Ngành Công nghệ Nano tại VNUK

Tuyển sinh ngành Công nghệ Nano năm học 2021

Mã trường: DDV

Mã ngành Công nghệ Nano: 7510409

Với định hướng xây dựng môi trường nghiên cứu và đào tạo theo chuẩn chất lượng quốc tế, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK) đặt mục tiêu là đơn vị tiên phong về đổi mới về phương pháp giáo dục và nghiên cứu bằng cách kết hợp với các chương trình của các đại học hàng đầu. Với chức năng và mục tiêu như vậy, VNUK cung cấp cho thị trường giáo dục chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ Nano, một trong những ngành học đón đầu xu hướng công nghệ của nền công nghiệp 4.0. Với ngành công nghệ nano, VNUK sẽ đóng vai trò là một cơ sở giảng day, một cơ sở nghiên cứu khoa học về ngành đề cập. Qua đó, đào tạo những nghiên cứu viên, kỹ thuật viên chất lượng cao trong lĩnh vực.

Công nghệ nano là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo, điều khiển, và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống trên quy mô nanomet (nm) (1 nm = 10−9 m). Công nghệ nano là một công nghệ triển vọng ngay tại thời điểm hiện tại lẫn tương lai. Các công nghệ nano được ứng dụng rất rộng rãi, không những trong lĩnh vực đời sống như thiết bị diệt khuẩn, xử lý môi trường, chăm sóc sắc đẹp, hay chữa trị ung thư, mà còn trong những ứng dụng công nghệ cao như linh kiện điện tử, pin mặt trời hay chip sinh học. Với khả năng tạo ra những ứng dụng thiết thực đối với đời sống của con người, công nghệ Nano sẽ có vai trò rất lớn để cải thiện cuộc sống của người dân, giải quyết những vấn đề mà nhân loại đang phải đối mặt. Chính vì vậy, công nghệ nano được đánh giá là một trong những ngành nghề có sự bùng nổ mạnh mẽ, và là thành phần công nghệ điển hình của thời đại mới, bên cạnh công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

Nhân lực trong ngành công nghệ nano có trọng trách quyết định tính mới, tính đột phá và tính ứng dụng cũng như chất lượng của từng sản phẩm trước khi được đưa ra thì trường. Tuy nhiên, đây đồng thời cũng chính là cơ hội việc làm có mức lương và độ chuyên nghiệp cao. Chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ Nano tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK) được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, với cách tiếp cận đào tạo nhằm phát triển toàn diện sinh viên, chú trọng kỹ năng mềm và trải nghiệm môi trường làm việc thực tiễn. Mục tiêu chương trình giảng dạy là đào tạo những nhà khoa học nghiên cứu, kỹ sư, và nhà tư vấn quản lý, vận hành công nghệ Nano với kỹ năng tốt kèm theo những kiến thức đa chiều, đa ngành. Qua đó, chương trình sẽ chuẩn bị cho sinh viên cơ sở vững chắc để tiếp cận vào môi trường làm việc rộng rãi hơn, mang lại cơ hội phát triển nghề nghiệp, đồng thời giúp sinh viên tự tin gia nhập thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Điểm nổi bật

 • Chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh, qua đó, mang tính kết nối quốc tế cao:

Với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, sinh viên được thường xuyên nâng cao trình độ ngoại ngữ để chủ động tiếp cận, mở mang nguồn tri thức mới trong quá trình học, đồng thời tự tin tham gia vào môi trường làm việc trong nước và quốc tế.

Ở những nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến, công nghệ nano là một trong những ngành đào tạo rất được quan tâm và chú trọng đầu tư. Do vậy, nếu đồng thời sở hữu kiến thức và khả năng tiếng Anh tốt, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội trao đổi học thuật, thực tập và nhận học bổng học tiếp tại nước ngoài như Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Pháp. Qua đó, phát triển bản thân thông qua các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng ở tiêu chuẩn quốc tế.

 • Tập trung phát triển năng lực cá nhân, các kỹ năng làm việc và nghiên cứu thực tế:

Sinh viên được cung cấp kiến thức nền vững chắc về hóa học, vật lý, sinh học, kỹ thuật, cùng với các kiến thức chuyên sâu về công nghệ nano. Sinh viên được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, đa phần là tiếp cận với máy móc và thiết bị hiện đại tiên tiến, được kết hợp và học hỏi kiến thức thực tế từ các chuyên gia trong ngành.

Ngoài việc học lý thuyết và thực hành trên lớp, sinh viên còn có cơ hội tham gia dự án nghiên cứu của giảng viên, các cuộc thi dự án kinh doanh, các buổi triễn lãm, hội nghị học thuật, để trực tiếp vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, rèn luyện kỹ năng làm việc trong phòng thí nghiệm cũng như tích lũy kinh nghiệm nghiên cứu, viết các công trình khoa học thực tế.

VNUK liên kết với các viện, các trường đại học, và các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nano, để tạo nhiều cơ hội thực tập, việc làm cho sinh viên khi ra trường. Sinh viên sẽ tham gia vào các tình huống, các dự án học theo chương trình. Điều nay giúp sinh viên tham gia sâu vào môi trường thực tế. Từ đó, các bạn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm để có định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn cho tương lai.

 • Đội ngũ giảng viên chất lượng:

Đội ngũ giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng giàu kinh nghiệm tốt nghiệp từ các nước phát triển như Anh, Mỹ, Hàn Quốc… Các giảng viên thỉnh giảng sẽ là chuyên gia, kỹ sư mời từ nước ngoài và các doanh nghiệp trong ngành.

 • Cung cấp cho sinh viên các kỹ năng mềm cần thiết.

Các kỹ năng nghề nghiệp điển hình như kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch phát triển cá nhân, quản lí thời gian, kỹ năng thực hành, kỹ năng chuyển giao. Các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, lãnh đạo, làm việc nhóm cũng được phát triển. Viện sẽ tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa để bổ trợ kỹ năng cho sinh viên. Do vậy, khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ có được lợi thế hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Thị trường việc làm và thu nhập

 1. Thị trường việc làm

Theo Global Information Inc., thị trường các sản phẩm kết hợp công nghệ nano dự kiến đạt 3,3 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới vào năm 2019. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), trong khoảng thời gian 10 năm từ 2018 đến 2028, các kỹ sư nano dự kiến sẽ có tốc độ tăng trưởng việc làm là 40%. Những con số này cho thấy nhân lực trong ngành công nghệ Nano hiện còn rất mỏng, nhu cầu về nhân lực trong ngành này là rất lớn, đặc biệt thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Donald R. Baer, nguyên giám đốc khoa học Phòng thí nghiệm Khoa học phân tử môi trường, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, nhận định số lượng phòng thí nghiệm nghiên cứu vật liệu nano ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau đang tăng lên chóng mặt. Ông cũng khẳng định, thế giới sẽ đòi hỏi một lượng lớn lao động chất lượng cao để làm việc trong ngành khoa học đầy triển vọng này. Với việc “khát” nhân lực trình độ cao của các công ty, các viện nghiên cứu hiện nay, sinh viên ngành công nghệ Nano của VNUK đang có những cơ hội và lợi thế việc làm rất lớn.

Theo đó, sinh viên ra trường có thể làm việc tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như năng lượng, chăm sóc sức khỏe, môi trường, thực phẩm, điện tử, sơn lớp phủ… Một số những vị trí việc làm có thể ứng tuyển như nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm, các vị trí quản lý trong dây truyền sản xuất, chuyên viên tư vấn công nghệ, giới thiệu sản phẩm… Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tiếp tục con đường học thuật sau đại học để trở thành nhà nghiên cứu, giảng viên tại các trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm, trường đại học trong nước và nước ngoài.

 • Thu nhập

Tại Mỹ, ngành công nghệ nano là một trong những ngành có mức lương vô cùng hấp dẫn. Theo Payscale, mức lương trung bình trong lĩnh vực này là 77,000 – 97, 250 USD/năm. Theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, một kỹ sư nano thu nhập trung bình khoảng 87.690$/năm. Tùy vào lĩnh vực công tác, mức thu nhập này có thể cao thấp khác nhau. Đặc biệt, với lĩnh vực điện tử có thể có mức lương lên đến 93.260$/năm.Tại Việt Nam, theo thống kê của Indeed, sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành những kỹ sư R&D với mức lương khởi điểm khoảng 8-12 triệu VNĐ, sau đó có thể tăng lên đến 20 triệu VNĐ tùy theo năng lực hoặc khi đảm nhiệm vị trí quản lý.


Lý do lựa chọn VNUK

 • Chương trình đào tạo được thiết kế chuyên sâu, cập nhật, phù hợp xu thế phát triển.
 • Đội ngũ giảng viên trình độ cao.
 • Giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với nhiều nôi dung được đổi mới.
 • Chú trọng đào tạo về về kỹ năng, cùng tư duy làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo cho sinh viên.
 • Chương trình trải nghiệm, thực tập, trao đổi học thuật và chuyển tiếp quốc tế đa dạng.
 • Mạng lưới đối tác tuyển dụng rộng lớn cả trong và ngoài nước.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2022, trường dự kiến tuyển sinh theo 5 phương thức sau:

Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2022

Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT

Phương thức 3: Xét tuyển thẳng

– Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào điểm từ kì thi năng lực do Đại học Đà Nẵng tổ chức (sẽ thông báo sau)

Phương thứ 5: Xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của Viện nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh

(Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.udn.vn

Email: admission@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

1
Bạn cần hỗ trợ?