Hành trang cho học sinh thế kỉ 21 – 6 thay đổi trong giáo dục thời đại 4.0

Học tập suốt đời, học tại bất cứ đâu, vai trò của giảng viên từ chuyên gia thành người điều phối… là những khác biệt trong nền giáo dục.

Giáo dục thay đổi trong nhiều thế kỷ, từ phạm vi kiến thức tới mô hình và không gian học tập. Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, nhiều quan niệm học tập truyền thống đã thay đổi so với quá khứ, mở ra một viễn cảnh giáo dục rộng mở và linh hoạt hơn.

Mục tiêu học tập mở rộng

Trong cách mạng công nghệ lần thứ nhất, mục tiêu học tập là để làm chủ những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Ví dụ: tại trường, người học học kiến thức về các môn toán, ngôn ngữ, nghệ thuật…; trong đào tạo kỹ năng có thể đào tạo về kỹ năng cơ bản như đọc sách, tranh biện…

Với thời đại 4.0, giáo dục hướng tới phát triển cá nhân một cách tổng thể. Nếu trước kia chỉ có một trí thông minh duy nhất được công nhận là logic, thì xã hội hiện đại công nhận đa trí thông minh như cảm xúc, vận động, ngôn ngữ… Từ đó, mục tiêu giáo dục đang hướng tới giúp mỗi người phát triển tối đa các trí thông minh tiềm ẩn của mình.

Giáo dục truyền thống và trong thời đại cách mạng 4.0 có nhiều thay đổi, khác biệt.

Giáo dục truyền thống và trong thời đại cách mạng 4.0 có nhiều thay đổi, khác biệt.

Giáo viên là người kết nối

Học sinh trong thế giới 4.0 đã đủ năng lực và phương tiện để tiếp nhận thông tin. Trong bối cảnh đó, giáo viên không phải là người duy nhất có được kiến thức và thông tin giá trị. Thay vào đó, họ là người giúp học trò có khả năng hiểu ý nghĩa của thông tin, phân biệt sự khác biệt giữa những gì quan trọng và không quan trọng. Trên hết, đó là khả năng kết hợp thông tin thành một bức tranh rộng lớn về thế giới.

Tự học là yêu cầu bắt buộc

Vai trò của giáo viên thay đổi, người học cũng thay đổi theo. Học tập trong quá khứ thường mang tính thụ động. Người học chủ yếu tham gia các chương trình giáo dục đã được xây dựng sẵn, có khuôn mẫu chung cho số đông và tiếp cận kiến thức một chiều. Ngày nay, theo đòi hỏi của giáo dục hiện đại, người học buộc phải tăng tính chủ động, khả năng tự định hướng các kiến thức mình cần và xây dựng lộ trình học tập riêng theo đòi hỏi của từng cá nhân.

Anant Agarwal – CEO của edX dự báo bằng cấp đại học trong tương lai sẽ được cá nhân hóa dựa trên nhu cầu của từng người. “Thay vì dành bốn năm theo đuổi bằng đại học giống nhau, sinh viên có thể tự tạo bằng cấp phù hợp với thế mạnh riêng”, Agarwal nói.

Điều này tương tự với việc bạn đang tự tay xây dựng một lâu đài Lego theo từng khối, thay vì mua một mô hình có sẵn. Bạn chọn những viên gạch mình cần để xây dựng nền tảng vững chắc cho sự nghiệp. Trường học trên nền tảng số góp phần làm cho việc tự học trở nên dễ dàng hơn.

Học sinh trong thế giới 4.0 đã đủ năng lực và phương tiện để tiếp nhận thông tin.

Độ tuổi học tập kéo dài suốt đời

Giáo dục truyền thống trên thế giới tập trung vào nhóm K-12 – độ tuổi từ trẻ mầm non tới hết giai đoạn phổ thông. Sau giai đoạn K-12, người học trưởng thành lựa chọn con đường để phát triển nghề nghiệp đã được định hướng từ sớm.

Giáo dục thời đại 4.0 đã mở rộng độ tuổi học tập qua khái niệm “học tập suốt đời”. Với sự phát triển của công nghệ và robot, nhiều chuyên gia giáo dục trên toàn cầu thừa nhận rằng chưa thể xác định các kỹ năng nghề nghiệp cho trẻ nhỏ trong giai đoạn hiện nay vì nhiều công việc trong tương lai gần thậm chí chưa xuất hiện.

Vì vậy, học tập không thể chỉ giới hạn trong độ tuổi đi học. Người học cần phải có năng lực học tập suốt đời, không ngừng cập nhật kiến thức và tri thức để theo kịp các đòi hỏi công việc liên tục thay đổi trong xã hội 4.0.

Ai cũng có thể dạy

Khái niệm “thầy” cũng có nhiều thay đổi trong thời hiện đại. Nếu như trước đây chỉ giáo viên mới có thể đứng lớp và giảng dạy, thì ngày nay, nhờ có sự hỗ trợ của công nghệ, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào chu trình giáo dục và trở thành thầy.

Hiện nay, tại các trường đại học, người giảng dạy không chỉ có thầy cô giáo mà còn có sự góp mặt của những chuyên gia đang làm việc tại các công ty, tập đoàn lớn. Những mentor này không phải là giáo viên hay giảng viên chuyên nghiệp nhưng họ đã và đang tham gia vào các công việc với vai trò của nhà giáo: phát triển chương trình, truyền đạt kiến thức, hướng dẫn học tập, đánh giá sinh viên….

Sinh viên VNUK ngành CSE cùng chuyến tham quan thực tế tại Công ty Sioux Đà Nẵng

Với internet, các lớp học trong thời 4.0 có thể diễn ra ở bất cứ đâu, thời điểm nào.

Lớp học ở mọi nơi, mọi lúc

Thay cho trường lớp mang tính vật lý với giảng đường, thư viện và thời khóa biểu cố định, các trường trực tuyến đang phát triển và trở thành làn sóng giáo dục mới. Trường trực tuyến như Coursera, Udemy, edX… hay tại Việt Nam là FUNiX sử dụng công nghệ điện toán đám mây để phát triển các không gian học tập trên mạng. Tài liệu học tập, sách tham khảo đều lưu trữ trên mạng. Thông qua các thiết bị kết nối internet như smartphone, laptop… người học trên toàn thế giới có thể tham gia vào các lớp học ảo bất cứ lúc nào.

Nguồn: trích từ báo VnExpress

Cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang dần tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực, nhiều khía cạnh trong đời sống xã hội, đặc biệt phải kể đến là giáo dục. Giáo dục trong thời đại 4.0 không còn trong khuôn khổ với những lề lối suy nghĩ cũ kỹ nữa mà đã mở ra vô vàn những cơ hội mới với sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo AI. Nếu chúng ta mãi đi theo lối mòn truyền thống, khăng khăng với những quan niệm về giáo dục cách đây 10 năm, 20 năm mà không cập nhật, không thay đổi thì chắc chắn sẽ bị tụt lại phía sau.

Giáo dục luôn đi kèm với định hướng, Ba mẹ, thầy cô là những người đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng tương lai cho con em. Hiểu được tầm quan trọng đó, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh, Đại học Đà Nẵng tổ chức hội thảo mang tên: ” Vai trò của Hướng nghiệp và Giáo dục trong nền kinh tế 4.0″ nhằm cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích về bối cảnh giáo dục trong thời đại 4.0. Đồng thời, hội thảo cũng quy tụ các vị diễn giả dày dặn kinh nghiệm trong ngành. Với sự hiểu biết cùng trải nghiệm sâu sắc về các xu hướng giáo dục trên thế giới lẫn thực tế giáo dục & nghề nghiệp tại Việt Nam của các diễn giả, buổi hội thảo sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cùng những lời khuyên ( ở góc độ cá nhân) để giúp quý vị phụ huynh cùng các bạn học sinh có định hướng phát triển và đồng hành trong một bối cảnh kinh tế & xã hội mới mẻ.

Thông tin về hội thảo:

➡️Thời gian: 8h30 ngày 11/01/2020
➡️Địa điểm: Khách sạn GIC Land Luxury, 59 Lê Duẩn, Thành phố Đà Nẵng
Trân trọng kính mời quý vị phụ huynh cùng các bạn học sinh tham buổi hội thảo. Vì số lượng có hạn vui lòng đăng ký thông tin tại đường link sau để nhận thư xác nhận tham dự:
https://forms.gle/XSytPkHje59by5JY8

 

1
Bạn cần hỗ trợ?

Liên hệ ngay hôm nay!

Chúng tôi sẽ sớm liên lạc với học sinh/phụ huynh để tư vấn các thông tin Tuyển sinh mới nhất về: Chương trình học và các ngành đào tạo; Quy trình Tuyển sinh; Các chính sách học phí; Chương trình học bổng

Bạn đã gửi thông tin thành công

Đã có lỗi xảy ra lúc nhập thông tin

Tuyển Sinh VNUK will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.