Ngành nào có triển vọng việc làm tốt cho dân khối B ngoài Y và Dược?

Nhắc đến khối B, nhiều người chỉ nghĩ đến ngành Y Dược. Tuy nhiên, dân khối B vẫn có rất nhiều lựa chọn khác bên cạnh ngành Y Dược để nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học. Tuy không có nhiều lựa chọn như khối A, A1 và D1 nhưng dân khối B vẫn có thể chọn được những ngành học hot, dễ kiếm được việc sau khi ra trường như Khoa học Y sinh, Kỹ thuật môi trường…Bạn tham khảo bài viết này nhé.

1. Khoa học Y Sinh

Khoa học Y Sinh (KHYS) là một ngành học mới mẻ và đầy thu hút, đây là ngành đem những ứng dụng công nghệ sinh học vào trong lĩnh vực sức khỏe. Ngành KHYS là chìa khóa quan trọng nhất hiện nay trong việc tìm ra phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm. KHYS cũng chính là nền tảng của ngành công nghệ chăm sóc sức khỏe có giá trị hàng trăm tỷ đô la mỗi năm bao gồm cả y, dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Có rất nhiều cơ hội dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Y Sinh bao gồm cả các công ty nước ngoài và các doanh nghiệp nhà nước hoặc công ty tư nhân chuyên môn như:

 • Kỹ thuật viên, chuyên viên xét nghiệm y tế trong phòng xét nghiệm, trung tâm nghiên cứu của các bệnh viện hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe công lập và tư nhân;
 • Nhà khoa học, nghiên cứu viên, hay giảng viên tại các trường, viện Đại học và nghiên cứu;
 • Chuyên gia / chuyên viên làm việc trong bộ phận nghiên cứu của các công ty dược – mỹ phẩm, hay phát triển thị trường tại các công ty sản xuất và phân phối dược – mỹ phẩm;
 • Chuyên gia sinh học, công nghệ sinh học và an toàn sinh học;
 • Tiếp tục theo học chương trình sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ) về khoa học sự sống và các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật liên quan đến y tế
 • Nhà báo về khoa học sự sống hay Chuyên viên tư vấn pháp lý liên quan đến y dược
 • Nhà quản lý dự án về y tế hay quản lý thực phẩm và thuốc hay Doanh nhân trong ngành y dược.

Theo thống kê của nhiều trang báo quốc tế nổi tiếng như Forbes hay Business insider, Khoa học Y sinh nằm trong top 10 các ngành trả lương cao nhất ở nước Mỹ nói riêng và trên thế giới nói chung.

Nắm bắt được nhu cầu rất lớn của ngành này trong tương lai, VNUK đã mở ngành đào tạo bậc đại học ngành Khoa học Y sinh vào năm 2016 và trở thành cơ sở giáo dục đầu tiên trong cả nước đào tạo ngành Y sinh ở bậc đại học. Tìm hiểu thêm về ngành Khoa học Y sinh của VNUK tại đây nhé.

2. Công nghệ Sinh học

Ngành Công nghệ sinh học là ngành công nghệ cao, chuyên nghiên cứu và vận dụng các hệ thống sống (động vật, thực vật, vi sinh vật…) và thiết bị kỹ thuật, quá trình công nghệ để tạo ra sản phẩm ở quy mô công nghiệp với các sản phẩm sinh học hữu ích, phục vụ cho lợi ích của con người: thuốc, chế phẩm, phân bón, thực phẩm…

Sinh viên ngành Công nghệ sinh học sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vai trò vị trí khác nhau như: Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm; Chuyên viên công nghệ sinh học tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật; Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm; cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa.

3. Công nghệ kỹ thuật môi trường

Theo học ngành Kỹ thuật môi trường, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng thực hành về công nghệ môi trường, công cụ quản lý môi trường, phương pháp đánh giá tác động môi trường, kỹ thuật tái chế và biện pháp xử lý các nguồn tài nguyên bị ô nhiễm.

ngoai y duoc nganh gi co trien vong viec lam cho dan khoi b
Kỹ sư môi trường

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật môi trường, bạn có thể đảm nhiệm vai trò là chuyên viên môi trường ở các công ty về môi trường; cán bộ công tác tại Bộ, Sở, Viện, Phòng Tài nguyên và Môi trường, trung tâm phân tích, quan trắc môi trường.Đồng thời ngành học này còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cần thiết như khả năng thiết kế, thi công, bảo trì, vận hành công trình xử lý nước cấp, nước thải, khí thải, chất thải rắn, tiếng ồn; có khả năng dự báo, phát hiện những vấn đề môi trường đã và đang xảy ra.

Tư vấn viên, giám sát viên hoặc chuyên gia, kỹ sư môi trường của các tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến môi trường đô thị, môi trường công nghiệp, quản lý tài nguyên và vệ sinh môi trường.

4. Tâm lí học giáo dục

Ngành này sẽ đào tạo cho sinh viên từ những kiến thức cơ sở tới nâng cao về lĩnh vực tâm lý như: tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học lao động, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường, các chuyên đề về tệ nạn xã hội, chuyên đề về xử lý tình huống trong đời sống,…

Nhu cầu chuyên viên tâm lý có trình độ chuyên môn đang cao tại các trường học hiện nay

Sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể làm việc tại các trường học với vị trí phụ trách tâm lý học đường. Cụ thể là công việc hỗ trợ giáo viên, cán bộ quản lý, cha mẹ học sinh trong việc vận dụng kiến thức tâm lý học và giáo dục học để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, dự phòng, từ đó ngăn chặn sự phát triển không lành mạnh về sức khỏe tinh thần ở học sinh; là cầu nối hỗ trợ cha mẹ học sinh, chuyển học sinh đến những cơ sở trị liệu chuyên biệt hơn nếu cần thiết;

Cung cấp thông tin hướng nghiệp và tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Nhất là trong thời gian tới khi Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mỗi trường học đều cần phải có 1 chuyên gia tâm lý học đường thì cơ hội việc làm cho sinh viên ngành tâm lý học càng nhiều hơn.

Ngoài ra, sinh viên ngành này cũng có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm ở vị trí trị liệu tâm lý hỗ trợ cho bác sĩ hoặc phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý bên ngoài và bên trong con người; làm chuyên viên tham vấn, tư vấn các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống như tình yêu, hôn nhân, gia đình,… tại các trung tâm tư vấn; phụ trách bộ phận nhân sự, chăm sóc, quan hệ khách hàng tại các công ty hoặc làm giảng viên, nhà nghiên cứu về tâm lý con người tại các viện, trung tâm, trường đại học.

5. Công nghệ thực phẩm/ Công nghệ chế biến

Ngành Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến thực phẩm như: đồ ăn, đồ uống – nước giải khát, thực phẩm…đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và an toàn thực cho cộng đồng. Đây cũng là ngành liên quan đến kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến; phát triển sản phẩm mới, vận hành sản xuất…

Sau khi tốt nghiệp ngành sinh viên ngành Công nghệ thực phẩmcó thể làm việc chuyên môn tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm (chế biến thịt, sữa, cá, cà phê, chè, đồ hộp…), các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm, làm cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực chế biến, bảo quản và nâng cao chất lượng thực phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu hoặc có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng,…

6. Thú y

Cung cấp nguồn nhân lực bác sĩ thú y có chuyên môn về thú y, bao gồm thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm; chẩn đoán bệnh thông thường; biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho động vật; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi; kiến thức về tiếp thị, giao tiếp; có kiến thức về một số ngành liên quan gần như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, nuôi thủy sản, trồng trọt.

                                       ngoai y duoc nganh gi co trien vong viec lam cho dan khoi b
Bác sĩ thú y hiện nay vẫn đang là một nghề “hot”, thiếu nhiều nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra có thể tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các Trường, Viện chuyên ngành. Bác sĩ thú y chuyên ngành Dược, ngoài công tác tại cơ quan thú y từ trung ương đến địa phương, còn có thể cộng tác hay phối hợp nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm thuốc với các viện (hãng, cơ sở) bào chế các hóa chất, thuốc, biệt dược, vắcxin phòng chống bệnh đặc hiệu hay công tác tại các bệnh viện (bệnh xá) thú y hoặc các cửa hàng chuyên doanh dược thú y.Bác sĩ thú y có thể làm việc tại cơ quan thú y (Cục, Viện nghiên cứu, Chi cục thú y Tỉnh, Trạm thú y quận huyện), tại các phòng mạch hoặc bệnh xá (hay bệnh viện) thú y, phòng xét nghiệm thú y khoa, các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái.

7. Nông nghiệp chất lượng cao

– Chuyên ngành công nghệ sản xuất động vật (Chăn nuôi): Cung cấp nguồn nhân lực có năng lực chuyên môn về chăn nuôi, bao gồm thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm; xây dựng và thực hiện, chỉ đạo thực hiện các qui trình chăn nuôi cho các loài thú nông nghiệp; có hiểu biết về di truyền giống, thức ăn dinh dưỡng và kỹ thuật chăn nuôi đối với các loài thú nông nghiệp; hiểu biết về thị trường chăn nuôi; kiến thức về tiếp thị, giao tiếp; có kiến thức về một số ngành liên quan gần như các bệnh thông thường của thú nuôi, chăn nuôi thú cảnh, nuôi thủy sản, trồng trọt.

– Chuyên ngành công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi: Cung cấp những kỹ sư chăn nuôi chuyên sâu về khoa học dinh dưỡng động vật, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong tổ hợp và sản xuất thức ăn chăn nuôi hợp lý cùng với am tường về công tác giống, công tác kỹ thuật nuôi, thiết kế chuồng trại, vệ sinh thú y,… góp phần tăng năng suất vật nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo sức cạnh tranh mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập kinh tế toàn cầu.

Danh mục tổng hợp các ngành khối B

B
Bảo vệ thực vật
C
Công nghệ sinh học
Công nghệ kỹ thuật hóa học
Công nghệ thiết bị trường học
Công nghệ thiết bị y tế
Công nghệ rau quả và cảnh quan
Công nghệ thực phẩm
Công nghệ chế biến lâm sản
Công nghệ kỹ thuật môi trường
Công nghệ kỹ thuật tài nguyên nước
Công nghệ kỹ thuật trắc địa
Công nghệ kỹ thuật địa chất
Công nghệ kỹ thuật hóa học
Công nghệ may
Chăn nuôi
D
Dịch vụ thú y
Dinh dưỡng
Dược học
Điều dưỡng
K
Kỹ thuật y học
Kỹ thuật y sinh
Kỹ thuật trắc địa – bản đồ
Khí tượng học
Khí tượng thủy văn biển
Khoa học cây trồng
Khoa học đất
Khoa học môi trường
Khoa học y sinh
Khuyến nông
L
Lâm nghiệp đô thị
Lâm sinh
N
Nông nghiệp
Nuôi trồng thủy sản
P
Phát triển nông thôn
Q
Quản lý bệnh viện
Quản lý biển
Quản lý đất đai
Quản lý tài nguyên và môi trường
Quản lý tài nguyên rừng (Kiểm lâm)
R
Răng hàm mặt
S
Sinh học
Sư phạm sinh học/ hóa học
T
Tâm lí học
Tâm lí học giáo dục
Thú y
X
Xét nghiệm y học dự phòng
Y
Y đa khoa
Y học cổ truyền
Y học dự phòng
Y tế công cộng

Để lựa chọn ngành nghề tốt ta nên xét một cách toàn diện về nhiều khía cạnh. Trước tiên thí sinh nên xem mình có thể làm việc gì? Việc làm đó có phù hợp với cá tính và sở thích của mình hay không? Sau nữa về xu hướng thị trường việc làm, đầu ra của ngành mình lựa chọn.

Vậy chọn trường khối B như thế nào?

Có rất nhiều khóa học Cử nhân dành cho những ai muốn đi theo khối B. Để đưa quyết định về trường học, bạn cần xác định nơi mà mình phù hợp vì việc lựa chọn một trường Đại học không chỉ dựa vào tính hấp dẫn của chương trình mà còn cả về vấn đề đời sống. Nếu bạn chưa sẵn sang hòa nhập, hãy chọn một trường nhỏ để dễ dàng kết nối với mọi người hơn. Ngoài ra yếu tố cơ hội việc làm cũng rất quan trọng. Nếu bạn biết mình muốn làm gì sau khi tốt nghiệp, hãy xem xét các liên kết giữa trường đại học với các công ty. Rất nhiều sinh viên đã tìm được việc làm ngay trong khi còn chưa tốt nghiệp, nhờ vào những mối quan hệ gắn kết kiểu này.

Một điều quan trọng nữa cần xem xét chính là uy tín tầm cỡ của trường cùng với ngành học. Về lý thuyết cơ bản thật ra không có nhiều thay đổi giữa các trường, nhưng mỗi trường sẽ có những phương pháp giảng dạy và môn học chuyên sâu. Vậy nên, hãy tìm kiếm những trường phù hợp để theo học thay vì “đâm đầu” vào những trường tên tuổi.

Tham khảo danh mục các trường đại học đào tạo các ngành khối B tại đây.

Học Khoa học Y Sinh tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên mới nhất của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP CHUẨN QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung.

VNUK cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc.

 • Được tiếp cận với chương trình giáo dục đạt chuẩn quốc tế. Được học tập, nghiên cứu với 100% giảng viên tốt nghiệp hạng ưu từ các trường ĐH danh tiếng của Anh, Mỹ, Nhật, Pháp… Do đó, sinh viên ngành KHYS của VNUK luôn được cập nhật các thông tin công nghệ mới nhất.
 • Khả năng ngoại ngữ tốt. 100% chương trình học bằng tiếng Anh. 30% giờ lên lớp với các giáo sư nước ngoài và các lớp học IELTS.
 • Lồng ghép trong các môn học thiên về cơ sở ngành và nghiên cứu chuyên sâu, VNUK tạo điều kiện cho sinh viên được học thêm các lớp học về kỹ năng mềm. Sinh viên còn được học các học phần tự chọn định hướng môn khởi nghiệp, thiết kế tư duy.
 • Được gởi tới các doanh nghiệp lớn để thực tập ngay từ năm nhất và được tham dự các khóa học ngắn hạn tại các nước Anh, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc với chi phí ưu đãi.

Tìm hiểu thêm về thông tin tuyển sinh ngành Khoa học Y Sinh tại đây.

Tìm hiểu thêm về cơ hội du học, trao đổi và chuyển tiếp ngành Khoa học Y Sinh tại đây.

Khoa học y sinh, Viện nghiên cứu và đào tạo Việt – Anh (VNUK)

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng (VNUK)

Là một trong những thành viên của Đại học Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh được xây dựng dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Anh quốc nhằm quốc tế hóa đại học công lập Việt Nam theo chủ trương của Chính phủ. VNUK tự hào là trường ĐẠI HỌC CÔNG LẬP QUỐC TẾ đầu tiên và duy nhất tại Miền Trung. Chúng tôi cam kết đem lại cho sinh viên môi trường học tập tốt nhất, cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và giúp các em sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước cũng như nước ngoài. Các chương trình đào tạo đều được xây dựng theo tư vấn của Đại học Aston, đối tác chiến lược của VNUK tại Anh quốc, được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với 30% thời lượng được giảng dạy bởi giảng viên người nước ngoài. Sinh viên học tập tại VNUK được tập trung phát triển tư duy toàn cầu, thái độ chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp lớn nên nhờ đó có thể sẵn sàng cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (mã trường: DDV) đang xét tuyển các ngành đào tạo bậc đại học sau:

Năm 2020, trường tuyển sinh theo 3 phương thức sau:

– Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

– Phương thức 2: Xét tuyển riêng bằng học bạ THPT (kèm bài luận cá nhân và phỏng vấn)

– Phương thức 3: Xét tuyển thẳng (Xem thêm hướng dẫn đăng ký xét tuyển tại đây).

Đăng ký Liên hệ và Nhận tư vấn Tuyển sinh 2020

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

158A Lê Lợi, Q.Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tư vấn tuyển sinh: tuyensinhvnuk.edu.vn

Website: vnuk.udn.vn

Email: contact@vnuk.edu.vn

Hotline: 0905 55 66 54

Số điện thoại: 0236 37 38 399

1
Bạn cần hỗ trợ?

Liên hệ ngay hôm nay!

Chúng tôi sẽ sớm liên lạc với học sinh/phụ huynh để tư vấn các thông tin Tuyển sinh mới nhất về: Chương trình học và các ngành đào tạo; Quy trình Tuyển sinh; Các chính sách học phí; Chương trình học bổng

Bạn đã gửi thông tin thành công

Đã có lỗi xảy ra lúc nhập thông tin

Tuyển Sinh VNUK will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.