Trang thông tin tuyển sinh - VNUK, Đại học Đà Nẵng
Trang chủ / Tin tức / Blog

Hướng dẫn trở thành Tổng Giám Đốc: Lời khuyên dành cho học sinh trung học có ước mơ

18/03/2024

Bạn mơ ước điều hành một công ty thành công?. Bạn đã được người khác nhận xét là có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ, nhưng bạn không chắc chúng sẽ được áp dụng như thế nào trong “thế giới thực”?. Nhiều người mơ ước trở thành Tổng Giám Đốc (CEO) của công ty mình. Nhưng ít người dành thời gian, năng lượng, và công sức để hoàn thiện những bước quan trọng trên hành trình đó.

Mặc dù có nhiều cách để nhanh chóng tiến lên vị trí cao nhất, việc đầu tư vào giáo dục sớm và học kỹ năng quản lý kinh doanh và con người sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc. Giúp bạn duy trì vị trí dẫn đầu.

tổng-giám-đốc

Tổng Giám Đốc (CEO) Là Gì?

CEO là người có vị trí cao nhất trong một công ty. Họ chịu trách nhiệm về thành công tổng thể của doanh nghiệp. Mặc dù họ thường xin ý kiến và đầu vào từ các giám đốc cấp cao khác, một CEO là người đưa ra tất cả các quyết định quản lý cuối cùng. CEO cũng được gọi là chủ tịch, giám đốc điều hành, và tổng giám đốc.

Trách Nhiệm của CEO Bao Gồm Những Gì?

Trách nhiệm của CEO thay đổi, tùy thuộc vào cấu trúc tổ chức và quy mô của doanh nghiệp họ điều hành. Trong khi CEO của một công ty nhỏ có thể đóng một vai trò “cận chiến”, CEO của một công ty lớn hơn thường chỉ đối mặt với các quyết định và chiến lược cấp cao. Nói chung, một CEO dẫn dắt và thực thi chiến lược dài hạn, đảm bảo sự phát triển lâu dài và thành công của doanh nghiệp.

Công việc điển hình của một CEO bao gồm:

 • Giao tiếp với cổ đông, hội đồng quản trị và công chúng
 • Phát triển và dẫn dắt chiến lược dài hạn và ngắn hạn
 • Tạo lập và thực hiện tầm nhìn và sứ mệnh của công ty
 • Đánh giá công việc của các lãnh đạo điều hành khác trong công ty
 • Thiết lập văn hóa tổ chức
 • Đánh giá rủi ro cho công ty
 • Tạo lập và thực thi tầm nhìn và sứ mệnh của công ty
 • Thiết lập mục tiêu cấp cao cho tổ chức

Một CEO Kiếm Được Bao Nhiêu?

Mức lương cho một CEO thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy mô, loại hình và vị trí của công ty. Dưới đây là các mức lương trung bình cho các quốc gia sau. Những Lợi Ích Khi Trở Thành CEO?

Một số lợi ích khi trở thành CEO bao gồm:

 • Làm chủ bản thân
 • Đưa ra quyết định lớn và định hướng công ty theo ý bạn muốn
 • Trở thành gương mặt đại diện của công ty
 • Được hưởng các quyền lợi của công ty, bao gồm chia sẻ lợi nhuận, tài khoản chi tiêu và giải trí, và sử dụng tài sản doanh nghiệp.
 • Tạo ra sự khác biệt trực tiếp trong lĩnh vực của bạn

Kỹ Năng Giúp Bạn Trở Thành CEO

Những CEO thành công thường bắt đầu kinh doanh đầu tiên của họ khi còn là học sinh trung học, trải qua thành công và thất bại dọc theo hành trình. Mặc dù không phải mọi CEO tương lai đều bắt đầu một doanh nghiệp khi còn ở trường trung học, nhưng những bài học và kỹ năng quý giá học được sớm sẽ mở đường cho thành công sau này.

Nếu bạn muốn thành công làm CEO, bạn cũng nên có những kỹ năng chính sau:

 • Giao Tiếp

Kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ là điều cần thiết trong lãnh đạo. Trong những tháng đầu tiên làm việc, hãy cố gắng phát triển hiểu biết về các phương pháp giao tiếp thích hợp trong doanh nghiệp. Điều này bao gồm giao tiếp trực tiếp cũng như ngữ pháp, cấu trúc, phong cách và tông giọng của email và giao tiếp trực tuyến.

Tìm cách cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn ngoài giờ làm việc. Thử tham gia một hội thảo hoặc hoàn thành một khóa học ngắn. Một thói quen mà nhiều CEO chia sẻ là đọc sách mỗi ngày. Xem xét tham gia một câu lạc bộ sách nơi bạn có thể luyện kỹ năng giao tiếp và đọc sách.

 • Tư Duy Chiến Lược, Tầm Nhìn Lớn

Một CEO cần phải hiểu cách suy nghĩ chiến lược về hướng đi của doanh nghiệp mình. Hãy cố gắng tiếp xúc với càng nhiều lĩnh vực của doanh nghiệp càng tốt để bạn có thể bắt đầu hiểu cách các bộ phận khác nhau phù hợp vào bức tranh lớn.

Để phát triển kỹ năng quản lý sớm, tìm một người cố vấn có thể hướng dẫn bạn qua các quyết định lớn mà công ty thực hiện. Mặc dù dễ dàng bị cuốn vào việc hoàn thành công việc, nhưng hãy dành thời gian suy ngẫm về “lý do” của những gì bạn đạt được.

 • Lắng Nghe

Mặc dù kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ là nền tảng của một CEO thành công, một CEO thực sự thành công còn có kỹ năng lắng nghe mạnh mẽ. Các nhà lãnh đạo hiệu quả dành thời gian để lắng nghe tất cả các ý kiến và đưa ra quyết định dựa trên những gì họ đã nghe.

Ngoài ra, những nhà lãnh đạo giỏi không cần phải biết tất cả các câu trả lời. Một nhà lãnh đạo tốt đặt mọi người vào vị trí dựa trên chuyên môn của họ. Họ lắng nghe ý tưởng của họ và tin tưởng họ có thể hoàn thành công việc.

 • Xây Dựng Mối Quan Hệ

CEO xây dựng các mối quan hệ và liên kết trong doanh nghiệp của mình và với đối tác kinh doanh, thành viên hội đồng quản trị, các bên liên quan, và những người khác bên ngoài doanh nghiệp. Họ nên có khả năng xây dựng, duy trì và cân bằng các mối quan hệ ở cấp độ cá nhân và chuyên nghiệp.

Phát triển kỹ năng mạng lưới và xây dựng mối quan hệ của bạn bằng cách tham gia các sự kiện mạng lưới ngành nghề và hội thảo. Bạn thậm chí có thể gặp một thành viên của hội đồng quản trị mà thuê bạn làm CEO tiếp theo của họ!

 • Lãnh Đạo và Quản Lý

Bắt đầu phát triển kỹ năng lãnh đạo và quản lý của bạn từ thời trung học bằng cách tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Chúng giúp bạn cải thiện những đặc điểm này. Tổ chức sự kiện, thành lập một nhóm, sáng lập một công ty. Ngoài ra làm tình nguyện cho một tổ chức từ thiện có thể giúp bạn phát triển những kỹ năng này. Tuy nhiên, chỉ bởi bạn bắt đầu các hoạt động ngoại khóa ở trường trung học không có nghĩa là chúng phải dừng lại một khi bạn bước vào đại học hoặc thị trường lao động.

Tham gia và tổ chức sở thích và hoạt động ngoài giờ làm việc sẽ giúp bạn tiếp tục phát triển cá nhân như một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, người chơi đồng đội, và quản lý. Ngoài ra, khi bạn dành thời gian tạm dừng công việc, nó cho phép bạn mang một góc nhìn mới vào văn phòng. Cũng có thể cung cấp cho bạn một hướng đi mới hoặc chiến lược.

tổng-giám-đốc

Mất Bao Lâu Để Trở Thành CEO?

Mỗi trường hợp đều khác biệt một chút, nhưng câu trả lời ngắn gọn là hầu hết các CEO đều có ít nhất bằng cử nhân và năm năm kinh nghiệm quản lý trước khi họ trở thành CEO. Được khuyến khích có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) để trở thành CEO. Các CEO tương lai tích lũy kinh nghiệm quản lý liên quan bằng cách làm việc leo lên bậc thang công ty hoặc giữ các vị trí cao hơn ở các công ty khác nhau. Một số công ty cung cấp đào tạo phát triển để chuẩn bị cho các chuyên gia cho các vị trí quản lý.

Tôi Nên Học Gì Để Trở Thành CEO?

Hầu hết các CEO đều có đào tạo chính thức và kinh nghiệm làm việc cùng với kỹ năng lãnh đạo, giao tiếp và giải quyết vấn đề xuất sắc. Họ cũng có bằng cử nhân trong các lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, bao gồm quản trị kinh doanh, quản lý, hoặc quản trị công. Hầu hết các CEO cũng có bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh, kinh tế, quản lý, hoặc một bằng cấp liên quan khác.

Các Bước Để Trở Thành Tổng Giám Đốc

 • Chọn Đúng Môn Học ở Trung Học

Nếu bạn nghiêm túc muốn trở thành CEO, bạn nên bắt đầu chuẩn bị từ thời trung học. Tranh cử các vị trí lãnh đạo, tham gia đội tranh biện của trường bạn, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa. Ngoài ra các bạn có thể bắt đầu doanh nghiệp của riêng mình. Các hoạt động ngoại khóa nên liên quan đến việc xây dựng kỹ năng giống như của CEO, bao gồm ra quyết định, giao tiếp, lãnh đạo, quản lý và kỹ năng tổ chức.

Nếu trường bạn có các lớp học liên quan đến kinh doanh hoặc quản lý, bạn nên tham gia càng nhiều càng tốt. Ít nhất, bạn nên tham gia các môn học sau:

Yêu cầu Tối Thiểu:

 • Australia/NZ: Học kinh doanh
 • UK: Học kinh doanh
 • US: Kinh tế học
 • Rất được khuyến khích:
 • Australia/NZ: Tài chính, kinh tế học, kỹ thuật (VET)
 • UK: Tài chính, kinh tế học
 • US: Tài chính, học kinh doanh

Lập kế hoạch từ sớm sẽ giúp bạn xây dựng một nền tảng kiến thức và kinh nghiệm tốt và giúp bạn đạt được mục tiêu CEO nhanh hơn.

 • Lấy Bằng Cử Nhân

Hầu như mọi CEO đều có bằng cử nhân. Không có bằng cử nhân, bạn sẽ khó có thể trở thành lãnh đạo của bất kỳ doanh nghiệp nào. Trừ khi bạn đã bắt đầu công ty của riêng mình, khả năng trở thành CEO mà không có bằng cử nhân gần như bằng không.

Dù bạn muốn leo lên bậc thang công ty hơn là dành bốn năm tại một trường đại học, một bằng cử nhân là điều cần thiết và sẽ mang lại lợi ích lâu dài. Lấy bằng chứng tỏ cho nhà tuyển dụng tương lai của bạn thấy rằng bạn chăm chỉ và quản lý thời gian tốt. Nó cũng cho thấy bạn có kỹ năng lãnh đạo, sáng kiến và động lực.

 • Bằng Cử Nhân Tốt Nhất cho CEO

Có nhiều cách để trở thành CEO. Chọn một bằng cử nhân từ một trường đại học hàng đầu là một cách tốt để bắt đầu. Dưới đây là năm bằng cử nhân tốt nhất cho bất kỳ ai hy vọng trở thành CEO:

Kinh Doanh

Nếu bạn có bằng kinh doanh, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để trở thành CEO. Với bằng này, bạn sẽ học các kiến thức cơ bản về kinh doanh, học với các giáo sư kinh doanh hàng đầu và có kinh nghiệm thực tế trong lực lượng lao động. Một bằng quản lý kinh doanh cũng sẽ dạy bạn về quản lý tầm nhìn lớn, không chỉ là công việc hàng ngày.

Kinh Tế Học

Có một lập luận mạnh mẽ rằng việc học kinh tế học là thiết yếu cho bất kỳ CEO nào hy vọng. Kinh tế học xung quanh bạn. Từ việc xác định giá cả sản phẩm đến lý do tại sao chi phí nhà ở khác nhau rộng rãi giữa các quốc gia, học kinh tế học giúp bạn hiểu thế giới.

Kế Toán và Tài Chính

Giống như kinh doanh, theo đuổi một bằng về kế toán và tài chính cho bạn một hiểu biết vững chắc về cách hoạt động của kinh doanh. Sự khác biệt là các bằng về kế toán và tài chính tập trung nặng vào tiền bạc và số liệu. Bằng này kết hợp tốt với một bằng về nhân văn vì nó cho thấy bạn có thể làm việc với số liệu và con người.

Kỹ Thuật hoặc Khoa Học

Trong khi một nửa của các CEO Fortune 100 đã học kinh doanh, kinh tế học, hoặc kế toán. 27% các CEO đã học kỹ thuật hoặc khoa học, tỷ lệ phần trăm lớn nhất của bất kỳ một chủ đề nào. Thú vị là, hơn một phần tư của các CEO hàng đầu thế giới đã học kỹ thuật hoặc khoa học.

Nghệ Thuật Tự Do

Khi tiêu chuẩn kinh doanh tiến triển, nhân viên cần biết mọi thứ từ công nghệ và tiếp thị đến phân tích. Một bằng nghệ thuật tự do giúp bạn có kiến thức trong nhiều lĩnh vực, làm cho bạn rất hấp dẫn với nhà tuyển dụng tương lai.

Lấy MBA

Sau khi hoàn thành bằng cử nhân, bạn cũng sẽ cần một MBA. Chúng tôi khuyên bạn nên học MBA cùng với công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp, để bạn xây dựng các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để quản lý một công ty.

Ngoài ra, trở thành CEO không chỉ phụ thuộc vào bạn học gì mà còn ở đâu bạn học. Vì lý do này, quan trọng là phải chiến lược trong việc chọn trường đại học của bạn. Trong khi vị trí quan trọng, nó cũng về chất lượng của trường đại học của bạn. Ví dụ, một bằng từ Ivy League, Oxbridge, hoặc trường thuộc Russell Group sẽ giúp bạn có bước đầu tiên trên con đường trở thành CEO. Dưới đây là danh sách một số trường kinh doanh hàng đầu thế giới.

tổng-giám-đốc

Các Chương Trình MBA Giúp Bạn Trở Thành CEO

 • Stanford

Stanford là một trường đại học hàng đầu với chuyên ngành kinh doanh mạnh. Hai mươi ba tỷ phú trong danh sách Forbes 400 tốt nghiệp từ Stanford, nhiều thứ hai sau bất kỳ trường đại học nào. Vị trí của họ ở Thung lũng Silicon làm cho trường đại học này càng hấp dẫn hơn cho những người muốn trở thành CEO. Các công ty công nghệ cần CEO thường xuyên xuất hiện ở khu vực này.

 • Wharton School của Đại học Pennsylvania

Là trường kinh doanh đầu tiên trên thế giới, Wharton School đã giúp hàng nghìn người có tầm nhìn, nhà phát minh và giám đốc điều hành kinh doanh bắt đầu sự nghiệp của họ. Wharton School tiếp tục đưa ra ý tưởng mới, cái nhìn sâu sắc hơn và lãnh đạo biến đổi vào các lớp học của mình và ra ngoài thế giới.

Sinh viên của Crimson có khả năng cao gấp 4 lần được nhận vào Penn.

Xây Dựng Kết Nối Trong Lực Lượng Lao Động

Ngay cả trước khi bạn tốt nghiệp đại học, bắt đầu xây dựng kết nối. Kết nối sẽ giúp bạn mở cánh cửa khi bạn bắt đầu tìm kiếm công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp. Thực tập là quan trọng để xây dựng kết nối. Thực tập của bạn nên phù hợp với ngành bạn hy vọng gia nhập. Bước vào một ngành trong khi bạn vẫn ở trường đại học sẽ cung cấp cho bạn lợi thế đầu tiên, và bạn sẽ có cơ hội lớn hơn để đảm bảo công việc sớm hơn và trở thành CEO.

Ngoài ra, chọn một môi trường làm việc nơi bạn có thể phát triển và hỗ trợ sự phát triển sự nghiệp của mình, để bạn có nhiều cơ hội để thăng tiến. Một khi bạn chọn ngành của mình, học càng nhiều bạn có thể để bạn có thể làm việc qua các cấp bậc.

 • Làm Việc Chăm Chỉ và Được Thăng Chức

Để đạt đến đỉnh cao, bạn cần được thăng chức. Các CEO tương lai có vị trí quản lý trước khi họ đạt đến vị trí cao nhất. Ba phần tư của các CEO Fortune 100 đến từ hoạt động.

Nhưng, bạn làm thế nào để đạt được điều đó? Đầu tiên, làm việc chăm chỉ! Từ những nhiệm vụ đơn giản đến các kế hoạch kinh doanh phức tạp, hãy dốc toàn bộ tâm huyết vào mọi thứ bạn làm. Hãy là người có những đặc điểm của một CEO tương lai. Sau đó, chứng minh bản thân bằng cách thể hiện những gì bạn đã đạt được. Cho thấy cách công việc của bạn đã ảnh hưởng đến doanh nghiệp và tại sao bạn xứng đáng được thăng chức.

Dưới đây là một số ví dụ về cách những người trẻ tuổi đạt đến đỉnh cao trước khi họ 30 tuổi!

 • Cảm nhận chung của ba CEO trẻ là không quan trọng bạn đang làm gì, hãy làm điều đó hết sức mình.
 • Thông thường, các thành viên hội đồng quản trị bổ nhiệm CEO. Nếu bạn hy vọng chuyển từ nhân viên thành CEO tại cùng một doanh nghiệp (thay vì gia nhập một công ty mới), hãy xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với hội đồng quản trị. Xây dựng mối quan hệ sớm có nghĩa là bạn sẽ nằm trong tầm ngắm của họ và khi các vị trí lãnh đạo tương lai xuất hiện.
 • Suy Nghĩ Cuối Cùng
 • Không có một kích cỡ nào phù hợp với tất cả để trở thành CEO. Nó đòi hỏi một tổ hợp các tài sản đáng mong muốn, bao gồm một bằng cấp từ một trường đại học hàng đầu. Nếu bạn sẵn lòng làm việc chăm chỉ, một con đường lên đỉnh cao là khả thi.

Kết

Nếu bạn muốn trở thành CEO nhưng không biết bắt đầu hành trình học vấn của mình từ đâu, chúng tôi có thể giúp! Crimson Education là công ty hỗ trợ tuyển sinh đại học hàng đầu thế giới, chuyên giúp sinh viên được nhập học vào một số trường đại học cạnh tranh nhất thế giới, bao gồm Oxford, Cambridge và Ivy League. Cố vấn học thuật chuyên nghiệp của chúng tôi có thể lập một lộ trình tùy chỉnh để giúp bạn bắt đầu hành trình trở thành CEO! Đặt một cuộc tư vấn miễn phí để tìm hiểu thêm về Chương Trình Hỗ Trợ Tuyển Sinh của chúng tôi.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số ngành học tại VNUK và cập nhập tin tức tuyển sinh nhanh nhất tại website: https://tuyensinhvnuk.edu.vn/

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

chatbot