Là một trong những khối thi đại học truyền thống, nhưng liệu có phải cứ học khối B là làm BÁC SĨ hay không???

Thi vào Đại học Y Dược có phải là con đường duy nhất?

Khối B là một trong những khối thi đại học truyền thống. Và phần lớn các bạn học sinh chọn khối B đều có niềm đam mê lớn với môn Hóa học hoặc Sinh học.

Có một sự thật mà tôi đã được rất nhiều bạn học sinh tâm sự, rằng: “ điểm chuẩn các trường Y cao ngất ngưỡng, có năm mỗi môn thi 9 điểm vẫn rớt, em chẳng biết tương lai mình trôi về đâu nữa”. Hoặc có bạn lại tâm sự: “ em rất yêu thích hoá học, thích nghiên cứu, muốn khoác áo blouse trắng nhưng lại sợ máu vô cùng, trót yêu khối B rồi, em phải làm sao đây?” … 

Còn đó rất rất nhiều những câu chuyện mà tôi có dịp được tiếp xúc và nghe các bạn học sinh tâm sự khi đi tư vấn nghề nghiệp tại các trường THPT khắp cả nước. Nhưng các bạn hỡi, tại sao nghĩ đến khối B các bạn lại mặc định chỉ có TRƯỜNG Y, BÁC SĨ???

Tôi đã từng ngồi hàng giờ đồng hồ trước máy tính để đọc và ngưỡng mộ về các nhà khoa học Mexico đã điều chế thành công vaccine phòng SỐT XUẤT HUYẾT đầu tiên trên thế giới; xúc động vì UNG THƯ đã có thuốc điều trị được điều chế bởi các nhà khoa học y sinh của Nga. Hay mới nhất vào tháng 2/2018 vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Standford tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu những thử nghiệm về một liệu pháp điều trị ung thư mới để đưa ra một phương pháp điều trị hoàn toàn mới giúp loại bỏ ung thư – đây có thể nói là một “đặc ân” lớn cho những bệnh nhân đang nhận “án tử” mang tên ung thư? Cũng trong tháng 2 năm 2018, các nhà khoa học Mỹ đã cấy ghép một thiết bị vào não người để giúp tăng cường trí nhớ của những người mắc bệnh động kinh, bệnh Parkinson và Alzheimer – Kết quả cho thấy, có thể cải thiện trí nhớ của con người lên đến 15 %.

Tất cả những điều này DO AI TẠO NÊN??? Có phải là BÁC SĨ như ta vẫn thường nghĩ?

Câu trả lời là không. Đó là các NHÀ KHOA HỌC Y SINH. Những người có kiến thức tốt về Hoá, Sinh và ĐAM MÊ thật sự với NGHIÊN CỨU, với SỨC KHOẺ CON NGƯỜI đã tạo nên những điều kỳ diệu này!

Tôi đã từng nghe ai đó nói rằng: “Nếu bác sĩ là người chẩn đoán bệnh thì các nhà Khoa học y sinh chính là người nghiên cứu và điều chế ra loại thuốc để phòng ngừa hoặc thậm chí giúp đặc trị căn bệnh đó”. 

Vậy ngành Khoa học Y sinh là ngành gì? Tại sao ngành này chưa phổ biến ở Việt Nam?

Khoa học Y Sinh: cánh cửa mới mở ra  song hành cùng ngành Y Dược

Khoa học y sinh (KHYS) là một ngành học mới mẻ, đặc trưng cho ứng dụng của khoa học sự sống vào khoa học sức khỏe. KHYS đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau, cũng như trong việc phục hồi chức năng.

Có thể nói đây là ngành học rất hấp dẫn với các bạn đam mê NGHIÊN CỨU, thích gắn bó với PHÒNG LAB, khoác trên mình chiếc áo BLOUSE trắng để tạo ra những GIÁ TRỊ VỀ SỨC KHOẺ CON NGƯỜI.

Đặc biệt hơn cả, đây cũng là ngành CÓ MỨC LƯƠNG KHỦNG nhưng ít được biết đến. Theo thống kê của nhiều trang báo quốc tế nổi tiếng như Forbes hay Business insider, Khoa học Y sinh nằm trong top 10 các ngành trả lương cao nhất ở nước Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung. 

Những lựa chọn nghề nghiệp cho ngành Khoa Học Y Sinh

Có rất nhiều cơ hội dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Y Sinh bao gồm cả các công ty nước ngoài chứ không chỉ riêng các doanh nghiệp nhà nước hoặc công ty tư nhân chuyên môn:

Những công việc liên quan trực tiếp đến ngành học

 • Nhà khoa học y sinh
 • Nhà công nghệ sinh học
 • Nhà khoa học pháp y
 • Nhà khoa học y tế, sinh hóa lâm sàng
 • Nhà khoa học chăm sóc sức khỏe, bộ gen
 • Nhà khoa học y tế, huyết học
 • Nhà khoa học chăm sóc sức khỏe, miễn dịch học
 • Vi sinh vật học
 • Bác sĩ liên kết
 • Nhà khoa học nghiên cứu (y khoa)
 • Nhà độc chất học

Những công việc không liên quan trực tiếp đến ngành học

 • Giảng viên đại học
 • Đại diện bán hàng y tế
 • Nhà công nghệ Nano
 • Nhà văn khoa học

Học Khoa học Y Sinh tại Trường Đại học CÔNG LẬP chuẩn QUỐC TẾ DUY NHẤT tại MIỀN TRUNG

Ngành Khoa học Y sinh đầy triển vọng như vậy, hấp dẫn như vậy. NHƯNG tại sao rất nhiều học sinh không biết đến, đặc biệt là dân khối B mê Hoá Sinh?? 

Câu trả lời rất đơn giản. Rằng ngành này đòi hỏi trang thiết bị cực kỳ hiện đại, tiên tiến, trang bị phòng LAB riêng để thực hành và cần có chương trình đào tạo bài bản mới có thể đáp ứng được đầu ra cho sinh viên đủ năng lực trở thành nhà Khoa học Y Sinh. Tại Việt Nam, rất ít trường Đại học làm được điều này. Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt (VNUK) – Anh, Đại học Đà Nẵng tự hào là một trong những trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP đầu tiên đào tạo ngành KHOA HỌC Y SINH tại Việt Nam.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh là cơ sở giáo dục đại học đẳng cấp Quốc tế thuộc Đại học Đà Nẵng, được thành lập từ sự liên kết giữa 2 chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh. Chính vì thế, toàn bộ chương trình đào tạo ngành KHOA HỌC Y SINH của VNUK nhận được sự tư vấn trực tiếp của Đại học Aston – Vương Quốc Anh. 

Chúng tôi trang bị phòng Lab hiện đại, đầy đủ trang thiết bị và công cụ hỗ trợ tối đa để đáp ứng nhu cầu ứng dụng thực hành của sinh viên ngành Khoa học Y sinh. 

Sinh viên VNUK thực hành tại Phòng Lab

Sinh viên VNUK thực hành tại Phòng Lab với đầy đủ trang thiết bị hiện đại

Đội ngũ giảng viên là các NHÀ NGHIÊN CỨU học tập từ các nước phát triển trở về, các BÁC SĨ nhiều kinh nghiệm từ các bệnh viện, viện nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước. Có thể nói đây là yếu tố cực kì quan trọng giúp các bạn sinh viên được cập nhật kiến thức mới một cách nhanh nhất và thực tiễn nhất từ những người “thầy” chuyên môn cao và tâm huyết với ngành.

Một trong những người thầy khá “quen mặt” với sinh viên Khoa học Y sinh tại VNUK chính là TS. TRẦN MẠNH HÙNG – THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC của Nafosted – Hội đồng Khoa học sự sống xét duyệt các đề tài nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực Y, Sinh và Dược học.

TS. Hùng từng làm trợ lý nghiên cứu Khoa dược ĐH Quốc gia Chungnam Hàn Quốc, Giảng viên – Giáo sư nghiên cứu Bộ môn Dược liệu học – Khoa Dược ĐH Catholic Daegu Hàn Quốc, Giảng viên nghiên cứu viên Khoa hóa Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học QG TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, TS. Hùng đang là Giảng viên – Nghiên cứu viên Khoa Khoa học y sinh tại Viện nghiên cứu và đào tạo Việt Anh (VNUK) – Đại học Đà Nẵng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Y Sinh, hơn 30 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, cùng hơn 100 bài báo – báo cáo khoa học trong nước và Quốc tế, TS. Trần Mạnh Hùng là một trong những nhà nghiên cứu giỏi, là người thầy tận tâm không những truyền kiến thức mà còn chắp cánh cho đam mê của sinh viên Khoa học Y sinh tại VNUK.

Không dừng lại ở đó, hơn 90% sinh viên ngành KHOA HỌC Y SINH tại VNUK được thực tập ngắn hạn tại Đại học Quốc gia Kangwon; Hàn Quốc. Chương trình được giảng dạy bằng Tiếng Anh, kết hợp với những chuyến thực tập nước ngoài như thế này tạo tiền đề giúp sinh viên có thể nghiên cứu sâu và tự tin thích nghi với bất kì môi trường làm việc chuyên nghiệp nào trên thế giới.

Sinh viên VNUK tham gia thực tập 6 tháng tại Hàn Quốc

Không quá ngạc nhiên khi VNUK có mạng lưới kết nối doanh nghiệp rộng lớn, liên kết đào tạo với rất nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới. Chính điều này đã mở ra cơ hội tuyệt vời cho sinh viên VNUK nói chung và sinh viên ngành Khoa học y sinh nói riêng được vươn tầm thế giới, mở mang tầm nhìn.

Một ví dụ điển hình đó là bạn Dương Mỹ Kiều – sinh viên năm cuối ngành Khoa học Y Sinh tại VNUK vừa mới tham gia thực tập tại Đại học Kwang (Hàn Quốc) thì tháng 3 vừa qua, Kiều lại vinh dự được tham gia chương trình nghiên cứu mùa hè tại Tsukuba 2019 (SRPT2019) tại NHẬT BẢN.

Đối với những bạn học sinh cấp ba đam mê nghiên cứu khoa học, mong muốn tham gia các phòng thí nghiệm quốc tế và muốn phát triển sự nghiệp quốc tế, VNUK tự tin lựa chọn tốt nhất cho các bạn gửi gắm 4 năm Đại học của mình. VNUK tạo điều kiện cho bạn hình thành và trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn từ rất sớm. Chúng tôi cũng ươm mầm tâm trí bạn với những GIẤC MƠ LỚN.

Sinh viên VNUK chuyển tiếp học tập tại nước ngoài

Các bạn 2k1 vừa mới trải qua kỳ thi THPT quốc gia ơi. Chắc hẳn trong bạn còn nhiều sự mơ hồ về tương lai lắm phải không? Rằng môn Hoá năm nay khó quá, đề Sinh nhiều “cạm bẫy” quá… hay có ngàn lẻ một lý do khiến bạn không hài lòng về bài làm của mình. Đừng buồn và nản chí các bạn của tôi nhé! Học tập là cả một quá trình dài và cố gắng chứ không phải chỉ 90 phút trong phòng thi đâu. 

Hiểu được điều đó, tại VNUK, ngoài hình thức tuyển sinh truyền thống dựa vào kết quả thi THPT quốc gia, Chúng tôi áp dụng đến Phương thức tuyển sinh thông qua PHỎNG VẤN VÀ XÉT TUYỂN HỌC BẠ đã được áp dụng phổ biến ở các quốc gia phát triển. Nếu muốn sự nỗ lực trong 3 năm cấp 3 được công nhận, có cơ hội thể hiện chính mình hơn là những điểm số trong thời kì THPT, và ĐẶC BIỆT có kết quả ĐẬU ĐẠI HỌC Khối B sớm hơn trong những ngày dài đợi kết quả thi thì hãy dành ra 1 phút click vào link này để tìm hiểu thêm về phương thức Xét học bạ TẠI ĐÂY nhé !

 


Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo như sau:

Năm nay, trường dự kiến tuyển sinh theo 5 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2021

– Phương thức 2: Xét tuyển theo kết quả học tập THPT

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng

– Phương thức 4: Xét tuyển dựa vào điểm từ kì thi năng lực do Đại học Đà Nẵng tổ chức (sẽ thông báo sau)

– Phương thứ 5: Xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng của Viện nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh

(Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).


Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tư vấn tuyển sinh: tuyensinhvnuk.edu.vn

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

1
Bạn cần hỗ trợ?