Trang thông tin tuyển sinh - VNUK, Đại học Đà Nẵng
Trang chủ / Tin tức / Tin tức chung

Sinh viên ĐHĐN khởi nghiệp với Dự án Mực thực vật Botanical Inks nhờ tận dụng phế phẩm nông sản

22/03/2024

Dự án Mực thực vật Botanical Inks (BINKS) của Nhóm sinh viên (SV) Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN). Đã xuất sắc vượt qua hàng trăm dự án trên toàn quốc để được chọn vào Top 50 Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ VI” (SV-STARTUP) do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

mực thực vật
Nhóm 05 SV của VNUK với Dự án 
Mực thực vật Botanical Inks (BINKS)

BINKS là sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo và tâm huyết của 05 SV kết nối liên ngành gồm: Trần Nhân Kiệt (ngành Khoa học Y sinh), Nguyễn Hoàng Thanh Trâm (ngành Khoa học máy tính), Lê Văn Minh Tuấn, Lê Ngọc Anh Phương và Phạm Như Uyên Nhi (ngành Quản trị Kinh doanh quốc tế).

Tận dụng rau, củ, quả thừa từ các chợ, nông trại, nhóm sinh viên Đại học Đà Nẵng đã sáng tạo ra các sản phẩm mực viết và màu vẽ. Với quy trình lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Sản phẩm được đánh giá cao bởi cộng đồng mỹ thuật và giới chuyên môn trong ngành Hóa ứng dụng.

mực thực vật
Trưởng nhóm SV Trần Nhân Kiệt
tại phòng thí nghiệm của VNUK 

Theo Trưởng nhóm Trần Nhân Kiệt cho biết. Mỗi năm có hàng trăm tấn phụ phẩm rau, củ, quả bị vứt bỏ, gây lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, rất nhiều phụ huynh quan tâm đến tính an toàn của các loại mực viết, màu vẽ mà con em họ sử dụng. Nhu cầu về những sản phẩm thân thiện với môi trường ngày một gia tăng.

Xuất phát từ thực tế trên, nhóm SV của VNUK nghĩ đến việc tận dụng các phế phẩm nông sản để tạo nên mực viết và màu vẽ. Các SV đã dày công nghiên cứu quá trình biến đổi màu sắc của hợp chất anthocyanin thu được từ rau, củ, quả. Để từ đó sáng chế ra mực viết và màu vẽ mỹ thuật mà không cần sử dụng thêm bất kỳ hóa chất có thể gây hại nào.

mực thực vật
Sản phẩm khởi nghiệp đến từ
bàn tay và trí tuệ sáng tạo của SV 

Về mặt công nghệ, quy trình sản xuất mực viết và màu vẽ từ Anthocyanin – một nhóm hợp chất tạo màu tự nhiên trong rau, củ, quả của BINKS là mới mẻ. Và hầu như chưa từng được áp dụng tại Việt Nam. Để có được công thức hợp lý, hiệu quả, nhóm đã trải qua nhiều lần thử nghiệm. Điều chỉnh các thông số như nhiệt độ, độ pH… để sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Yếu tố sáng tạo của BINKS không chỉ ở việc biết tận dụng nguồn phế phẩm rau, củ, quả. Mà còn nắm bắt nhu cầu, thị hiếu viết, vẽ của học sinh cần tính thân thiện, an toàn.

Tính khả thi, bền vững của BINKS còn thể hiện qua chiến lược quảng bá sản phẩm và thương hiệu. Nhóm SV VNUK đang xây dựng để định vị sản phẩm khởi nghiệp. Mực viết, màu vẽ sạch từ rau, củ, quả trở thành một lựa chọn “xanh”, “thông minh”, đảm bảo chất lượng,. Đồng thời góp phần thay đổi nhận thức và hành vi tiêu dùng, bảo vệ sức khoẻ và môi trường của cộng đồng.

mực thực vật
Sản phẩm màu vẽ không chứa hóa phẩm 
độc hại, giá thành thấp hơn, có độ khô nhanh so với các loại màu vẽ thông dụng 

Qua thử nghiệm, mực viết và màu vẽ BINKS không chứa hóa phẩm độc hại tạo màu. Giá thành thấp hơn và có độ khô màu nhanh gấp khoảng 06 lần so với màu nước vẽ trên thị trường. (khoảng 3-4 phút so với 25-30 phút). Các chuyên gia đánh giá sản phẩm này có tiềm năng sản xuất số lượng lớn và phân phối rộng rãi.

Một số lớp học vẽ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã thử nghiệm sản phẩm Mực thực vật BINKS. Cho phản hồi rất tích cực về chất lượng. Dự án còn có tiềm năng mở rộng trên thị trường thương mại điện tử có mức tăng trưởng mạnh (22,3%/năm).

mực thực vật
Sản phẩm được kết nối
từ giảng đường đến thực tiễn

Riêng tại Đà Nẵng, hơn 100 sản phẩm đã được bán ra trong giai đoạn từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024. Đây là tiền đề quan trọng để thương mại hóa sản phẩm vào giai đoạn sau với 2 hướng đi mới là mực in và màu nhuộm vải. 2 nguyên liệu đang chiếm lĩnh nền công nghiệp dệt may và in ấn, SV Nhân Kiệt chia sẻ.

Trong quá trình sản xuất BINKS, nhóm nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ các giảng viên chuyên ngành Hóa sinh, Hóa phân tử và Hóa ứng dụng của Viện VNUK và một số trường ĐH trên địa bàn.

mực thực vật
Niềm vui của lớp vẽ sử dụng
màu vẽ BINKS từ nguồn gốc hoa quả

“Đại bản doanh” của Nhóm là phòng thí nghiệm và “Không gian sáng chế” (Maker Innovation Space) của VNUK. Từ mùa hè 2023, tại đây là nơi mà các thành viên đã cùng nhau nghiên cứu, sáng chế và cải thiện. Bước đầu đã đưa được sản phẩm hướng ra thị trường.

Dù vẫn chưa có doanh nghiệp hay tổ chức lớn nào tài trợ trực tiếp. Nhưng chúng em rất vui vì nhận được sự động viên, góp ý quý báu từ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp. Đổi mới sáng tạo. Một số đơn vị phân phối, kinh doanh hoa quả của thành phố Đà Nẵng cũng cho ý kiến. Nhận xét tốt về sản phẩm này, đại diện nhóm start-up chia sẻ.

Sản phẩm đang được kết nối với các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục như Trường Mầm non Sao Mai – Long Sơn. Trường có quy mô 500 học sinh tại thành phố Vũng Tàu. Dự án EcoLife cho thấy tiềm năng mở rộng thị trường đến các tỉnh Nam Bộ.

mực thực vật
Cuộc thi khởi nghiệp VNUK Innovation Challenge
nơi ươm mầm cho các ý tưởng, dự án start-up 

Trước đó, Dự án Mực thực vật BINKS đã đạt giải Ba tại Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – VNUK Innovation Challenge 2023” do Viện VNUK tổ chức. Nhận được nhiều tư vấn từ  doanh, phát triển hoàn thiện đáng kể.

Dấu ấn đáng nhớ trong hành trình của BINKS là khi thấy các em nhỏ hứng thú với màu vẽ từ nguồn nguyên liệu thực vật. Sự hồn nhiên và nụ cười trẻ thơ với những lời ngợi khen của các giáo viên dạy vẽ. Chính là niềm khích lệ lớn lao để nhóm tiếp tục hoàn thiện phát triển Dự án. Góp phần đem lại lợi ích và điều chỉnh thói quen, nhận thức sử dụng sản phẩm an toàn của cộng đồng.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

(Theo Báo Sinh viên Việt Nam)

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

chatbot