Chuẩn bị gì cho buổi trao đổi đồng kiến tạo cùng Hội đồng tuyển sinh VNUK

Để giảm bớt áp lực của kì thi đại học, nhiều bạn đã lựa chọn nộp đơn trước vào những trường đại học có phương án xét tuyển thẳng hoặc xét tuyển học bạ. Tại VNUK, phương án xét tuyển bằng học bạ đang được rất nhiều bạn quan tâm, tuy nhiên sự lo lắng là khó tránh khỏi, vì phương thức xét tuyển này yêu cầu bạn phải tham gia một cuộc phỏng vấn với ban tuyển sinh của nhà trường. Đây là một phương thức tuyển sinh không mới trên thế giới, nhưng lại là lần đầu tiên xuất hiện ở một trường đại học tại Đà Nẵng. Đứng trước sự mới mẻ, các bạn có cảm giác chùn chân là điều dễ hiểu, nhưng nếu để nỗi sợ cản bước mình thì nó sẽ nằm lì ở đó mãi. Với nỗi sợ chắn ngang trước mặt, bạn sẽ khó có thể bước chân ra biển lớn. Vậy hãy thử cùng mình xem chúng ta phải chuẩn bị những gì để vượt qua nỗi sợ và có một buổi phỏng vấn thành công nhé.

Bạn có thể áp dụng những lưu ý và tips trong bài viết này cho mọi buổi phỏng vấn xin học, không chỉ là phỏng vấn với VNUK. 

Giai đoạn 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đầu tiên, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ phương thức xét tuyển mình đang nộp đơn vào. Hiện tại VNUK đang áp dụng 4 phương thức xét tuyển, trong đó chỉ có phương thức xét tuyển học bạ là yêu cầu buổi phỏng vấn.

Ngoài ra, nếu bạn nộp hồ sơ cho một trong bốn học bổng của VNUK, bạn cũng sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn với ban tuyển sinh. Vậy hãy tìm hiểu thật kỹ xem:

 • Hồ sơ yêu cầu những gì: chỉ yêu cầu học bạ hay cần phải nộp các bằng khen, chứng nhận,…
 • Hạn nộp hồ sơ là bao giờ.
 • Phương thức xét tuyển của mình có yêu cầu bài luận hay không. Nếu có thì hạn nộp là bao giờ.

Giai đoạn 2: Sau khi nộp hồ sơ xong – trước phỏng vấn

 • Chuẩn bị trước câu trả lời cho một số câu hỏi quen thuộc thường xuất hiện trong các buổi phỏng vấn. Bạn hãy đặt mình vào vị trí của người phỏng vấn xem họ muốn biết điều gì về bạn và hãy tìm câu trả lời cho những thắc mắc đó. Có lần mình chuẩn bị trước 3 câu hỏi thì trúng cả 3. Các câu hỏi gần như chắc chắn sẽ xuất hiện đó là: điểm mạnh điểm yếu của bản thân, miêu tả bản thân bằng 3-5 tính từ, tại sao bạn lại chọn ngành học này, mục tiêu tương lai của bạn là gì (bạn nên chuẩn bị mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để trả lời câu hỏi này). Câu trả lời nên khớp với những gì bạn viết trong essay (nếu có) và nên trả lời thật nhất, đúng nhất.
 • Tìm hiểu xem ai là người phỏng vấn mình: học vị, chuyên ngành của họ là gì? Bạn có thể sử dụng những thông tin này trong phần đặt câu hỏi cho ban tuyển sinh.
 • Phỏng vấn thử: Bạn có thể nhờ người khác (nên là bố mẹ, anh chị) đặt câu hỏi để mình trả lời như trong một cuộc phỏng vấn thực và nghe feedback của họ về cách bạn trả lời. 
 • Tập cười và kiểm soát biểu cảm của mình trước gương. Nụ cười của bạn sẽ mang lại nhiều cảm tình cho người đối diện nên hãy tập cười thật duyên dáng nha. 

Giai đoạn 3: Ngày phỏng vấn

 • Trang phục phù hợp, sạch sẽ, đồng phục trường cấp 3 là phương án an toàn nhất. Hãy chải tóc gọn gàng và nên buộc tóc nếu tóc bạn dài. 
 • Bạn nên đến sớm 15-20 phút để ổn định tâm lý. Không nên đến trước hẳn 1 tiếng vì thời gian chờ đợi quá dài sẽ làm bạn căng thẳng hơn. Trong thời gian chờ đợi tới lượt, bạn có thể nói chuyện làm quen với các ứng viên khác, nhưng không nên hỏi về thành tích của các bạn ấy, nhỡ đụng trúng “con nhà người ta” giải thưởng đầy mình là mất tinh thần lắm luôn.
 • Luôn quan sát xung quanh xem có ai cần giúp đỡ không. Việc bạn đi lấy giùm chị lễ tân hoặc một bạn ứng viên khác cốc nước cũng tạo thành một ấn tượng ban đầu rất tốt đó.

Giai đoạn 4: Khi bước vào phòng phỏng vấn

Đây là cơ hội cuối cùng để bạn chứng tỏ bản thân mình. Trong phòng phỏng vấn thì quy tắc là “xuôi theo chiều gió”, thầy cô hỏi gì thì mình trả lời đúng trọng tâm câu hỏi đó. Với kinh nghiệm đi phỏng vấn cho trường đại học, mình có một vài tips sau đây:

 • Tỏ ra tự tin và thoải mái. Ban giám khảo luôn thích những bạn có phong thái tự tin. Khi bạn tự tin thì giọng nói của bạn cũng rành mạch và dễ nghe hơn. Bạn có thể xin thầy cô phỏng vấn một cốc nước để nhấp môi những lúc căng thẳng hay chưa nghĩ ra mình nên nói gì tiếp theo. 
 • Không nói dài nhưng cũng không nói trả lời cụt ngủn. Vậy làm sao để kéo dài câu trả lời? Nếu bạn nói theo kiểu liệt kê (ví dụ như em nhận thấy mình là người thông minh, tài giỏi, khéo léo, giao tiếp tốt, vân vân), những tính từ ấy sẽ trượt ra khỏi đầu người phỏng vấn ngay lập tức. Thay vào đó, sau khi khẳng định bất cứ điều gì, hãy chứng minh điều bạn vừa nói bằng một câu chuyện (ví dụ: em là một người giao tiếp tốt, em đã từng thuyết phục giáo viên phụ trách cho phép câu lạc bộ của bọn em tổ chức sự kiện trong thời điểm ôn thi/ nhiều khó khăn…)
 • Không nói quá dài. Mỗi buổi phỏng vấn sẽ có giới hạn thời gian nhất định. Việc bạn trả lời quá sâu cho một câu hỏi có nghĩa là bạn sẽ mất đi thời gian để thể hiện bản thân ở những câu hỏi khác. Luôn vừa đủ và đúng trọng tâm nhé.
 • Hầu hết các buổi phỏng vấn nhập học đều được thực hiện bằng tiếng Anh, và ở VNUK cũng không ngoại lệ. Đừng cố gắng sử dụng những cấu trúc phức tạp hay dùng những từ ngữ quá khó. Bạn nên nhớ tiếng Anh chỉ là công cụ để truyền tải nội dung giao tiếp, bạn nói sao để người đối diện hiểu được đầy đủ những gì bạn muốn truyền đạt là đã thành công.
 • Khi thầy cô hỏi “em có câu hỏi gì không?”, xin đừng nói “không”. Liệu bạn đã biết hết về trường? Đây là cơ hội để bạn có thể tìm hiểu xem liệu trường có phải là mảnh ghép hoàn hảo đối với mình. Bạn có thể hỏi về triết lý giáo dục của nhà trường, môi trường học lý tưởng mà thầy cô hướng đến xây dựng, các hoạt động sinh viên, chương trình internship mà nhà trường cung cấp,…

Tóm lại, bạn nên luôn nhớ rằng đây không chỉ là một buổi phỏng vấn để thầy cô hiểu về bạn, mà cũng là cơ hội để bạn hiểu thêm về văn hóa của nhà trường, để bạn quyết định xem có dành bốn năm tuổi trẻ của mình tại đây hay không. Hãy thể hiện bạn có thể đóng góp giá trị cho nhà trường, và nhà trường có thể giúp đỡ bạn trong quá trình theo đuổi mục tiêu dài hạn của bản thân.

Theo như các bạn đã phỏng vấn tại VNUK thì thầy cô phỏng vấn đều rất thân thiện, thoải mái và nhiệt tình. Thầy cô của VNUK rất tôn trọng cá tính của từng học sinh nên không có làm khó bạn đâu. Người ta nói rằng, sau này khi bạn nhìn lại, bạn sẽ không nuối tiếc những gì mình đã làm, bạn chỉ nuối tiếc những gì mình chưa làm mà thôi. Vậy nếu đã muốn thì đừng chần chừ và đừng sợ hãi, hãy thử một lần bước chân ra khỏi vùng an toàn để sau này không có gì phải hối tiếc nha.

Nếu có bất kì câu hỏi gì về tips phỏng vấn nhập học, bạn có thể đăng lên nhóm Chuẩn bị cuộc sống đại học – Mùa tuyển sinh 2020 hỏi các anh chị hoặc inbox cho fanpage Viện Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng. Chúc bạn may mắn!

1
Bạn cần hỗ trợ?