Những kỹ năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Thực tập là một cơ hội cho bạn những kinh nghiệm chuyên môn vô giá, không những cho phép bạn áp dụng những lý thuyết và khái niệm tích luỹ được trong suốt khoảng thời gian trên giảng đường, nó còn có vai trò không nhỏ với sự trưởng thành của sinh viên và cơ hội nghề nghiệp sau này.

Bất kể ngành nghề chính hay ngành ưa thích của bạn là gì, điều mà một nhà tuyển dụng tìm kiếm là một bộ kỹ năng và đặc điểm cốt lõi khi đánh giá ứng viên cho cả ứng viên thực tập và nhân viên đầu vào. Giám sát viên tiềm năng của bạn không chỉ quan tâm đến điểm GPA, vì vậy liệu bạn có mong muốn trở thành thực tập sinh mùa hè hay không, hay lên kế hoạch rèn luyện các kỹ năng quản lý thời gian của bạn như một thực tập sinh trong năm học, hoặc nộp đơn xin việc đầu tiên khi ra trường, thì đây là những kỹ năng đáng để bạn chú ý mà bạn đã học được trong các khóa học, dịch vụ cộng đồng và các hoạt động ngoại khóa của mình.

Dưới đây là 10 kĩ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn ở thực tập sinh:

1.     Kỹ năng giao tiếp

Các nhà tuyển dụng cơ bản đang rất quan tâm đến khả năng viết và nói chuyên nghiệp của bạn. Bạn có cơ hội để thể hiện các kỹ năng viết của mình trong sơ yếu lý lịch và thư xin việc, và các kỹ năng nói khi bạn cung cấp một câu trả lời chu đáo cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Trong cuộc phỏng vấn, bạn có thể đề cập đến kinh nghiệm của mình khi thuyết trình bằng kỹ năng trình bày (có thể là bắt buộc trong một số lớp học của bạn). Khả năng truyền tải ý tưởng và thông tin – là chìa khoá trong bất kì một lĩnh vực nào, cho dù nó có ích với đồng nghiệp, hoặc khách hàng của bạn thì người tuyển dụng nhận thức rõ rằng đây là một kỹ năng đầy giá trị.

2.       Kỹ năng xã hội

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả thường đi kèm với giao tiếp ứng xử và tạo lập mối quan hệ tốt hay còn gọi là kỹ năng cộng đồng. Dựa vào ngành nghề, bạn có thể đang tiếp xúc với những khách hàng và nhà cung cấp cũng như đồng nghiệp và người quản lý. Điều thiết yếu để xây dựng và duy trì những mối quan hệ là trở thành một người mà các thành viên trong nhóm muốn có trong văn phòng với họ mỗi ngày. Kỹ năng xã hội cũng rất quan trọng vì nhà tuyển dụng tìm kiếm những cá nhân có khả năng xác định được mong muốn và nhu cầu của người khác và những người có thể nhận ra và thừa nhận giá trị của những quan điểm khác nhau.

3.     Khả năng hợp tác

Là một thực tập sinh, có thể bạn sẽ cộng tác với các thực tập sinh khác và nhân viên trong công ty. Khả năng giao tiếp và liên hệ tốt đến cá nhân khác chắc chắn là rất quan trọng đối với sự hợp tác, cũng như là khả năng làm việc với mọi người để hướng tới một mục tiêu chung. Là một phần của nhóm, bạn phải hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để có thể đóng góp một cách tốt nhất cũng như nhận thức được cách bạn có thể phát huy tốt nhất ở người khác

4.     Quản lý thời gian

Nếu bạn thành công trong việc hoàn thành toàn bộ khoá học mỗi học kỳ và đáp ứng hạn cuối của các bài tập hay nhiệm vụ được giao thì ở một mức độ nào đó, bạn đã chứng minh được khả năng quản lý thời gian của mình. Nhưng là một thực tập sinh, sẽ không có một giáo trình nào thông báo hạn cuối nhiệm vụ của bạn cả và tất cả đều tuỳ thuộc vào cách bạn sắp xếp thời gian để cho ra kết quả mong muốn. Nhà tuyển dụng muốn biết rằng bạn có thể ưu tiên những trách nhiệm và nhận ra khi nào nó thích hợp để thực hiện nhiều công việc vào một lúc hoặc tập trung một dự án cụ thể.

5.     Khả năng thích nghi

Văn hoá làm việc ngày nay – dù bạn có hi vọng được thực tập cho một tổ chức mới khởi nghiệp hay được thành lập lâu năm thì ngay cả những giám đốc điều hành cấp cao nhất cũng thường được yêu cầu linh hoạt và thực hiện nhiều công việc. Là một thực tập sinh, ngày này bạn có thể sẽ thấy bản thân mình hỗ trợ đội ngũ bán hàng và ngày hôm sau làm việc với chăm sóc khách hàng. Mặc dù bạn có thể quan tâm đến một khía cạnh cụ thể của một ngành, sự sẵn sàng làm quen với các nhóm khác nhau của một tổ chức chắc chắn được xem là một tài sản quý giá (và cũng làm tăng sự tiếp xúc của bạn trong công ty).

6.     Tư duy phản biện

Tư duy phản biện đề cập đến khả năng bạn phân tích và đánh giá một tình huống hay vấn đề và đưa ra một đánh giá. Xu hướng suy nghĩ nghiêm túc có thể được thể hiện bằng sự sẵn sàng đặt câu hỏi để hiểu những vấn đề từ mọi góc độ có thể nhất và đưa ra những giải pháp sáng tạo cho các thách thức. Đây là một khả năng mà nhiều giáo sư của bạn có thể đã nhấn mạnh trong quá trình giảng dạy và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

7.      Nghiên cứu và phân tích

Nếu bạn đã hoàn thành bất kỳ tài liệu nghiên cứu hoặc dự án nào cho khoá học của bạn (và bạn có thể có), bạn đã có kinh nghiệm về nghiên cứu và phân tích. Đừng ngại ngùng thể hiện trong buổi phỏng vấn thực tập, hãy biến nó thành một buổi để đưa ra các nghiên cứu thực nghiệm mà bạn đã thực hiện cho lớp học của mình và các kết luận bạn đưa ra về cách các sinh viên quyết định mua hàng trong hiệu sách của trường. Là một thành viên mới của một tổ chức, bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin mới và khả năng xử lý thông tin đó là một minh chứng cho khả năng có thể hoàn thành bất kỳ vai trò nào mà bạn được giao.

8.     Có sáng kiến

Bạn đã nộp đơn cho buổi thực tập để có thêm kiến thức về một ngành công nghiệp và khả năng chuyên môn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không có gì để đề nghị. Trong buổi phỏng vấn, hãy nhấn mạnh những trường hợp mà bạn đã lấy nó để đóng góp và tạo ra những thay đổi tích cực. Nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn sẽ đánh giá cao cơ hội đưa một nhân viên vào công ty mà không phải chờ đợi để nhận được hướng dẫn cho mọi nhiệm vụ và là người sẵn sàng hỗ trợ người khác làm việc.

9.      Khả năng tiếp thu

Trong khi khả năng chủ động rất quan trọng thì khả năng nhận phản hồi cũng vậy. Ví dụ, nếu bạn được hỏi về một lần bạn mắc lỗi; bạn có thể đề cập đến những phản hồi bạn nhận; được về lỗi đó cách bạn phản ứng lại và đối mặt với nó. Người phỏng vấn của bạn sẽ muốn biết rằng bạn có sẵn sàng và có thể giải quyết bất kì điểm yếu nào.

10.    Thành thạo kỹ thuật

Chắc chắn rằng bạn sẽ không mong đợi trở thành một chuyên gia trong bất kì nền tảng nào mà công ty đang áp dụng để sử dụng, đặc biệt là nếu bạn đang mong muốn thực tập cho một công ty trong một ngành chuyên môn cao. Nhưng bạn nên biết khả năng xử lý,quen thuộc với những vấn đề xung quanh chiếc máy tính của mình và điều hướng những phần mềm cơ bản một cách hiểu quả cũng sẽ được đánh giá.

Trên đây là những kỹ năng thường được xác định là những tiềm năng mà nhà tuyển dụng mong muốn ở một thực tập sinh cũng như cách tuyển chọn các ứng viên đầu vào. Hãy chắc chắn nghiên cứu thật kĩ ngành cụ thể của bạn và làm quen bản thân với những kỹ năng hoặc những đặc điểm tính cách khác mà lĩnh vực của bạn mong muốn.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP CHUẨN QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm 2019, trường tuyển sinh theo 2 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn) (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

1
Bạn cần hỗ trợ?