TIP hay giúp tân sinh viên thích nghi với môi trường đại học

Kỳ thi trung học phổ thông khép lại đồng nghĩa với việc mỗi sĩ tử sẽ thực hiện bước chuyển tiếp từ học sinh trở thành tân sinh viên của các trường đại học khác nhau. Đó là một khoảng thời gian đặc biệt mà ta có thể vừa tận hưởng thanh xuân, vừa học tập và tích lũy kiến thức. Tuy nhiên, môi trường đại học cũng rất khác biệt, chúng ta phải đối diện với những sự thay đổi lớn trong cuộc đời. Mỗi quyết định hay hành động ở đại học đều ảnh hưởng đến tương lai, do đó, bạn cần phải tận dụng tốt khoảng thời gian này đấy!

Vậy để có một tâm lí vững vàng và khả năng thích nghi tốt ở môi trường đại học, bạn cần phải làm gì?

Hãy cùng VNUK tham khảo những bí quyết sau nhé!

🚩Có sự tìm hiểu về mọi thứ

Ngoài việc có được kinh phí và nơi sinh hoạt, bạn hãy tìm hiểu về trường đại học mình sắp theo học, bạn nên có sự hiểu biết về ngành học của mình và những định hướng nghề nghiệp tương lai. Đừng bỏ lỡ những buổi sinh hoạt đầu khóa, nhờ chúng bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin bổ ích. Hãy hỏi xem các phương pháp để học tập tốt ở đại học, cộng thêm việc có một nền tảng tốt, bạn sẽ tránh khỏi ngỡ ngàng khi bắt đầu học tập ở bậc đại học.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên tìm hiểu về thành phố mình sắp sinh sống, nhất là những bạn trọ học ở xa. Hãy thiết lập sơ đồ những quán ăn ngon bình dân, những quán cà phê yên tĩnh cho việc học tập và thư giãn cũng như những nơi vui chơi giải trí. Chúng sẽ giúp bạn rất nhiều trong sinh hoạt. Việc bạn chủ động tìm kiếm tất cả mọi thứ sẽ làm cho tinh thần trở nên tốt hơn đấy!

🚩 Trang bị cho bản thân những kỹ năng cơ bản

Ở Trung học Phổ thông, chúng mình đã được học rất nhiều kỹ năng mềm, tuy nhiên, không hẳn là chúng ta đã tự lập trong mọi việc vì còn sống trong vòng tay của bố mẹ. Ở đại học, quan trọng nhất là có sự tự lập, tự lập trong lối sống, trong học tập và cả trong suy nghĩ. Như vậy, chúng ta sẽ tự tin hơn với các bạn cùng trang lứa và cũng vững vàng hơn khi đối mặt với sự thay đổi ở đại học.

Ở độ tuổi này, bạn đã có thể tự đưa ra những quyết định riêng cho bản thân mình, hãy tận dụng điều đó để làm cho mình trở nên cá tính và tốt đẹp hơn. Hãy có những kế hoạch cụ thể, đừng để lãng phí thời gian. Hãy có những bữa ăn sạch sẽ và đúng giờ. Hãy học tập môt cách khoa học và hiệu quả. Hãy cứ trải nghiệm đừng ngại ngần. Hãy rèn luyện thể chất và làm những gì mình thích. Hãy cứ yêu thương chính mình, rồi bạn sẽ là bạn một cách hoàn hảo nhất!

🚩 Có sự định hướng cho tương lai

Đại học sẽ cho bạn rất nhiều thứ, tuy nhiên, bạn chỉ có thể “tiêu hóa” tốt tất cả mọi thứ nếu như bạn có sự định hướng cho chính mình. Khi chúng ta biết mình là ai, mục tiêu của mình là gì, chúng ta sẽ biết mình cần phải làm gì. Nhờ đó, bạn sẽ không dễ bị lung lay trước những cám dỗ của xã hội mà chỉ vững bước hướng tới cái đích mình đã chọn. Như vậy chúng ta có nhiều động lực hơn để học tập và rèn luyện những thứ mà ta cần.

Bạn có thể sẽ cảm thấy rất ngỡ ngàng vào những ngày đầu bước chân vào ngôi trường mới. Bạn có thể sẽ chật vật không biết mình nên làm gì đầu tiên. Nhưng trong lòng bạn cần phải hiểu rõ chính mình. Vì bố mẹ và mọi người xung quanh chỉ là những người bạn có thể tham khảo, hơn ai hết, bạn nên tự biết lí tưởng của mình. Hãy lên kế hoạch dù là sơ khai cho con đường phía trước, ít nhất là 4 năm đại học. Từ đó, bạn sẽ có sự hình dung rõ rệt hơn về những gì mình sẽ làm để đạt được thành công.

🚩 Chủ động xây dựng các mối quan hệ

Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của các mối quan hệ trong cuộc sống. Là một cá thể đang tồn tại, chúng ta đều có những một mạng lưới quan hệ cho riêng mình, mà có thể giúp cho cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn. Hãy chủ động bắt chuyện và tìm kiếm những người bạn mới, đó có thể là bạn cùng lớp, cùng nhóm, hay các anh chị khóa trên, hoặc cũng có thể là trường khác trong thành phố bạn sinh sống.

Đừng ngần ngại tham gia các câu lạc bộ, các buổi workshop, talkshow hay kể cả việc đi làm thêm. Bạn sẽ quen biết được nhiều người hơn, học tập được những khía cạnh tốt đẹp của những người khác nhau. Có những tân sinh viên phải đến những thành phố mới để học tập và sinh sống, điều này khiến các bạn còn khá dè dặt và ít sự tương tác. Tuy nhiên, một lời khuyên cho bạn, là hãy mở lòng đón nhận những mối quan hệ mới, bạn sẽ bớt đi sự cô đơn và biết đâu là còn được giúp đỡ nhiều hơn đấy!

Khi quen biết các anh chị khóa trên, bạn sẽ tìm hiểu được nhiều điều bổ ích cũng như có thể xin được những tài liệu để học mà đỡ tốn một khoản chi phí. Có nhiều mối quan hệ mới sẽ giúp bạn có thể dễ dàng chia sẻ trong cuộc sống, cùng nhau trao đổi việc học tập cũng như có những chuyến đi đáng nhớ. Các mối quan hệ là không hạn chế, tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc duy trì những mối quan hệ thực sự có tính tích cực và mang lại cho bạn nhiều niềm vui.

🚩 Suy nghĩ tích cực, tinh thần vững chắc

“Cuộc sống là một tấm gương. Nó sẽ phản chiếu chính xác những điều bạn nghĩ. Vì thế, bạn càng suy nghĩ tiêu cực thì nó sẽ càng trông xấu xí” – Ernest Holmes. Đúng vậy, đặc biệt là khi bắt đầu học đại học, bạn đứng trước một ngưỡng cửa lớn của cuộc đời, bạn băn khoăn suy nghĩ quá nhiều cho hành trình sắp tới. Hoặc đôi khi, mỗi người chúng ta có thể đối mặt với một môi trường mới, với những người bạn mới mà chúng ta không hề mong muốn. Việc chúng ta phải làm là nhìn nhận mọi thứ một cách tích cực, hãy thư giãn và “take it easy”.

Đối với những tân sinh viên, nhất là những bạn xa nhà, tinh thần sẽ dễ lung lay, đó là khi chúng ta đứng trước ranh giới của những sự lựa chọn. Điều cần thiết nhất là hãy đặt ra mục tiêu và có những quyết định sáng suốt hơn. Hãy tìm kiếm những lời khuyên từ những người có kinh nghiệm và hãy mạnh mẽ, quyết đoán trong mọi việc. Tất cả rồi sẽ ổn, hãy tận hưởng khoảng thời gian đại học đẹp đẽ này nhé!  

Một mùa tựu trường nữa lại đến, là lúc Viện VNUK – đại học Đà Nẵng lại đón thêm những bạn tân sinh viên mới. Với sự thấu hiểu những lo toan của cuộc sống mới, cảm xúc mới, đây là những bí quyết hữu ích được chắt lọc và tích lũy mà những bạn sinh viên của Đại học Đà Nẵng chia sẻ với nỗi lo các bạn! Sau những bỡ ngỡ ban đầu, hi vọng rằng chúng ta sẽ có một thời thanh xuân thật đẹp ở giảng đường đại học nhé!

 

Bài viết mới

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta

Liên hệ ngay hôm nay!

Chúng tôi sẽ sớm liên lạc với học sinh/phụ huynh để tư vấn các thông tin Tuyển sinh mới nhất về: Chương trình học và các ngành đào tạo; Quy trình Tuyển sinh; Các chính sách học phí; Chương trình học bổng

Bạn đã gửi thông tin thành công

Đã có lỗi xảy ra lúc nhập thông tin

Tuyển Sinh VNUK will use the information you provide on this form to be in touch with you and to provide updates and marketing.