Bạn chọn ngành, chọn trường Đại Học vì những lí do gì?

Hiện trạng sinh viên bỏ học giữa chừng vì chọn sai ngành, sai trường, sinh viên ra trường thất nghiệp vì không tìm được nghề phù hợp đang giống lên một hồi chuông đáng báo động trong thời đại hiện nay. Khi được hỏi lý do chọn ngành – chọn trường thì phần lớn câu trả lời của các bạn học sinh là lựa chọn theo nguyện vọng của ba mẹ, gia đình, vì ngành đó đang “HOT”, chọn theo bạn bè, số đông…….

Nhiều bạn trẻ vẫn chưa xác định được lý do để bản thân chọn ngành – chọn trường

Chọn Đại học vì những tác động bên ngoài

Những bạn có điểm cao sẽ chọn những trường nghe thiệt oách, ngành đang hot để dễ xin việc, cả nhà nở mày nở mặt, bản thân cảm thấy tự hào.

Những bạn có ít sự lựa chọn hơn vì điểm thấp thì “chọn đại” trường có điểm chuẩn thấp, miễn có học đại học là được rồi, không phụ lòng ba mẹ mà cũng đỡ quê với họ hàng, bà con làng xóm…

Hay lãng mạn hơn bạn chọn một trường đại học vì nơi đó có người yêu mình học, người mình thầm thương trộm nhớ. Tương thân tương ái hơn nữa là đứa bạn chí cốt của bạn rủ rê “ Ê mày tao thấy trường này oách nè, tao với mày học chung đi cho có bạn có bè đỡ lạc lõng”.

Còn sót lại một số ít xác định được mình thích gì, muốn gì và chọn lựa cho mình những ngôi trường phù hợp.

Sau tất cả mình lại trở về số 0

Bạn cũng biết đấy, nếu tất cả sự lựa chọn của bản thân phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, nương theo ý người khác mà sống thì cuối cùng đều sẽ dẫn đến kết quả không mỹ mãn. Vì tương lai của bạn là do chính bạn quyết định, bạn không thể sống theo nguyện vọng của gia đình và xã hội mãi được.

Bao nhiêu năm cuộc đời của bạn liệu toàn do người khác chỉ định?

Tương lai không ai nói trước được điều gì khi mà bạn cố gắng chạy theo “tiếng nói của con tim” và quyết định học một ngôi trường vì nơi đó có người yêu mình hoặc đứa bạn mình. Để rồi sau này “cơm không lành canh không ngọt”, bạn có thể “ bị ngại” khi vô tình giáp mặt với người bạn hoặc người yêu cũ trong trường và mới vỡ lẽ nhận ra hóa ra ngôi trường này nó cũng “chua lét” với mình luôn.

Thiên thời địa lợi không phải lúc nào cũng nhân hòa, ngành này đang hot dễ kiếm việc làm nhưng sau 4 năm bạn học xong, thì ngành này có thể không còn hot nữa.

Lê Thị Như Quỳnh – sinh viên VNUK trao đổi tại Đại học Aston, Vương Quốc Anh

Đời luôn tạo cho người khác nhiều bất ngờ đến bật ngửa

Bạn nghĩ cuộc đời mình có nằm trong 10% may mắn hiếm hoi đó không?  Hay bạn lại từ bỏ và kết thúc mọi chuyện với hai từ “Không hợp”.

Lối đi nào cho ta các bạn trẻ

“Nên chú ý khả năng, sở thích và tính cách của mình khi chọn ngành học” có vẻ là lời khuyên hướng nghiệp “nhàm chán”. Nhưng đúng, đó lại là yếu tố tối quan trọng không thể bỏ qua. Trải qua 12 năm đèn sách bạn hẳn biết mình có điểm mạnh điểm yếu ở những môn gì, năng lực của mình tới đâu. Sở thích là một yếu tố cần thiết nhưng không phải ai cũng có nó vì nhiều bạn còn không biết mình thích gì. Bạn không cần quá lo lắng vì không có sở thích, hãy cứ chọn những ngành học phù hợp với năng lực và tích cách của bạn rồi tự khắc niềm yêu thích sẽ tới. Đừng chọn đại rồi cay đắng học lại.

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về ngôi trường và ngành mình muốn theo học là một điều hết sức dễ dàng. Nếu bạn không có nhiều anh chị học ngôi trường mình yêu thích để tham khảo ý kiến, bạn có thể lên website trường để tìm hiểu tổng quan về nơi bạn muốn theo học. Bạn cũng có thể gửi những câu hỏi lên Fanpage confession, tuyển sinh của trường là nơi các anh chị sinh viên từng “nếm mật nằm gai” sẽ luôn nhiệt tình cho bạn những lời khuyên hữu ích, những tâm sự trải lòng giúp bạn chọn lựa đúng đắn hơn.

Bài viết có sự tham khảo của Edu2review

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang đến gần và chắc chắn sẽ còn đó rất nhiều bạn học sinh đang “mắt kẹt” giữa vô vàn những băn khoăn, lựa chọn. Để chuẩn bị cho kỳ thi thật tốt và cũng là khởi đầu cho một trang mới của cuộc đời, VNUK hy vọng các bạn học sinh trong thời đại 4.0 sẽ có cái nhìn cởi mở hơn, thông minh hơn trong lựa chọn của bản thân.Bài viết mới

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta

Liên hệ ngay hôm nay!

Chúng tôi sẽ sớm liên lạc với học sinh/phụ huynh để tư vấn các thông tin Tuyển sinh mới nhất về: Chương trình học và các ngành đào tạo; Quy trình Tuyển sinh; Các chính sách học phí; Chương trình học bổng

Bạn đã gửi thông tin thành công

Đã có lỗi xảy ra lúc nhập thông tin

Tuyển Sinh VNUK will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.