DÕI THEO HÀNH TRÌNH “ĐI ĐỂ TRỞ VỀ” CỦA chị PHUƠNG LAN – GIẢNG VIÊN Khoa DU LỊCH KHÁCH SẠN | TÁC GIẢ SÁCH “Duyên nợ Thái Bình Duơng”

Bạn có đồng ý với chúng mình rằng “Quãng thời gian đi học, quan trọng không phải là truờng có bao nhiêu phòng, sân rộng bát ngát cỡ nào; mà cái sau này chúng mình sẽ đem theo là những giây phút quây quần với chúng bạn làm chung cái gì đó, hay đuợc các thầy cô tỉ tê kể chuyện dấn thân nơi xứ nguời và cùng nhau hẹn uớc một ngày mình cũng như vậy?” 

Đặc biệt với những bạn “chân đi”, thích khám phá thì ất hẳn câu chuyện “Đi để trở về” hôm nay sẽ truyển cảm hứng khá tốt. VNUK mời bạn gặp gỡ chị Phương Lan – giảng viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn quốc tế (QTDL&KS). Khoảng 8 năm truớc, chị Lan nhận học bổng toàn phần để theo học bậc Thạc sỹ ngành QTDL&KS tại New Zealand. Ngoài thời gian chính dành cho việc  học, chị Lan cũng có cơ hội làm việc và sinh sống ở một số quốc đảo khác tại khu vực Thái Bình Duơng trong suốt 7 năm. Thời gian này đã hun đút cho chị nhiều cảm xúc và chiêm nghiệm mà chị đã gửi gắm trong quyển sách đầu tay của mình “Duyên nợ Thái Bình Duơng”. Mời bạn cùng theo dõi nhé. 

——-

? Quản trị Du lịch và Khách sạn quốc tế

⚜️Mã trường: #DDV

⚜️Mã xét tuyển: 7340124

⚜️Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

⚜️Tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, D01, D10

——-

Xin chào chị Lan, chị có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không ạ?

Hiện tại chị đang là Giảng viện chuyên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn quốc tế tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK) thuộc Đại học Đà Nẵng. Trước đây chị học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Hà Nội và sau đó tiếp tục học thạc sĩ Quản trị Du lịch tại Victoria University of Wellington, New Zealand. Chị cũng là người sáng lập và quản lý quán cafe The Keys English and Culture Exchange – nơi kết nối, trao đổi văn hóa và học hỏi tiếng Anh cho các bạn trẻ Đà Nẵng và người nước ngoài. 

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị du lịch tại New Zealand, hẳn chị đã có rất nhiều hướng đi để lựa chọn. Vậy lí do nào khiến chị chọn về nước và trở thành giảng viên tại VNUK ạ?

Chị luôn quan niệm ra đi là để trở về. Những trải nghiệm của bản thân ở đất nước New Zealand khá thú vị và chị học được rất nhiều thứ nên chị đã đi đi về về trong một khoảng thời gian khá dài là 7 năm. Đến giữa năm 2019 thì chị quyết định về hẳn, một phần lí do là vì gia đình nhưng lý do quan trọng nhất là chị muốn mang những gì học được về ứng dụng trong môi trường phát triển du lịch tuy năng động nhưng chưa bền vững tại Việt Nam.

Trở thành giảng viên phụ trách ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn quốc tế tại VNUK là một mối duyên lành mà chị có được. Những năm 2015 – 2016, chị có dịp quen biết chị Hương thông qua một chương trình khởi nghiệp tại DNES. Đến 2019 khi về lại Đà Nẵng thì thông qua một người bạn chị biết VNUK đang cần giáo viên bên mảng Du lịch Khách sạn nên chị chủ động liên lạc với chị Hương để trao đổi. Hành trình của chị cùng VNUK bắt đầu từ đó.

Chị có suy nghĩ gì về sinh viên tại VNUK? Các bạn có những điểm mạnh gì và có những gì cần cải thiện ạ?

Sinh viên VNUK có 2 điểm mạnh khá nổi trội đó là thái độ và môi trường học tập chuẩn quốc tế. Cùng với kiến thức và kĩ năng, thái độ là yếu tố quan trọng trong tam giác phát triển bền vững của mỗi cá nhân. Đặc biệt trong ngành dịch vụ, có một nguyên tắc quan trọng – đó là “Attitude is everything” – Thái độ là tất cả. Sinh viên VNUK được định hướng và đào tạo với nền tảng cốt lõi như vậy nên thái độ học tập và ứng xử của các bạn khá tốt. Điểm mạnh thứ hai đến từ môi trường học tập 100% tiếng Anh. Đây là điều kiện thuận lợi cho các bạn rèn luyện để sở hữu kỹ năng giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh, cũng như kĩ năng học tập và làm việc một cách chuyên nghiệp trong môi trường đa văn hóa. 

Chị có nhận định gì về cơ hội phát triển của sinh viên ngành Quản trị du lịch khách sạn ở miền Trung? 

Cơ hội phát triển của sinh viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn ở miền Trung là rất lớn. Miền Trung là cái nôi tài nguyên để phát triển rất nhiều loại hình du lịch: du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, du lịch MICE…Ngay cả trong những khủng hoảng như làn sóng đại dịch COVID-19 lần hai đang diễn ra ở Đà Nẵng cũng tiềm ẩn những cơ hội. Vấn đề là các bạn sinh viên ngành Du lịch nhận thức thế nào, rèn luyện ra làm sao để nắm bắt các cơ hội khi khủng hoảng qua đi mà thôi.

Chị nghĩ các bạn sinh viên ngành Quản trị du lịch khách sạn cần có những kỹ năng gì để có thể thành công trong ngành? 

Sinh viên ngành Quản trị Du lịch Khách sạn dù là ở đâu cũng cần những kỹ năng sau: Kĩ năng linh hoạt và thích nghi với hoàn cảnh (flexibility), kĩ năng lắng nghe; kĩ năng tư duy đa chiều; kĩ năng giải quyết tình huống và đưa ra quyết định; kĩ năng quan sát, để ý những chi tiết nhỏ, kĩ năng tương tác và tạo giá trị trải nghiệm.

Được biết chị mới ra mắt cuốn sách “Duyên nợ Thái Bình Dương” viết về những trải nghiệm của chị ở đất nước New Zealand. Chị có thể chia sẻ thêm về lí do và quá trình chị viết cuốn sách này được không ạ?

Duyên nợ Thái Bình Dương xuất phát từ những ghi chép của chị trong quá trình sống, học tập và làm việc tại New Zealand và một số quốc đảo Thái Bình Dương khác (Samoa, Fiji, New Caledonia). Ban đầu chị viết không vì mục tiêu xuất bản sách, chị chỉ đơn giản ghi lại những câu chuyện chân phương, đời thường rồi may mắn có cơ duyên được xuất bản với Phục Hưng Books.

Cuốn sách là lời cảm ơn của chị đối với đất nước New Zealand – nơi đã mang đến cho chị nhiều may mắn và cơ hội trong đời. Đây chính là hành trình đầy trải nghiệm ở xứ sở Kiwi, là những chiêm nghiệm, suy tư về bản thân, về khác biệt văn hóa giữa New Zealand và các đất nước Á Đông như Việt Nam. Đặc biệt nhất là những quan sát về điều làm nên một đất nước New Zealand yên bình nhưng rất phát triển về giáo dục xã hội, rất giàu bản sắc văn hóa. Đây cũng là quyển sách đầu tiên của một du học sinh New Zealand được xuất bản chính thức. Và thông qua quyển sách Lan cũng muốn gửi thông điệp đến các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên của mình thông điệp về lối sống trải nghiệm. Hãy dám dấn thân để làm điều mình muốn, để không bao giờ có cảm giác hối tiếc sau này. 

Chị đã ứng dụng được những gì từ tư tưởng giáo dục New Zealand vào phương pháp giảng dạy của mình?

Lợi ích lớn nhất chị hưởng từ giáo dục New Zealand để ứng dụng vào môi trường làm việc hiện tại đó thái độ làm việc chuyên nghiệp và kĩ năng tập trung cao độ. Chị duy trì thói quen quan sát và làm việc hiệu quả qua email để giữ những chuẩn mực làm việc ở môi trường quốc tế. Chị cố gắng giúp sinh viên thực hành ngay tại lớp các kĩ năng tư duy phản biện và óc phân tích thông qua việc đặt nhiều câu hỏi, tổ chức các hoạt động tranh biện (debate), thảo luận (discussion), role-play (game đóng vai), xử lý trong các tình huống giả định. Cách tiếp cận bền vững chị học được từ những năm tháng xa nhà là hiểu về bản thân, biết mình thích gì, có khả năng làm tốt việc gì và kiên trì theo đuổi mục tiêu. Chị đang làm giáo dục đại học một cách rất thích thú. Chị yêu sinh viên của mình vô cùng. Chị cũng biết rất rõ chị thích và có khả năng đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường học hỏi, vấp ngã và đứng lên ☺.

Vâng, cảm ơn chị rất nhiều vì một câu chuyện rất truyền lửa. Chúc chị luôn nhiệt huyết và có những chặng đuờng làm giáo dục đại học đầy phấn khởi ah. 

Thông tin báo chí buổi ra mắt sách “Duyên nợ Thái Bình Duơng”:

https://bit.ly/RaMatSach_TuoiTre

https://bit.ly/RaMatSach_ZING

1
Bạn cần hỗ trợ?

Liên hệ ngay hôm nay!

Chúng tôi sẽ sớm liên lạc với học sinh/phụ huynh để tư vấn các thông tin Tuyển sinh mới nhất về: Chương trình học và các ngành đào tạo; Quy trình Tuyển sinh; Các chính sách học phí; Chương trình học bổng

Bạn đã gửi thông tin thành công

Đã có lỗi xảy ra lúc nhập thông tin

Tuyển Sinh VNUK will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.