỹ năng và kinh nghiệm thực tế; nhanh chóng bắt kịp với tốc độ phát triển xã hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tin liên quan:


Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 3 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn)

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

1
Bạn cần hỗ trợ?