Khoa học dữ liệu (KHDL) là lĩnh vực liên ngành sử dụng dữ liệu để phân tích với quy mô lớn. Phân tích được dữ liệu ở nhiều lĩnh vực như kinh doanh thương mại, khoa học sự sống, kỹ thuật công nghệ, các doanh nghiệp sẽ phát triển vượt bậc với những quyết định đúng đắn. Tại Việt Nam, nhiều tổ chức lớn đã bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng khoa học dữ liệu một cách chuyên sâu và bài bản. Vì vậy, chuyên gia phân tích dữ liệu sẽ nghề cực kỳ tiềm năng trong những năm đến và trong tương lai.

Thế giới nói gì về KHOA HỌC DỮ LIỆU?

  • Theo dự báo của McKinsey, một trong tứ đại trong ngành quản lý và tham vấn, nhu cầu tuyển dụng ngành KHDL đang tăng nhanh một cách chóng mặt. Ước tính ở Mỹ có thể tới gần con số 1.8 triệu vị trí đang cần tìm người trong ngành này. Ở Đông Nam Á, nhiều quốc gia cũng đang ráo riết phát triển nhiều chương trình thu hút nguồn nhân lực trình độ cao cùng với nhiều hoạt động xoay quanh KHDL. 
  • Khoa học Dữ liệu (Data Science) được tạp chí Harvard Business Review gọi là “Nghề nghiệp quyến rũ nhất thế kỷ 21”. Thuật ngữ “Khoa học Dữ liệu” đã trở thành một từ khóa “nóng” trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tại Hoa Kỳ, Khoa học Dữ liệu đứng đầu trong số 25 nghề tốt nhất, đứng thứ 16 về mức lương và đứng đầu trong số 10 ngành nghề được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay.
  • IBM dự báo tốc độ tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực này là 28%, đưa tổng số việc làm trong lĩnh vực này lên 2,7% vào năm 2020. Theo nghiên cứu của Burtch Works năm 2018, một báo cáo do tạp chí Forbes phát triển, mức lương khởi điểm bình quân của nghề Khoa học Dữ liệu là 95,000 đô la Mỹ/ năm.
  • Tại thời điểm hiện tại, ngành Khoa học Dữ liệu cũng đã chính thức lọt TOP 1 những ngành nghề có MỨC LƯƠNG CAO NHẤT cho sinh viên mới ra trường theo Bloomberg công bố.

Với những thống kê từ các nguồn uy tín trên, có thể thấy tiềm năng của Khoa học dữ liệu là rất to lớn và cơ hội rất rộng mở cho các bạn trẻ theo đuổi.

Cơ hội nào cho các sinh viên tương lai đang đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin?

Nằm trong Top 3 tiên phong đào tạo ngành KHDL tại Việt Nam, chương trình đào tạo cử nhân Khoa học Dữ liệu được triển khai tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK) đã thu hút ngay sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, sẵn sàng “đón lõng” những nhân lực đầu tiên của khóa học này.

Là lựa chọn đắt giá cho những bạn đam mê Công nghệ Thông tin, chương trình đào tạo Khoa học Dữ liệu (Data Science) tại VNUK cho phép người học cập nhật với sự phát triển mới nhất trên thế giới và thị trường lao động quốc tế. Sinh viên được trang bị những kiến thức cập nhật nhất trong ngành KHDL thời đại 4.0 cùng hệ thống kỹ năng nghề nghiệp quan trọng để có thể đáp ứng yêu cầu nhân sự chất lượng cao của thị trường lao động quốc tế.

Chuyên ngành KHDL tại VNUK hướng đến đáp ứng nhu cầu nhân sự cao nhất hiện nay về KHDL, bao gồm Dữ liệu cho Khoa học sự sống, Dữ liệu cho Kinh tế – Xã hội và Dữ liệu cho kỹ thuật công nghệ.

Với mạng lưới đối tác doanh nghiệp đa dạng, sinh viên VNUK vừa học tập, vừa được tham gia vào thực tiễn công việc, được đến thăm các công ty công nghệ hàng đầu và được lắng nghe các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm quý báu. Đây là nền tảng quan trọng giúp các sinh viên thực sự trở thành nguồn nhân lực giàu kiến thức; kỹ năng và kinh nghiệm thực tế, nhanh chóng bắt kịp với tốc độ phát triển xã hội. Đồng thời, nhà trường luôn nỗ lực tạo ra môi trường học tập khai thác tối đa khả năng tiềm ẩn ở mỗi sinh viên. Thái độ làm việc và kỹ năng mềm được chú trọng phát triển trong suốt quá trình học tại VNUK không chỉ qua chương trình thực tập mà còn qua các môn học được chuyển giao từ các đại học hàng đầu của Vương quốc Anh; như kỹ năng học thuật, kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch phát triển bản thân…

Học Khoa học Dữ liệu ra làm gì?

Trong một nghiên cứu của O’Reilly, một trong những nhà xuất bản chuyên về mảng công nghệ và khoa học máy tính, có 4 dạng nhà khoa học dữ liệu tiêu biểu.

1. Doanh nhân (Data Businesspeople)

Quan tâm vào sản phẩm và phát triển lợi nhuận, họ là các nhà lãnh đạo, nhà quản lý và doanh nhân có sự am hiểu về mặt kỹ thuật. Đa phần đều có nền tảng đào tạo trong lĩnh vực kỹ thuật kết hợp với bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA).

2. Nhà sáng tạo (Data Creatives)

Có nhiều biệt tài và kinh nghiệm với nhiều dạng dữ liệu và công cụ, các nhà sáng tạo thường ví von mình như là một nghệ sĩ hoặc tin tặc. Điểm nhấn thường thấy là sự xuất sắc trong việc sử dụng các công nghệ minh họa (Visualization Techonology) và mã nguồn mở.

3. Nhà phát triển (Data Developers)

Nhà phát triển dữ liệu thường tập trung vào việc viết phần mềm để làm phân tích, thống kê, và nhiệm vụ học máy, thường xuyên trong môi trường sản xuất. Họ thường có trình độ khoa học máy tính, và thường xuyên làm việc với cái gọi là “dữ liệu lớn” (Big Data).

4. Nhà nghiên cứu (Data Researchers)

Đây là những người áp dụng những kỹ năng được đào tạo trong khoa học cùng với các công cụ và kỹ thuật số liệu. Một số có bằng tiến sĩ, các ứng dụng sáng tạo dựa trên những công cụ toán học mang lại những thông tin và sản phẩm có giá trị.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội:

  • Làm việc trong các công ty giải pháp phần mềm CNTT trong và ngoài nước, phân tích dữ liệu nhỏ và lớn. Một số công ty đã liên kết với Khoa CNTT, như là Renesas, TMA Solutions, FSoft HCM, CSC, KDDI Vietnam, Edu Net, ISEPro-ITP, Trobz, SEN Techs…
  • Làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước hay tư nhân, hỗ trợ các công việc kỹ thuật về xử lý dữ liệu, thống kê và làm các quyết định.
  • Làm việc trong các tổ chức kinh doanh, quản lý và xử lý các tập dữ liệu phát sinh mỗi ngày.
  • Làm việc và nghiên cứu tại các viện và trung tâm lớn của quốc gia về xử lý dữ liệu.
  • Trở thành giảng viên và chuyên gia trong các lĩnh vực Khoa học Dữ liệu.
  • Làm việc tại các ngành nghề liên quan đến khoa học công nghệ như: Công nghệ thông tin, Công nghệ Hóa – Sinh, hay Kỹ thuật hệ thống công nghiệp.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh nhằm hướng đến việc giảng dạy theo tiêu chuẩn quốc tế. Các ngành đào tạo tại đây được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh; 30% giảng viên người nước ngoài, sinh viên có nhiều cơ hội đi trao đổi, chuyển tiếp, thực tập tại nước ngoài. Cơ hội trải nghiệm tại các doanh nghiệp lớn sẽ đảm bảo sinh viên có một nền tảng kiến thức vững chắc và sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển hai ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin bao gồm:

Bài viết liên quan


 

Năm 2020, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo bậc đại học sau:

Trường tuyển sinh theo 3 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn)

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Đăng ký Liên hệ và Nhận tư vấn Tuyển sinh 2020

[ninja_form id=2]

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tư vấn tuyển sinh: tuyensinhvnuk.edu.vn

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

1
Bạn cần hỗ trợ?